"Nước mắt" trường mầm non tư thục thời Covid-19

04/03/2020 09:35 Vũ Ninh
(GDVN) - Các trường mầm non tư thục hơn bao giờ hết cũng đang cần một liều vaccine để giúp họ có thể “sống sót” qua giai đoạn dịch Covid-19 khó khăn như hiện nay.

Cô giáo Nguyễn Hoa Vinh, những ngày này kết hợp cùng một số đồng nghiệp bán cơm hộp để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Những suất cơm 30.000 đồng được các cô gói ghém cẩn thận, vận chuyển đến bất cứ đâu. 

Đây được xem là một hình thức giúp cô Vinh và các đồng nghiệp có thể “sinh tồn” trong thời điểm học sinh nghỉ học.


Thận trọng trong ứng xử với Covid-19

Thương cô giáo nghỉ làm phải bán cơm, nhiều phụ huynh cũng ra sức giúp đỡ.

Cô Vinh tâm sự: “Chúng tôi là những giáo viên trường mầm non tư thục. Giai đoạn này thực sự phải nói rất khó khăn. 

Học sinh nghỉ học, trường học đóng cửa các thầy cô không có lương. Khác với trường công các đồng nghiệp được nghỉ nhưng vẫn hưởng lương còn chúng tôi nghỉ dạy đồng nghĩa với việc không có lương.

Trong thời điểm này phải làm nhiều nghề để kiếm thu nhập. Người thì bán cơm, người thì bán quần áo…để mưu sinh. Nếu cứ tiếp tục nghỉ học như thế này chắc chúng tôi phải bỏ việc hoặc bị cho nghỉ”.

Tình cảnh của cô Vinh cũng là tình cảnh chung của nhiều giáo viên và các chủ trường mầm non tư thục.

Giáo viên nghỉ dạy phải làm thêm nhiều công việc để mưu sinh (Ảnh:T.L)

Chị N.T.T, vừa phải bán xe để có tiền trang trải mặt bằng và các chi phí duy trì trường lớp. Số tiền này không dưới 100 triệu đồng/ tháng. 

Trường học đóng cửa, học sinh không đến lớp các trường không có nguồn thu nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động, trả tiền mặt bằng.

Chị T. hóm hỉnh: “Trước mắt là bán xe, nếu cứ tiếp tục đóng cửa thêm vài tuần nữa có lẽ chúng tôi phải …bán bất cứ cái gì bán được.

Từ ngày mở trường đến nay chưa thời điểm nào tôi cảm thấy khó khăn như bây giờ”.

Theo chị T. dịch Covid-19 lần này đã để lại quá nhiều bài học xương máu cho các chủ trường.

Tình cảnh của các trường mầm non tư thục hiện nay rất bi đát (Ảnh:V.N)

Chị T.tâm sự: “Dịch Covid-19 lần này khiến chúng tôi rút ra nhiều điều. Nếu dịch vẫn kéo dài nhiều tháng sau đó thì các trường sẽ xử lý như thế nào? 

Nếu trong những năm tiếp theo xảy ra thiên tai địch họa chúng tôi sẽ ứng phó như thế nào? Chúng tôi thấy mình quá cô độc và phải tự mình gồng gánh”.

Tại trường mầm non A.N (Đồng Nai), cô T.H nuốt nước mắt vào trong gửi thông báo chính thức ngừng hoạt động từ ngày 1.3.2020.


Sinh viên bảo vệ đề tài online trong mùa dịch Covid-19

Dòng tin nhắn có đoạn:

“Xin lỗi quý thầy cô vì sự bất tiện này, cảm ơn quý thầy cô đã đồng hành cùng trường mầm non A.N trong suốt thời gian qua”.

Nhiều trường cũng rơi vào tình trạng giải thể vì không thể gánh được những khoản chi phí quá cao: từ công nợ của phụ huynh cho đến chi phí thuê mặt bằng,bảo hiểm, lãi ngân hàng, bảo hiểm, tiền lãi ngân hàng…

Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, chủ trường mầm non Cho Con phải đăng đàn rao bán, sang nhượng trường vì đã hết khả năng gánh vác. 

Cô Linh cho biết: Bản thân đã phải bán nhà để đầu tư mở trường. Nay trường không hoạt động, học sinh nghỉ, chi phí cao, lại phải trả lương cho giáo viên nên rất khó để xoay sở.

Trong thời điểm phần lớn các trường mầm non tư thục phải tự xoay sở để sinh tồn. Nhiều chủ trường cho biết họ khao khát một liều vaccine có thể giúp họ sống sót qua giai đoạn khó khăn này.

Cần các chính sách hỗ trợ trường mầm non tư thục vượt qua giai đoạn khó khăn này (Ảnh:T.H)

Điều hiển nhiên nếu dịch bệnh không được đẩy lùi, học sinh vẫn phải nghỉ học dù tiềm lực có mạnh đến mấy các trường mầm non tư thục cũng khó lòng cầm cự được. 

Vấn đề là trong khi các trường công được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thì tuyệt nhiên các trường mầm non tư thục vẫn không được “ngó ngàng” gì. Liều vaccine ở đây là một chính sách hỗ trợ các trường tư từ Nhà nước và xã hội.

Cô T. tâm sự: “Chúng tôi mong muốn sẽ có một chính sách hỗ trợ các trường tư trong giai đoạn khó khăn này. Quả thực nếu tiếp tục 1 thân 1 mình thì các trường không thể nào trụ nổi.

Các chính sách có thể bao gồm những gói hỗ trợ cho các trường tư với mức lãi suất thấp. 

Xa hơn Nhà nước có thể xây dựng các quỹ dự phòng trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh. 

Một số các chính sách khác có thể là ưu đãi về các loại chi phí như tiền điện, tiền nước, lãi ngân hàng, bảo hiểm…có thể ưu đãi một phần hoặc cho các trường tư thục có thể trả theo nhiều kỳ”.

Bên cạnh đó cô T. cũng mong muốn các cơ quan hoạch định chính sách sẽ ban hành một kế hoạch dài hơi đối phó với dịch Covid-19 trong đó lưu tâm đến vấn đề các trường mầm non tư thục nói riêng và trường tư nói chúng.

Việc học sinh nghỉ học kéo dài nhưng vẫn phải duy trì hoạt động kéo theo gánh nặng chi phí lớn (Ảnh:T.H)

Cô T. bày tỏ: “Mặc dù cùng đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế nhưng những ưu đãi và cách đối xử giữa trường công và trường tư luôn là khác nhau. 

Các trường công được hỗ trợ nhiều cho nên họ không cảm thấy quá lo lắng trước tình hình dịch bệnh. 

Còn các trường tư phải tự xoay sở để đối phó với dịch bệnh mà không có một ai ở bên”.

Đồng cảm với các trường đang lao đao vì dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cũng cho rằng đã đến lúc cần phải xây dựng một chính sách dài hơi trong trường hợp xảy ra thiên tai địch họa. 

Việc cho học sinh nghỉ là một giải pháp hiệu quả và cần thiết nhưng không thể cứ cho học sinh nghỉ mãi được.

Nhiều chủ trường phải chấp nhận giải thể vì nỗi lo kinh phí (Ảnh:T.Đ)

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ nói: “Qua dịch Covid-19 này đặt ra vấn đề cần phải có một chiến lược, chính sách dài hơi trong trường hợp xảy ra thiên tai địch họa. Việc cho học sinh nghỉ là một biện pháp cần thiết và quan trọng. 

Nhưng không thể cho học sinh nghỉ mãi được. Đấy là biện pháp tạm thời mà xa hơn chúng ta cần có cách ứng phó phù hợp, bài bản và lâu dài”.

Trong thời điểm này khối trường mầm non tư thục hơn bao giờ hết rất cần một liều vaccine hoặc đơn giản chỉ là một cái chìa tay từ Nhà nước và xã hội cùng họ vượt qua giai đoạn khó khăn, khốc liệt này.

Vũ Ninh