Nữ sinh Trung Quốc biểu tình bằng cách... cạo trọc đầu

02/09/2012 14:00 Đỗ Quyên (TH)
(GDVN) - Bốn nữ sinh ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã quyết định cạo trọc đầu và giơ khẩu hiệu đòi Bộ Giáo dục phải công khai tuyển sinh.

Bốn sinh viên nữ Trung Quốc biểu tình đòi tuyển sinh công bằng 

Bốn nữ sinh ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã quyết định cạo trọc đầu và giơ khẩu hiệu đòi Bộ Giáo dục phải công khai tuyển sinh.

Trong kỳ thi đại học hồi tháng 7 vừa qua tại Trung Quốc nhiều trường đại học, cao đẳng cho ra 2 mức điểm chuẩn: điểm chuẩn đỗ của nữ sinh cao hơn nam sinh. Các thí sinh cho rằng đây là sự phân biệt giới tính hết sức vô lý và nữ sinh phải chịu thiệt thòi. Sự việc được báo giới tố cáo và cộng đồng lên tiếng nhưng Bộ Giáo dục không hề có sự can thiệp.

Bốn nữ sinh Trung Quốc biểu tình bằng cách cạo trọc đầu.
>>Những trò lố của sinh viên Trung Quốc

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Đặc biệt, bốn nữ sinh kêu gọi Bộ phải công khai rõ ràng chuyện tuyển sinh, chuyên ngành mà các trường đại học, học viện trên đã thông báo điểm chuẩn và lí do vì sao mà những cô gái lại phải chịu mức điểm cao hơn?

Sáng ngày hôm sau (31/8), một lãnh đạo thuộc Bộ giáo dục nước này đã lên tiếng giải thích “đó là các chuyên ngành đặc biệt chủ yếu thuộc về ngành công nghiệp”, và “vì lợi ích nhà nước”… Tuy nhiên, những câu trả lời mập mờ này vẫn chưa được các nữ sinh nước chấp nhận.

Mọi nỗ lực đều nhằm có một câu trả lời thích đáng từ phía Bộ Giáo dục Trung Quốc

Những khóa học có "1-0-2" ở Mỹ

Mỹ luôn được biết đến là một nước đa dạng từ văn hóa, lối sống... thậm chí giáo dục Mỹ cũng có những điều rất độc đáo. Ngoài những chuyên ngành phổ biến mà các sinh viên đang theo học như kinh tế, kỹ thuật, chính trị… bạn còn có thể tìm thấy ở đây những khóa học mà không có bất cứ một nơi nào tổ chức ở cấp độ đại học. 


Quản lý hoa là một khóa học thú vị đối với sinh viên ở Mỹ

Sports ministrys - Thể thao Mục vụ là khóa học dành cho sinh viên muốn hoạt động trong lĩnh vực thể thao dưới hình thức chương trình huấn luyện, hỗ trợ được tổ chức bởi các nhà thờ. Đây là sự đan xen giữa tín ngưỡng thiên chúa giáo và các môn thể thao. Các sinh viên quốc tế cũng rất được khuyến khích tham gia các khóa học này. TOEFL, các yêu cầu đầu vào khác và các yêu cầu về sức khỏe là những yêu cầu chung của các khóa học này.

Puppetry - Múa rối luôn mong muốn tìm kiếm và phát triển những thế hệ đi sau trong ngành múa rối. Và với mong muốn thế hệ sau có sự học tập và nghiên cứu nghiêm túc với ngành này, các chương trình cử nhân múa rối được đưa ra.

Packaging - Đóng gói được sinh viên quan tâm bởi trong thời buổi thị trường các mặt hàng tiêu dùng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, bao bì là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp các nhà cung cấp, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình giữa hàng loạt những sản phẩm cùng loại. Trong cuộc khảo sát năm 2009, trong số các sinh viên tốt nghiệp chương trình Packaging tại trường đại học University of Wisconsin-Stout, có đến 95% sinh viên được tuyển dụng và 90% trong số này được làm việc đúng ngành nghề đã học.

Floral Management - Quản lý hoa là một khóa học thú vị. Tại Mỹ, đại học bang Mississippi là tổ chức duy nhất cung cấp chương trình học chuyên ngành quản lý hoa. Sinh viên sẽ được học tất cả các khía cạnh liên quan đến các hoạt động kinh doanh về hoa như: các nguồn cung ứng, hậu cần trong việc vận chuyển, phân phối và các chương trình marketing trong ngành này. 

Magic & Enigmatology - Phép thuật và những điều kì bí dành cho những ai là người có sự kết nối về tâm linh và muốn tìm hiểu sâu hơn thì ngành này sẽ rất phù hợp.

Đỗ Quyên (TH)