Nỗi lòng giáo viên trúng tuyển đặc cách nhưng bị hủy kết quả

10/07/2019 06:21 Hưng Long
(GDVN) - Thầy giáo nguyên là bộ đội xuất ngũ, có thâm niên hơn 70 tháng giảng dạy và đã trúng tuyển đặc cách viên chức nhà giáo nhưng lại bị hủy kết quả ngay sau đó.

Thầy Nguyễn Hồng Dương – giáo viên giảng dạy hợp đồng Trường Trung học cơ sở Cát Minh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có thâm niên đứng lớp hơn 70 tháng.  

Đầu năm 2019, thầy Dương hân hoan khi trúng tuyển viên chức do được xét tuyển đặc cách. Niềm vui chưa tày gang, thầy Dương đã bị hủy kết quả ngay sau đó.

Kết quả điểm kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Phù Cát năm 2018 có tên thầy Nguyễn Hồng Dương và thầy Nguyễn Hồng Dương (ảnh nhỏ). (Ảnh: H.L)

Thầy Dương kể, bản thân là Đảng viên nên tuyệt đối tin vào lý tưởng mà mình đã chọn, đã cống hiến. Thời còn trai trẻ, thầy Dương hăng hái nhập ngũ để lên đường tham gia bảo vệ tổ quốc.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, thầy Dương là bộ đội phục viên và quay trở về địa phương để xin dạy học. Hơn 70 tháng giảng dạy, mỗi tháng, thầy Dương vẫn đều đặn nhận mức lương khiêm tốn 2,9 triêu đồng.

Dù tiền lương khó có thể đủ để trang trãi cuộc sống ngần ấy năm nhưng thầy Dương vẫn kiên trì bám trụ với nghề. Cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau, nhưng tình yêu của thầy dành cho các em học sinh vẫn luôn đong đầy.


Cơn ác mộng mang tên Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Thầy Dương chia sẻ, nhìn những em học sinh hăng say đến lớp để tìm hiểu những điều hay, mới lạ về lĩnh vực Tin học với lượng kiến thức bao la, rộng lớn là niềm kích thích thầy mỗi khi lên lớp.

Thầy tâm niệm, là một nhà giáo mà nhất là bộ môn Tin học, một bộ môn được xem là phụ họa cho kiến thức của các em thì khó có thể tìm thêm thu nhập từ việc dạy thêm, học thêm.

Thầy Dương vẫn bám nghề với một lý do, là vì sự nghiệp trăm năm trồng người và mong muốn cống hiến lâu dài trong ngành giáo dục. Thầy đã cố gắng rất nhiều cho kỳ thi tuyển viên chức vào cuối năm 2018.

Để rồi, thầy Dương đã trúng tuyển đặc cách với số điểm khá cao là 76,5 điểm. Ngay từ khi nộp hồ sơ, Hội đồng xét tuyển đã duyệt tất cả các văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận để chấp thuận cho thầy Dương tham dự kỳ thi tuyển viên chức.

Sau khi có kết quả trúng tuyển, Phòng Nội vụ huyện Phù Cát bỗng dưng hủy bỏ kết quả trúng tuyển của bản thân với lý do thiếu Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Giấy chứng nhận đã học qua nghiệp vụ sư phạm của thầy Dương từ năm 2009 không được chấp nhận.

Thầy Dương đã làm đơn cầu cứu đến các cấp lãnh đạo của tỉnh Bình Định với sự tha thiết mong được xem xét một cách thấu tình, đạt lý.

Thầy tự vấn bản thân, lẽ nào, với bộ đội phục viên và có thâm niên gần 6 năm đứng lớp lại rơi vào hoàn cảnh bi đát đến như vậy?    

Thầy Nguyễn Hồng Dương (sinh năm 1987) – hiện là giáo viên bộ môn Tin học của Trường Trung học cơ sở Cát Minh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Ngày 06/01/2019, thầy Dương tham dự thi tuyển ngành giáo viên bộ môn Tin học và được Hội đồng thi tuyển chấp nhận theo Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển đặc cách Viên chức ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Phù Cát năm 2018.

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Cát ký và Danh sách phòng thi do Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Cát ký ngày 04/01/2019.

Ngày 12/3/2019, Phòng Nội vụ huyện Phù Cát mời thầy Dương lên làm việc và thông báo hủy kết quả thi tuyển với số điểm trúng tuyển 76,5 điểm.

Phòng Nội vụ đưa ra lý do, không đồng ý chấp nhận Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bình Định cấp ngày 20/7/2009.

Hưng Long