Những sai sót mà giám thi hay mắc phải khi coi thi?

12/06/2018 07:06 THIÊN ẤN
(GDVN) - Một số giám thị coi thi thường mắc những lỗi, hạn chế như sau: Thiếu nghiêm túc, tập trung trong học tập quy chế thi...

LTS: Chỉ ra một sỗ lỗi và sai sót mà các giám thi coi thi thường mắc phải, thầy giáo Thiên Ấn gửi gắm một số thông điệp đến các cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi trong kỳ thi quốc gia sắp tới.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, với gần 1 triệu thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi, hàng trăm ngàn cán bộ, giám thị, nhân viên của các trường Trung học phổ thông và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước được huy động để làm công tác coi thi.

Công tác coi thi là khâu quan trọng bậc nhất của kỳ thi lớn này.

Các thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2017

Quy chế 04/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi Trung học phổ thông quốc gia và xét cộng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cùng với một số văn bản, quy định, điều chỉnh, bổ sung khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành là cơ sở, căn cứ chính để tất cả cán bộ, giám thị, nhân viên và thí sinh triển khai và thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước khi thực hiện nhiệm vụ coi thi Trung học phổ thông quốc gia, các giám thị, cán bộ, nhân viên phải được học tập quy chế thi đến 2 lần.

Lần đầu là được lãnh đạo các cơ sở giáo dục tổ chức, quán triệt ngay tại đơn vị.

Những lưu ý đặc biệt quan trọng đối với cán bộ coi thi kỳ thi quốc gia 2018

Lần thứ 2, trong phiên họp toàn thể hội đồng coi thi (chiều ngày 24/6, năm nay), Chủ tịch hay trưởng điểm thi, hội đồng coi thi sẽ lại triển khai, quán triệt quy chế thi cho tất cả các thành viên Hội đồng coi thi, điểm thi.

Trong từng buổi thi, đầu buổi thi hoặc cuối thi, thường trực hội đồng coi thi, điểm thi tiếp tục quán xuyến, nhắc nhở giám thị coi thi một số nội dung, thao tác, công việc cần thiết.

Tuy đã được học tập, quán triệt kỹ lưỡng về quy chế thi nhiều lần nhưng khi thực hiện nhiệm vụ một số thầy cô giáo vẫn để xảy ra những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc làm ảnh hưởng đến công việc điều hành của điểm thi, hội đồng coi thi, thậm chí ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh sau khi phúc khảo.

Một số giám thị coi thi thường mắc những lỗi, hạn chế như sau: Thiếu nghiêm túc, tập trung trong học tập quy chế thi;

Ngồi ở bên dưới thi nhau nói chuyên riêng hay bỏ ra ngoài hút thuốc lá, uống cà phê hoặc làm công việc khác mặc dù người chủ trì ở trên đã không ít lần nhắc nhở, yêu cầu.

Về nhà, có sẵn quy chế thi, in thành tập hoặc ở trên mạng internet song lại chẳng bao giờ giở ra đọc, tìm hiểu thật kỹ những điều, khoản cần thiết liên quan đến nhiệm vụ mà mình sẽ làm.

Có thầy cô giáo đi trễ giờ, không nghe rút kinh nghiệm sau hoặc trước mỗi buổi thi, tới buổi coi thi thứ hai thì làm mất phù hiệu, không đeo phù hiệu, lãnh đạo hội đồng coi thi, điểm thi nhắc nhở thì chẳng ưng, tỏ ra khó chịu.

Có giám thị ký giấy thi, giấy nháp dư thừa, không cần thiết.

Có thầy cô giáo trong suốt thời gian coi thi, ở từng buổi thi thì đi lại trong phòng thi và ngoài bên ngoài quá nhiều.

Đến lúc thu bài thi của thí sinh, một số giám thị 1 và giám thị 2 lại thiếu kiểm tra, đối chiếu về các thông tin trong bài thi và phiếu thu bài dẫn tới sai lệch, thiếu sót.

(Do thiếu kiểm tra khiến việc tô mã đề thi của một số thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 ở tỉnh Quảng Ngãi bị sai, máy chấm trắc nghiệm đọc không được, thí sinh phúc khảo, kết quả điểm thay đổi nhiều, hàng chục trường hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo gửi văn bản về các trường yêu cầu rút kinh nghiệm, vì đây là lần đầu tiên có nhiều môn thi trắc nghiệm nên không xử lý kỷ luật).

Công sức nhiều, trách nhiệm lớn nhưng chế độ bồi dưỡng coi thi, chấm thi thấp

Tính chủ quan, hời hợt, hay dựa vào cảm tính và chút ít kinh nghiệm nên luôn nghĩ mình đã thực hiện đúng quy trình rồi…cũng thường thấy ở một số giám thị khi coi thi.

Mặc dù Quy chế thi rất nghiêm ngặt, chặt chẽ, hình thức thi đã đổi khác (chủ yếu thi trắc nghiệm) nhưng một số thầy cô giáo Trung học phổ thông và kể cả thầy cô giáo các trường Đại học, Cao đẳng vẫn bất chấp, tiếp tục mắc “bệnh” gởi gắm thí sinh, thậm chí “gà bài” cho thí sinh có quan hệ quen biết…

Mới đây, thầy giáo Nông Hoàng Phúc tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở thành phố Hà Nội có hai sai phạm rất nghiêm trọng.

Đó là đem, sử dụng điện thoại trong lúc coi thi và hai lần phát tán đề thi môn Ngữ văn và Toán ra ngoài khu vực thi (cho một đồng nghiệp trong trường).

Thầy Phúc bị đình chỉ công tác 30 ngày, công an Hà Nội đang mở rộng điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của thầy.

Hiện chưa rõ động cơ, mục đích của thầy như thế nào nhưng với hành vi sai phạm nặng nêu trên chắc chắn thầy giáo này sẽ bị kỷ luật theo quy chế với hình thức buộc thôi việc.

Chỉ một phút giây nông nổi, điên rồ, táy máy, thích thể hiện mình mà thầy Phúc phải trả giá, đánh đổi bằng cả sự nghiệp, rồi gia đình, danh dự của bản thân, uy tín của ngành giáo dục Thủ đô cũng bị ảnh hưởng;

Gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng, thiếu niềm tin của thí sinh, phụ huynh và dư luận xã hội về tính an toàn, bảo mật của đề thi và kỳ thi tuyển sinh ấy.

Từ đây, người viết bài này, muốn nhắn gởi đến tất cả các thầy cô giáo, nhân viên được điều động làm nhiệm vụ tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 không được chủ quan, hời hợt, thiếu tập trung trong quá trình làm việc, chịu khó đọc kỹ và thực hiện đúng Quy chế thi cũng như các chỉ dẫn, yêu cầu của lãnh đạo hội đồng coi thi, điểm thi.

Để kỳ thi sắp tới không có bất cứ sự cố, sai sót, nhầm lẫn đáng nào xảy ra. Để không có hiện tượng Thầy Phúc lặp lại lần thứ 2 nữa.

THIÊN ẤN