Nhật ký trường thi ngày 4/7

04/07/2011 04:49
(GDVN) - Sáng 4/7, hơn 680.000 thí sinh dự thi môn thi đầu tiên (môn Toán) kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2011.

(GDVN) - Bị đình chỉ thi vì dấu điện thoại kẹp dưới 2 bàn chân, bỏ thi vì bị đau tim, đau ruột thừa... đó là những câu chuyện chúng tôi ghi nhận được trong ngày đầu tiên thi Đại học 2011 này.

{iarelatednews articleid='6476,6409,6360'}

Ảnh: Trực Định
Ảnh: Trực Định

Ngày hôm nay (4/7), trên toàn quốc diễn ra kỳ thi Đại học đợt 1 (khối A và khối V). Trong ngày thi đầu tiên này, thí sinh cả hai khối A sẽ phải dự thi các môn Toán (buổi sáng), Lý (buổi chiều).

Buổi sáng, TS làm bài trong khoảng thời gian từ 7h15 - 10h15, buổi chiều từ 14h15 đến 15h45...

Đình chỉ thí sinh vì kẹp điện thoại giữa 2 bàn chân

Tại trường ĐH Thủy Lợi, sáng nay mặc dù được các giám thị nhắc đi nhắc lại, lưu ý không được mang điện thoại vào phòng thi. Tuy nhiên, vẫn có thí sinh mang điện thoại vào phòng thi trong tình trạng tắt máy, theo quy định vẫn bị lập biên bản và đình chỉ thi ngay lập tức.

GS Nguyễn Quang Kim, hiệu trường nhà trường cho biết: “Mặc dù biết đây là lần đầu thí sinh dự thi ĐH, chưa làm được bài nhưng đã bị đình chỉ, đó là điều rất tiếc. Hy vọng các buổi thi sau sẽ không có hiện tượng này”.

Tại trường ĐH Đại Nam, PGS,TS Phan Trọng Phức, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, cho biết đã đình chỉ 2 thí sinh trong môn thi Toán, trong đó 1 thí sinh đem điện thoại di động vào phòng thi, 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.
 
Điều đáng nói là phải sau 1,5 giờ làm bài, giám thị mới phát hiện 1 thí sinh kẹp điện thoại giữa... 2 bàn chân. Công an kiểm tra các cuộc gọi đi gọi đến trong điện thoại nhưng không phát hiện có gì đáng khả nghi. Tuy nhiên TS này ngay lập túc đã bị đình chỉ thi.
 
Kết thúc môn thi đầu tiên, tại Đại học Đà Nẵng vẫn có 2 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

Cấp cứu trong giờ thi vì lên cơn đau tim, đau ruột thừa

Thí sinh Đặng Đức Hà (thi vào Trường ĐH Quy Nhơn), thi tại Điểm thi ĐH Quy Nhơn, bị lên cơn đau ruột thừa nên phải đưa đi cấp cứu. Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tiến hành mổ cho em Hà ngay trong ngày.

Tại  Điểm thi Trường ĐH Quang Trung (Quy Nhơn), thí sinh Bùi Thị Ngọc Sướng, thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, bị lên cơn đau tim trong giờ làm bài nên được đưa đi cấp cứu. Sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chăm sóc, em Sướng đã trở lại phòng thi.

Các phụ huynh an ủi thí sinh Đạt. Ảnh: Tuổi trẻ
Các phụ huynh an ủi thí sinh Đạt. Ảnh: Tuổi trẻ

Phá rối hội đồng thi vì say rượu

Tại Hội đồng thi ĐH Giao thông Vận tải , trong lúc các thí sinh chuẩn bị thi xong, một người say rượu đã lao vào hội đồng thi khiến các nhân viên bảo vệ không kịp trở tay. Dù được các nhân viên nhắc nhở nhưng ông này vẫn nằng nặc đòi vào đón thí sinh, thậm chí còn đôi co với cảnh sát trật tự.

Theo các nhân viên an ninh, người đàn ông này đã say rượu.

Khi bị đưa ra khỏi cổng, người đàn ông này đã lấy xe máy, tiếp tục phóng xe vào trong trường khiến các nhân viên an ninh không kịp trở tay.

Rất may, lúc đó các thí sinh đã làm bài xong.

Sau khi đi “chu du” một vòng quanh trường, người say rượu này ngồi nghỉ ngay ghế đá trong khuôn viên trường, một lúc sau mới ra về.

Một thí sinh thi viết bằng chân

Một thí sinh đặc biệt của kỳ thi tuyển sinh ĐH ở TP.HCM năm nay có lẽ là thí sinh Nguyễn Minh Phú, xóm 9, xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Đình Phong, mệnh danh là "Nguyễn Ngọc Ký thứ hai" của Việt Nam.

Phú dự thi vào Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, địa điểm thi của em là phòng thi 490/25, Trường THPT Diên Hồng, Q.10, TP.HCM. Em đăng ký dự thi đợt 2 vào Khoa quản trị kinh doanh của Trường ĐH Hồng Bàng.

 

Thí sinh thấp nhất?

Thí sinh Vương Thị Ngọc, sinh ngày 1/10/1993 ở tiểu khu Đông Hoài, huyện Phú Xuyên, Hà Nội bị khuyết tật bẩm sinh. Là học sinh giỏi lớp 12A1 Trường THPT Phú Xuyên A. Năm nay Ngọc thi vào khoa CNTT Trường ĐH Bách Khoa. Em được bố Vương Văn Cường, 53 tuổi đưa em đi thi.

 

Thí sinh nhiều tuổi nhất?

Từng hai lần thi trượt, bị gia đình phản đối, nhưng ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi, quê Quảng Trị) không nản lòng. Sáng nay thí sinh cao tuổi này dự thi tại ĐH Huế.

Ông Nguyễn Văn Minh thường trú tại phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ông có 3 người con thì hai cô con gái đầu đã tốt nghiệp ĐH, một người theo nghề giáo, một người làm kế toán. Cậu con trai út đang học ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm thứ năm.

Năm nay ông Minh đăng ký thi vào ngành Vật lý, ĐH Khoa học (ĐH Huế) và đây là năm thứ ba ông đi thi đại học. Năm 2008, ông dự thi vào ngành Kiến trúc (ĐH Khoa học), nhưng không đỗ. Năm 2010, ông dự thi vào ngành Vật lý, ĐH Khoa học nhưng đang làm bài thì bị đau răng nên phải bỏ thi.

 


Ông cho biết việc đăng ký dự thi mọi người trong gia đình đều phản đối, còn bà con lối xóm biết chuyện thì đến động viên, khích lệ tinh thần. Sáng nay (4/7), ông Minh chạy xe máy lúc 4H sáng từ thành phố Đông Hà vào Huế dự thi. Do đến muộn, ông phải lên làm thủ tục và vào phòng thi mà không kịp ăn uống gì.

“Môn Toán buổi sáng tôi làm tạm được và mong rằng mình sẽ đỗ, nếu không sẽ tiếp tục thi cho đến khi nào đỗ thì thôi”, ông Minh quyết tâm.

Trước đây, ông Minh đã tốt nghiệp ngành Sư phạm tiểu học tại ĐH Sư phạm Huế và có 12 năm đi dạy ở huyện miền núi Nam Đông, Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế). Năm 1988, vì lý do sức khỏe, ông Minh phải về hưu sớm, làm bảo vệ cho một sân bóng tại thành phố Đông Hà.

Đặc cách tuyển thẳng một số thí sinh khuyết tật

“Năm 2011, Đại học Huế đã có quyết định đặc cách và tuyển thẳng 10 em thí sinh khiếm thị học tại Đại học Huế” - Giám đốc Đại học Huế, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết.

Tại Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2011 đã tổ chức làm thủ tục thi đại học cho các thí sinh về dự thi Đại học đợt 1 khối A khối V, với kết quả đến chiều 3/7 có 82,69% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trong đó có 15.987 thí sinh (với khối A: 15.620 TS; khối V: 367 TS), chiếm tỉ lệ 82,15% trong tổng số 19.333 hồ sơ đăng ký dự thi.
 
So với năm 2010, tỷ lệ thí sinh có mặt trong buổi tập trung năm nay là khá cao (năm 2010 là 82,15%).

Thí sinh được xét đặc cách là Lê Đình Thành (SN 1993) ở xã Hưng Đông (TP.Vinh). Thành bị khuyết tật do bố bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Mặc dù không đi lại được, nhưng Thành đã nỗ lực học giỏi để có kết quả 12 năm học phổ thông xuất sắc. Căn cứ vào thành tích học tập và quy chế của Bộ GDĐT, Thành đã được xét tuyển vào khoa Kinh tế - Trường ĐH Vinh.    

Vẫn có nhiều điểm thi tắc nghẽn giao thông

Sáng ngày 4/7, tại nhiều điểm thi ĐH đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Tại Hà Nội, tại một số điểm thi trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Tự Nhiên, ĐH Thương Mại... giao thông ở những khu vực này khá hỗn loạn. Người nhà thí sinh đứng chờ, dựng xe dưới lòng đường, cộng với lượng lớn dân công sở trên đường tới cơ quan, khiến tình trạng tắc nghẽn xảy ra tại nhiều điểm thi.

TP.Hồ Chí Minh: Sáng 3.7, hàng chục ngàn phụ huynh và sĩ tử tập trung làm thủ tục dự thi ĐH đã khiến nhiều tuyến đường từ cửa ngõ vào trung tâm TP kẹt xe trầm trọng. Từ 9h, trên cửa ngõ phía đông bắc - xa lộ Hà Nội và nhiều khu vực khác hàng ngàn phương tiện ôtô, xe máy đều trong tình trạng kẹt cứng không thể di chuyển. 

Hải Hà (ghi)