Nhiều phụ huynh lo con trượt tốt nghiệp

03/07/2016 13:06 Thùy Linh
(GDVN) - “Môn tiếng Anh còn chưa dám xem đáp án. Còn môn Văn thi xong thấy nhăn nhó vì bài làm không tốt. Không biết có đủ điểm qua tốt nghiệp không, tôi lo quá”.

Đây là một trong nhiều suy nghĩ của các phụ huynh khi trao đổi với phóng viên, dù con của họ vẫn chưa thi xong. 

Trong số này, bác Hoàng có con dự thi tại điểm thi Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết:

"Đông Anh là vùng có nhiều khu công nghiệp, lao động phổ thông là một trong những tiêu chuẩn khi tuyển dụng công nhân ở địa phương này nên năm nay, tại trường nơi con tôi học cấp 3 hầu hết chỉ thi lấy điểm xét tốt nghiệp, con tôi mong muốn được thi đại học nhưng qua 3 bài thi của những môn bắt buộc để xét tốt nghiệp thì lo lắng quá vì môn nào đề cũng khó”. 

Phụ huynh lo con trượt tốt nghiệp vì đề thi năm nay môn nào cũng khó (Ảnh: Thùy Linh)

Trong khi đó, cô Liễu có con định xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội hoặc Đại học Công nghiệp Hà Nội tùy thuộc vào kết quả thi, cô tâm sự:

Môn Toán cháu chỉ làm được 5 điểm, môn tiếng Anh thi xong khi có đáp án cháu còn chưa dám xem đáp án để ổn định tâm lý thi môn Văn.

Nhưng khi thi Văn xong thấy nhăn nhó vì bài làm không tốt. Không biết có đủ điểm qua tốt nghiệp không, tôi lo quá”. 

Cùng chung nỗi lo của các bậc cha mẹ, phụ huynh có con chỉ làm đúng 9 câu tiếng Anh chia sẻ: “Đi thi tiếng Anh về, xem đáp án chỉ đúng được 9 câu nên con cứ ngồi khóc, thương con nhưng vẫn phải động viên để con còn thi các môn thi sau. 

Thực tình, không đỗ đại học thì bình thường nhưng không đỗ tốt nghiệp thì tội lắm vì giờ muốn làm gì, muốn đi học gì thì cũng cần tới bằng cấp 3. Nói thật, giờ ngồi làm bài trong kia chắc tâm lý vẫn đang căng thẳng vì môn tiếng Anh
”. 

Sau 2 ngày thi, một thí sinh định đăng ký xét tuyển khối C bày tỏ: “Em chỉ sợ đủ điểm đỗ đại học nhưng trượt tốt nghiệp vì môn Toán ôn luyện cả năm qua coi như đổ xuống sông xuống biển, cả tập đề em ôn không trúng một dạng nào chứ đừng nói đến trúng bài nào. Còn môn tiếng Anh thì vừa dài, vừa khó”. 

Từng đưa con tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hồi tháng 5/2016, cô Giang kể:

Nghe con nói thì đề thi năm nay khó hơn đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia, thầy cô và học sinh cứ ôn luyện quanh các dạng như các năm trước, ai ngờ năm nay đề Toán lệch dạng ôn, đề Văn nằm ngoài dự đoán.

Tốt nghiệp thì đỗ nhưng cơ hội xét tuyển vào trường đại học yêu thích thì xa vời quá”.

Thùy Linh