Nhiều trường Đại học ở miền Trung cho sinh viên nghỉ học để phòng virus Corona

01/02/2020 06:00 TẤN TÀI
(GDVN) - Trong khi sinh viên các trường đại học được thông báo nghỉ học thì các trường phổ thông của Đà Nẵng vẫn học bình thường, chờ khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngày 31/1, nhiều trường đại học ở khu vực miền Trung đã phát thông báo cho phép sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Nhiều trường Đại học ở khu vực miền Trung thông báo cho sinh viên được nghỉ học thêm một tuần và có thể học qua online. Ảnh: AN

Phó Giáo sư Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, đã có công văn gửi các trường đại học thành viên về việc phòng, chống dịch Corona.

Theo đó, do dịch viêm đường hô hấp cấp có chiều hướng diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cán bộ, viên chức và sinh viên trong toàn đại học Đà Nẵng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng yêu cầu:

Hiệu trưởng các trường thành viên, thủ trưởng các đơn vị đào tạo trực thuộc thông báo cho sinh viên được kéo dài kỳ nghỉ thêm một tuần (từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2). 

Nhiều trường học thành lập Đội phản ứng nhanh chống virus Corona

Trong thời gian nghỉ học, sinh viên ở tại địa phương và hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên các thông tin của nhà trường cũng như có các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các trường thông báo cho sinh viên quốc tế của trường mình tạm thời chưa quay lại Việt Nam.

Đồng thời, không cử cán bộ, sinh viên sang học tập, nghiên cứu ở những khu vực đang có dịch hô hấp cấp cho đến khi có thông báo mới.

Cùng ngày, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo an toàn về sức khỏe cho sinh viên và cộng đồng, nhà trường thông báo lịch nghỉ học cho sinh viên.

Cụ thể, sinh viên được nghỉ học từ ngày 1/2/ đến hết ngày 9/2. Trong thời gian không học tập trung tại Trường, sinh viên hạn chế di chuyển đến nơi đông người, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sinh viên rửa tay thường xuyên, tăng cường đề kháng, theo dõi thường xuyên thông tin về dịch bệnh trên trang web của Bộ Y tế.

Để đảm bảo tiến độ học tập, sinh viên sẽ được học tập thông qua các hướng dẫn của giáo viên phụ trách học phần.

Giáo viên gửi tài liệu, hướng dẫn học tập và hình thức đánh giá, kiểm tra kiến thức trong quá trình tự học của sinh viên;

Giáo viên chủ động tạo kênh thông tin hướng dẫn, trả lời nội dung bài giảng cho sinh viên qua email, facebook, zalo, viber…

Trong thời gian không học tập trung tại trường, yêu cầu sinh viên nghiêm túc học tập theo các hướng dẫn của giáo viên phụ trách, cập nhật thường xuyên các thông báo của trên trang web của nhà trường.

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, tư vấn của nhà trường về dịch bệnh nCoV, sinh viên có thể gọi đến đường dây nóng của nhà trường theo số điện thoại 0354.696.839 (cô Quỳnh).

Bộ Giáo dục hướng dẫn phòng, chống virus Corona

Tương tự, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) cũng phát thông báo cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 9/2. Từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2, cán bộ, giảng viên và nhân viên làm việc bình thường.

Đồng thời, khuyến cáo cán bộ, sinh viên thực hiện công tác phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Tại Đại học Huế, cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các trường đại học, viện thành viên thông báo cho sinh viên được nghỉ học đến ngày 10/2.

Đồng thời, ngừng tổ chức các sự kiện, hoạt động có đông cán bộ, sinh viên tham gia. Tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh...

Trong khi đó, theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, học sinh bậc phổ thông trên địa bàn vẫn đi học bình thường. Sở chỉ quyết định cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng, đặc biệt là sở Y tế.

Tại cuộc họp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp chiều ngày 31/1, Đà Nẵng cho biết, đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona chủng mới.

Bao gồm 5 trường hợp người Trung Quốc đang được theo dõi tại bệnh viện Đà Nẵng và 16 trường hợp người Việt Nam. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng chống dịch tại sân bay, bến xe. Đồng thời, chưa cần thiết cho học sinh nghỉ học.

TẤN TÀI