Người Hà Giang kỳ vọng gì ở phiên xử gian lận điểm thi sắp tới?

04/07/2019 06:44 Trần Phương
(GDVN) - Nhiều người Hà Giang kỳ vọng phiên tòa sắp tới sẽ làm rõ và công khai danh tính của các vị phụ huynh có dính líu đến gian lận điểm thi năm 2018.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, dự kiến trong tháng 7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này ra xét xử.

Các bị can trong vụ án đã trực tiếp gây ra những sai phạm nâng điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Nhiều người dân tại Hà Giang đã bày tỏ rất nhiều kỳ vọng vào phiên tòa được coi là lịch sử ở vùng biên viễn này.

Bày tỏ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Giang (Vị Xuyên, Hà Giang) có con thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua mong muốn phiên tòa được diễn ra công khai để người dân được giám sát.

Anh Nguyễn Văn Giang kỳ vọng phiên tòa sắp tới sẽ giúp người dân lấy lại niềm tin với ngành giáo dục Hà Giang. (Ảnh: LC)

Đồng thời, anh Giang cũng mong cơ quan chức năng cần làm rõ những phụ huynh có dính líu đến gian lân cũng phải được cơ quan chức năng làm rõ, nếu có tội cũng cần phải được xét xử công khai.

Anh Giang cho rằng việc xét xử công khai đúng người đúng tội, đồng thời làm rõ vai trò của những phụ huynh có dinh líu đến gian lận điểm thi sẽ giúp không chỉ ngành Giáo dục mà cả chính quyền tỉnh Hà Giang lấy lại niềm tin của nhân dân.

Chị N.T.T, (Thành phố Hà Giang) kỳ vọng phiên tòa sắp tới sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận, để mọi người tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc xử lý vụ việc.

Cô Hòa (thành phố Hà Giang), một cán bộ trong ngành Giáo dục đã về hưu mong muốn cơ quan thực thi pháp luật sẽ làm rõ và cần phải xử lý nghiêm những người đang có hành vi phá hoại giáo dục.


Sắp xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Đồng cùng chung ý kiến với anh Giang, cô Hòa mong cơ quan chức năng làm rõ vai trò của các phụ huynh có dính líu đến gian lận điểm thi.

“Kỳ vọng thì nhiều, nhưng mong cơ quan chức năng sẽ làm rõ vai trò của cả phụ huynh có dính líu đến gian lận điểm thi có như vậy mới trả lại công bằng cho các thí sinh và các vị phụ huynh khác”, cô Hòa cho biết.

Cho đến nay, ông Phạm Văn Khuông (Nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) là vị phụ huynh duy nhất có con nâng điểm bị công khai danh tính.

Cụ thể, bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con kết quả kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Các bị can trong vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. (Đồ họa:Tùng Dương)

Trước đó, ngày 28/05/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Cáo trạng số 09/KSĐT truy tố ra trước Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử đối với các bị can:

Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương  về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điểm a khoản 2 điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Triệu Thị Chính về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 358 Bộ luật hình sự 2015.

Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung về tội: Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 điều 366 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Trần Phương