Những chữ ký kỳ lạ của chủ tịch thành phố Hải Dương khi điều chuyển thầy Nam

30/04/2020 06:08 Lại Cường
(GDVN) - ​Năm 2016, ông Vũ Tiến Phụng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã công nhận thầy giáo Nguyễn Hoài Nam là thầy giáo dạy Toán

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc điều chuyển thầy giáo Nguyễn Hoài Nam, giáo viên trường Trung học cơ sở Nam Đồng (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Việc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam phải chuyển về trường Trung học cơ sở Ái Quốc (Thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã lộ ra nhiều vấn đề tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Dù nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng như phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương nhưng việc điều chuyển của thầy Nam vẫn không được giải quyết thấu tình, đạt lý.

Ngày 21 tháng 2 năm 2010, ông Vũ Tiến Phụng đã ký quyết định điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam sang trường Ái Quốc với chức danh nghề nghiệp là Giáo viên Mỹ thuật.

Điều kỳ lạ là chính ông chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã ký các văn bản có nội dung khác nhau về chức danh nghề nghiệp của thầy giáo Nguyễn Hoài Nam.

Theo văn bản điều chuyển số 393/UBND ông Vũ Tiến Phụng ký ngày 21 tháng 2 năm 2020 đã ghi chức danh nghề nghiệp của giáo viên Nguyễn Hoài Nam là Giáo viên Mỹ thuật trường Trung học cơ sở Nam Đồng.


Giáo viên bị điều chuyển ở trường Nam Đồng khiếu nại lên chủ tịch tỉnh Hải Dương

Thế nhưng trước đó, ngày 31 tháng 12 năm 2016, cũng chính ông Vũ Tiến Phụng ký văn bản số 3419/QĐ-UBND, văn bản Quyết định về việc bổ nhiệm, chuyển xếp lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Theo quyết định này, giáo viên Nguyễn Hoài Nam được công nhận là Giáo viên Trung học cơ sở hạng III, mã số theo chức danh nghề nghiệp là V.07.04.12, trình độ Cao đẳng, chuyên ngành đào tạo là Giáo viên Toán.

Vì sao 2 văn bản này lại khác nhau như vậy? Đặc biệt, sự tồn tại của văn bản số 3419/QĐ-UBND đang khiến nhiều người bất ngờ, ngay cả với thầy giáo Nguyễn Hoài Nam.

Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã hỏi về văn bản 3419/QĐ-UBND với bà Lê Thị Mỹ Phương, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương, tuy nhiên bà Phương cho biết mình chưa xem văn bản và sẽ trả lời sau.

Cũng với câu hỏi về sự tồn tại của văn bản 3491/QĐ-UBND của phóng viên Giáo dục Việt Nam với ông Dương Tất Hưng, trưởng phòng Nội vụ thành phố Hải Dương, ông Hưng cho biết sẽ trả lời sau.

Văn bản bổ nhiệm, chuyển lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức do ông Vũ Tiến Phụng ký ngày 30 tháng 12 năm 2016. Ảnh: LC

Trước đó, trong văn bản số 554/UBND-TTr của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương về việc trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Hoài Nam đều không nhắc gì đến văn bản số 3491/QĐ-UBND.

Nói về việc điều chuyển của giáo viên Nguyễn Hoài Nam, văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương nêu rằng tờ trình số 39/TTr-THCSNĐ ngày 17/7/2015 có xác nhận việc thầy giáo Nam trình độ giáo viên dạy Toán không phải  là căn cứ để xác định vị trí việc làm.

Văn bản này kết luận vị trí việc làm của thầy giáo Nam là Họa – Đoàn đội.

Như vậy, quyết định số 3491/QĐ-UBND do ông Vũ Kim Phụng ký đã bị bỏ qua trong quá trình thanh tra, xác định vị trí, chức năng nghề nghiệp của giáo viên Nguyễn Hoài Nam.

Văn bản số 554/UBND-TTr cũng do ông Vũ Kim Phụng ký.

Vì sao chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương lại ký những văn bản mang tính chất “tiền hậu bất nhất như vậy”?

Ngày 24/4, Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch với ông Vũ Tiến Phụng, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương nhưng chưa nhận được phản hồi.

Văn bản trả lời giáo viên Nguyễn Hoài Nam của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương cũng do ông Vũ Tiến Phụng ký hoàn toàn không nhắc đến văn bản 3491/QĐ-UBND cũng do chính ông đã ký trước đó. Chức danh nghề nghiệp của giáo viên Nguyễn Hoài Nam trong văn bản này là Họa - Đoàn đội. Ảnh: LC

Việc điều chuyển giáo viên Nguyễn Hoài Nam từ trường Trung học cơ sở Nam Đồng đến trường Trung học cơ sở Ái Quốc (thành phố Hải Dương, Hải Dương) đã gây ra nhiều tâm tư với người được điều chuyển.

Cũng theo phản ánh, hiện tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng đang thiếu giáo viên nhiều giáo viên dạy Toán phải dạy nhiều hơn định mức nhưng dù có chuyên môn sư phạm Toán nhưng thầy Nam vẫn phải chuyển đi liệu có thuyết phục?


Cần xem xét lại quyết định buộc thầy giáo Nguyễn Hoài Nam chuyển trường

Cụ thể, theo bảng phân công chuyên môn học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng, chỉ tính riêng môn Toán, có nhiều thầy cô giáo tại trường phải dạy đến 25 tiết/tuần, chỉ duy nhất một người dạy đủ 19 tiết/tuần là giáo viên Bùi Đông Hải.

Đến nay, thầy giáo Nguyễn Hoài Nam đã nhiều lần có đơn, bày tỏ nguyện vọng được ở lại trường Nam Đồng và giảng dạy đúng chuyên môn, năm 2017, thầy Nam cũng đã cố gắng lấy được bằng Đại học sư phạm Toán nhưng lại tiếp tục điều chuyển đi dạy Mỹ thuật.

Lại Cường