Nhận kết quả thi đại học miễn phí

19/07/2013 08:05 P.V
(GDVN) - Nếu như trước đây các sĩ tử phải mất tiền nhắn tin cho các tổng đài để nhận kết quả thi đại học thì hiện nay dịch vụ này đã được cung cấp miễn phí.
Các dịch vụ nhắn tin, gọi điện miễn phí nổi lên trong thời gian đây đã sớm tạo nên cơn sốt bởi tính miễn phí và dịch vụ chất lượng cao. Không dừng lại ở việc thông tin, liên lạc, các dịch vụ này đã dần chứng minh tính hữu ích trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, giải trí và gần đây nhất là giáo dục. Ở kì thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, ứng dụng này đã được sử dụng để cung cấp kết quả thi miễn phí cho các sĩ tử.

Theo đó, các sĩ tử chỉ cần nhắn tin với cú pháp #dangky_<mã trường>_<số báo danh> cho tài khoản “Điểm thi đại học – cao đẳng” trên Zalo là sẽ nhận được kết quả thi ngay khi trường ĐH/CĐ công bố.

Sinh viên được miễn phí khi đăng kí nhận kết quả thi đại học trên Zalo

Đây quả là một tin vui cho tất cả các thí sinh và người nhà. Dù còn khá nhiều mặt trái, nhưng những tiện lợi mà sự phát triển của công nghệ đã mang đến cho cuộc sống con người là không thể phủ nhận được. Nhìn lại cách đây khoảng 10 năm, thí sinh đi thi đại học muốn biết kết quả chỉ có thể kiên nhẫn chờ qua một số “kênh” cố định, như danh sách điểm dán ở trường, điểm thi trên báo giấy hoặc thư gửi kết quả về nhà. Cả ba cách này đều có hạn chế riêng, và đặc biệt thiệt thòi với những bạn ở xa, ít điều kiện để theo dõi.

Khi công nghệ phát triển, các thí sinh có thêm các kênh khác như tổng đài điện thoại, tin nhắn SMS. Tuy nhiên, thí sinh buộc phải trả một khoản phí cho việc nhận điểm thi qua điện thoại. 

Việc cung cấp miễn phí kết quả thi tuyển sinh qua điện thoại là một sự tiện lợi mới mà công nghệ mang lại. Đặc biệt trong bối cảnh mà phần đông các bạn trẻ được trang bị thiết bị điện thoại di động, mạng wifi, 3G…

Chỉ cần có một chiếc điện thoại kết nối Internet là sinh viên có thể sử dụng Zalo.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các ứng dụng nhắn tin miễn phí được sử dụng ở trong trường học. Ví dụ như đại học FPT Polytechnic tháng 7 vừa qua đã chính thức chọn Zalo làm phương tiện tra cứu thông tin trong học tập. Các sinh viên của Polytechnic có quyền tự hào vì trường mình đã “đi trước một bước” trong việc tạo điều kiện học tập tối đa cho sinh viên. 

Đây có lẽ chỉ là bước đầu của bức tranh công nghệ “tấn công” vào ngành giáo dục mà Zalo là một ví dụ điển hình. Với tâm lý yêu thích cái mới, đề cao tính tiện dụng, công nghệ đang dần dần đồng hành cùng các bạn teen cả trên và ngoài giảng đường.


P.V