Nhiều trường CĐ sợ thí sinh rút lại hồ sơ tuyển NV2

08/09/2011 10:32 Theo Thanhnien
Nhiều trường cao đẳng công lập đang sốt ruột vì chưa tuyển đủ sinh viên và cũng phập phồng sợ thí sinh rút lại hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2.

Đông thí sinh dự thi, vẫn thấp thỏm

Năm ngoái, trường Cao đẳng (CĐ) Kinh tế đối ngoại (TP.HCM) có hơn 30 ngàn thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Số lượng TS đạt điểm cao của trường đông hơn hẳn các trường CĐ khác, 10 TS đạt điểm 29,5 và hơn 5 ngàn TS có điểm từ 20 trở lên. Đây cũng là một trong những trường CĐ có điểm chuẩn cao với 26 điểm khối A và 23 điểm khối D1.

Thế nhưng trường vẫn thiếu mấy trăm chỉ tiêu. Năm nay, lượng TS dự thi vào trường vẫn rất đông, hơn 27 ngàn người, kết quả có 18 thủ khoa đạt 29,5 điểm, gần 7 ngàn TS 20 điểm trở lên, trong khi chỉ tiêu chỉ có 1.500. Rút kinh nghiệm năm ngoái, điểm chuẩn của trường năm nay hạ xuống còn 23,5 (khối A) và 20,5 (khối D1).

Đến thời điểm này, ông Vũ Văn Hòa - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cho hay: “Trường thông báo nhập học NV1 vào các ngày 22, 23, 24.8 nhưng số lượng sinh viên đến không đủ mặc dù gọi tương đối nhiều. Ngay sau đó, chúng tôi đã phải nhanh chóng lên phương án xét tuyển nguyện vọng (NV) 2”.

TS nộp hồ sơ NV2 vào trường CĐ Kinh tế TP.HCM ngày 7.9 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 Trường CĐ Công Thương năm 2010 cũng có hơn 16 ngàn TS dự thi, điểm trúng tuyển đa số các ngành chỉ bằng mức điểm sàn, trường vẫn lo TS đi nơi khác nên xét tuyển thêm nhiều chỉ tiêu NV2. Năm nay số lượng TS dự thi vào trường tăng vọt, hơn 23 ngàn, thế nhưng trường vẫn lấy điểm chuẩn nhiều ngành bằng điểm sàn và tiếp tục tuyển thêm hơn 600 chỉ tiêu NV2 vì sợ không có đủ sinh viên…

Ưu tiên đại học

Tâm lý của phần đông TS vẫn xem CĐ là một “bến chờ”, nếu không còn cơ hội nào khác mới vào học CĐ. Thế nên, nếu không ít trường ĐH trông chờ TS nộp hồ sơ xét tuyển NV2 thì nhiều trường CĐ hiện cũng đứng ngồi không yên vì sợ không nhận đủ chỉ tiêu, sợ TS rút hồ sơ xét tuyển NV2.

Thạc sĩ Nguyễn Việt Tuấn, Phó hiệu trưởng trường CĐ Công Thương, cho biết: “Số TS có điểm cao thì chọn ĐH hết rồi. Chúng tôi phải cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng để ấn định điểm chuẩn, sao cho lượng TS nhập học không vượt quá quy định Bộ cho phép, hoặc không bị thiếu”.

Ông Bùi Mạnh Tuân - Phó hiệu trưởng trường CĐ Công Thương TP.HCM, băn khoăn: "Đến nay mặc dù lượng sinh viên nhập học đã lên tới gần 90% nhưng sau khi kết thúc quá trình xét tuyển NV2, chắc chắn sẽ có nhiều TS rút hồ sơ do trúng tuyển vào một trường ĐH nào đó. Như các năm trước, mỗi năm có khoảng 300 sinh viên không đi học". Trường cũng dành nhiều chỉ tiêu cho NV2, tuy nhiên các ngành như công nghệ giấy và bột giấy, công nghệ dệt sợi, công nghệ kỹ thuật hóa học... năm nào cũng chỉ tuyển được 20% chỉ tiêu.

Ông Vũ Văn Hòa cho biết, đến nay trường CĐ Kinh tế đối ngoại mới chỉ nhận được khoảng 170 hồ sơ trong khi chỉ tiêu NV2 là 300. Trường CĐ Kinh tế TP.HCM hiện mới có khoảng 60% TS trúng tuyển NV1 nhập học. Trường cũng xét tuyển 300 chỉ tiêu NV2, tuy số lượng hồ sơ nộp vào không quá thấp nhưng đã có tới hơn 60 hồ sơ rút ra. Tại trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex, chỉ tiêu NV2 lên tới 900 nhưng lượng hồ sơ nộp vào các ngành kỹ thuật như công nghệ may, thiết kế thời trang, kỹ thuật điện - điện tử chỉ khoảng 20%. Số sinh viên nhập học NV1 các ngành này cũng thiếu nhiều so với dự kiến.  

Thực tế này luôn đẩy lãnh đạo các trường CĐ công lập có số TS dự thi cao trong tình trạng lo âu như ngồi trên lửa, vì không biết năm nay có tuyển đủ chỉ tiêu hay không!

Theo Thanhnien