Nở rộ dịch vụ học thuê, học hộ

21/05/2012 10:54
Hiện nay, dịch vụ học thuê, học hộ đang rất phổ biến trong giới sinh viên. Bởi thỏa mãn được cung - cầu nên dịch vụ này ngày càng nở rộ như "nấm sau mưa".

Tràn lan và công khai

Chỉ cần bỏ chút thời gian lướt trên các trang mạng, có thể tìm được hàng trăm mẩu quảng cáo, rao vặt dịch vụ học thuê. Trên trang Kỹ Năng.edu.vn đăng tải thông tin: "Mình là nam sinh viên năm thứ hai, sinh năm 1989. Học thấy thời gian rảnh rỗi nhiều quá nên muốn tìm một việc gì đó làm thêm. Vậy có bác nào vì bận việc muốn tìm người đi học hộ thì pm cho em. Em có thể nhận học sáng và tối. Giá cả thỏa thuận (là sinh viên nên giá sẽ sinh viên, hợp với thị trường, có thể rẻ hơn thị trường). Nick yahoo của em là dihocho_1989".

Hay trên trang Rồng Bay có đăng: "Mình nhận đi học thuê, hộ những bạn có nhu cầu việc bận hoặc muốn nghỉ ngơi... có thể học trung cấp, cao đẳng hoặc đại học... tại chức... (có từ 1 đến 2 người). Ai có nhu cầu thì liên hệ với mình qua số ĐT 0988624821, giá thoả thuận... nói chung... học 1 buổi thì 30k...".

Không chỉ có quảng cáo trên các trang mạng, nhiều người còn dán tờ rơi ở nhiều điểm công cộng hay nơi tập trung đông sinh viên. Điều đáng nói là chủ nhân của các tin nhắn trên đều công khai cả họ tên, số điện thoại, mức phí học thuê (!?).

                             Đi học thuê chủ yếu là để điểm danh và... ngủ (ảnh minh họa).

Hiện, chưa có điều luật nào nghiêm cấm hay xử phạt các trường hợp quảng cáo, rao vặt tình trạng học thuê, học hộ trong sinh viên, mà hầu hết các trường đều tự có quy định riêng để quản lý vấn đề này. Cô Đinh Thị Chính - một giảng viên lâu năm của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cho biết: "Nhà trường nghiêm cấm hình thức học thuê, học hộ. Mức phạt với các sinh viên đi học thuê, học hộ là cảnh cáo (với lần đầu) và đình chỉ học một năm (nếu tái phạm)".

Cũng theo cô Chính, tình trạng học thuê này xảy ra nhiều ở những sinh viên cao học hoặc văn bằng 2. Các lớp kiểu này thường đông hơn các lớp chính quy và các sinh viên theo học hầu hết là những người lớn tuổi đã có gia đình, việc làm. Lý do mà những "khách hàng" biện minh cho việc thuê học cũng rất đa dạng. Theo quy định của Bộ GDĐT thì sinh viên không được nghỉ quá 20% số tiết học, nên giải pháp thuê người đi học đang được nhiều người áp dụng.

Hệ lụy khôn lường

Do các lớp học hệ tại chức thường rất đông nên việc điểm danh thường qua loa. Học viên đa số là các cán bộ đi làm, yêu cầu công việc cần bằng cấp để hợp thức hóa hoặc nâng cao chức vụ, chứ thực sự họ cũng chẳng thích thú gì việc học. Hơn nữa, hiện việc được phép học đồng thời nhiều trường ĐH - CĐ cũng khiến người học khó sắp xếp thời gian đi học.

Bạn Hùng - hiện theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Đại học Luật - chia sẻ: "Học đồng thời 2 trường đúng là lợi hơn ở chỗ cũng đi học 4 năm, nhưng ra trường được cầm 2 tấm bằng trong tay. Nhưng chương trình học nặng nề, việc thu xếp thời gian đi học rất khó".

Với lý do này thì việc bỏ học, bỏ tiết diễn ra là không còn lạ đối với các sinh viên. Nhiều người còn đắn đo xem môn nào không quan trọng, thầy cô nào dễ tính... để bỏ học. Như vậy, dịch vụ học thuê, học hộ mới nở rộ là vậy.


Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thêm nhiều tiếng kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Chùm ảnh: Hộp cơm của học sinh Nhật Bản có hình Tổng thống Mỹ 

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con giữa mùa hè (P4)

Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan "cháy" cùng Style JC 2012

Trường thiếu trách nhiệm, sinh viên chờ dài cổ vẫn chưa có bằng

Vụ tạm dừng Đề án 322: Cục Đào tạo nước ngoài không giữ lời hứa?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng