Nữ sinh cõng bạn trên lưng đứng đợi người thân

21/06/2017 20:10 Bài và ảnh: Vương Thuỷ
(GDVN) - Học cùng trường nhưng khác lớp, biết nhau từ lớp 11, tình cờ lại cùng phòng thi, Linh đã cõng Loan từ phòng thi ra đến cổng để bố Loan dễ dàng tìm và đón Loan.

Chiều 21/6, hơn 860.000 thí sinh đã đến tập trung tại các điểm thi trên cả nước để được phổ biến quy chế thi, lịch thi cụ thể của kỳ thi quốc gia năm 2017.

Đồng thời, các thí sinh hoàn thiện các thủ tục dự thi và đính chính các sai sót nếu có. 

Ghi nhận của phóng viên tại địa điểm thi Trường Trung học phổ thông Lômônôxốp (Hà Nội), trong buổi đến làm thủ tục thi, hầu hết các thí sinh đều đến đúng giờ, chỉ có một thí sinh đến muộn khoảng 20 phút.

Tuy nhiên, thí sinh này đã được các nhân viên bảo vệ hướng dẫn tận tình để có thể tìm đúng phòng thi của mình.

Đặc biệt, hình ảnh đôi bạn cõng nhau giữa trời trưa nắng trước cổng trường khiến nhiều phụ huynh, học sinh và những người có mặt tại điểm thi đều hết sức cảm động.

Thương bạn bị khuyết tật ở chân nên không thể đi lại bình thường, Nguyễn Hoàng Phương Thùy Linh đã cõng bạn Khổng Thị Mai Loan từ phòng thi ra đến cổng để bố Loan dễ dàng tìm thấy và đến đón.

Hình ảnh nữ sinh cõng bạn tật nguyền ở điểm thi làm nhiều người chú ý.

Được biết, hai bạn học cùng Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh nhưng khác lớp, biết nhau từ lớp 11, tình cờ lại cùng phòng thi.

Những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán Linh khi cõng bạn trên lưng khiến nhiều người chứng kiến xúc động về một tình bạn đẹp.

Trao đổi thêm về cảm xúc trước kì thi năm nay, em Mai Loan dự định thi vào trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết em cũng không lo lắng lắm chỉ thấy hơi hồi hộp thôi.

Thùy Linh cũng cảm thấy tâm trạng bình thường, vì từng trải qua nhiều kì thi nên cũng quen với nhiều áp lực. 

Cô gái có nguyện vọng trở thành sinh viên Trường Đại học Y này cũng cho biết: “Đi thi càng áp lực thì càng ảnh hưởng đến kết quả cho nên hãy cứ để tinh thần thật thoải mái để đi thi”.

Cả Loan và Linh đều không cảm thấy quá lo lắng trước kì thi quan trọng này.

Đưa con gái đi làm thủ tục thi, cô Nguyễn Thị Lan (Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Con đi thi, bố mẹ còn hồi hộp sốt ruột thay con nhưng cũng chỉ biết động viên con”.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lan tâm sự “Em nó cũng được học sinh giỏi nhưng cũng chưa biết thế nào bởi còn số phận nữa”.

Tâm sự về việc học tập của con gái, cô Lan xúc động kể: “Em nó học nhiều lắm, học thêm cũng nhiều, đến hôm qua vẫn học đến 1-2 giờ sáng.

Dù bố mẹ muốn em nghỉ ngơi nhưng em vẫn bảo cố gắng học nốt rồi nghỉ bởi vì gần đến ngày thi nên em cũng lo lắng”.

Cô Nguyễn Thị Hà (ở Cổ Nhuế) cho biết năm nay con gái cô có dự định xét tuyển vào trường Đại học Thương Mại.

Luôn nở nụ cười lạc quan, cô Hà cho biết dù có lo lắng nhưng vẫn phải tươi cười vui vẻ vì lo lắng cũng không có tác dụng gì, quan trọng là tạo tâm lý thoải mái cho con để bước vào kì thi.

Cô Hà (ngoài cùng bên trái) cho rằng quan trọng là cần tạo tâm lý thoải mái cho con trước ngày thi.

Chia sẻ với các bậc phụ huynh trong khi chờ các thí sinh làm thủ tục thi, bạn Nguyễn Đăng Thái Hoàng (sinh viên khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội), một tình nguyện viên tại điểm thi trường kể kinh nghiệm thi cử của bản thân: 

Năm ngoái, cháu cũng thi địa điểm này. Năm cháu thi, số lượng câu trong các môn Lý Hóa gộp vào khoảng 30 câu, năm nay thì nhiều câu hơn mà chỉ trong khoảng 50 phút nên sẽ áp lực hơn về thời gian”.

Hoàng cũng lưu ý thêm cho các phụ huynh rằng năm nay, các em không được mang cặp vào mà phải để ở ngoài và chỉ mang những đồ dùng thật cần thiết, kể cả nước uống năm nay Ban tổ chức cũng bố trí riêng cho các thí sinh.

Bạn Nguyễn Đăng Thái Hoàng (sinh viên khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội) nhiệt tình mang nước uống cho các phụ huynh và trò chuyện về những lưu ý về quy chế thi năm nay.

Có nguyện vọng xét tuyển vào trường Đại học Bách Khoa, bạn Bùi Đoàn Tiến Lĩnh (học sinh Trường Trung học phổ thông Minh Khai) cho biết được các thầy cô phổ biến quy chế thi rất kỹ càng, đặc biệt các thầy cô lưu ý các học sinh không được mang bất kì thiết bị thu phát sóng nào phòng thi.

Trao đổi về việc năm nay thi nhiều môn trắc nghiệm, Đỗ Thanh Hải (học sinh Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh) chia sẻ, hình thức thi này có cả thuận lợi và khó khăn cho thí sinh, thuận lợi là câu hỏi ngắn hơn nhưng khó khăn là áp lực về thời gian.

"Em có nguyện vọng thi vào đại học Thương Mại, khoa Du lịch, em khá tự tin ở môn Hóa và lo lắng nhất ở môn Lý", Hải cho biết thêm.

Chùm ảnh không khí buổi làm thủ tục thi tại Trường Trung học phổ thông Lômônôxốp:

Các sinh viên tình nguyện nhiệt tình chỉ dẫn cho thí sinh.
Tình nguyện viên hướng dẫn điều hướng giao thông tránh ắch tắc.
Thí sinh vội vã chạy vào trường thi cho kịp giờ quy định.
Phụ huynh chờ con trong lúc làm thủ tục thi.
Mỗi người một tâm trạng...
Nhiều phụ huynh chọn ngồi dưới bóng cây để chờ con cho đỡ nắng.
Thí sinh làm xong thủ tục ra cổng trường gọi người thân đến đón.
Các nhóm bạn cũng trò chuyện, trao đổi sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và lắng nghe phổ biến quy chế thi.
Các sĩ tử nháo nhác tìm người thân.
Gặp bạn nơi cổng trường, tay bắt mặt mừng.
Các sĩ tử tản ra tìm người thân sau khi làm thủ tục dự thi.
Bài và ảnh: Vương Thuỷ