Ông Mai Văn Trinh kiểm tra công tác thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng và Quảng Nam

04/09/2020 05:48 AN NGUYÊN
GDVN- Ông Trinh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của hai địa phương trong việc tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 cho hàng ngàn thí sinh trong điều kiện dịch bệnh covid-19.

Ngày 3/9, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Mai Văn Trinh - Cục Trưởng Cục Quản lí chất lượng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 đợt 2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Cục trưởng Mai Văn Trinh kiểm tra công tác thi tại một điểm thi ở Quảng Nam. Ảnh: HAN

Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi, việc chuẩn bị cho công tác làm phách bài thi và chấm thi của hai địa phương.

Tại Đà Nẵng, ông Trinh cùng đoàn công tác đã đến động viên, thăm hỏi các giáo viên, cán bộ coi thi, thí sinh dự thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ông Trinh đã đánh giá, ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương khi tổ chức cho hơn 13.000 thí sinh và giáo viên xét nghiệm covid-19 trước khi bước vào kỳ thi.

Độ chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và học bạ của 63 tỉnh thành
Độ chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và học bạ của 63 tỉnh thành

Ngoài việc đảm bảo về mặt sức khoẻ thì mục tiêu quan trọng là phải tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng. Việc tổ chức chấm thi bài thi tự luận, trắc nghiệm đúng theo quy chế.

Đối với với việc làm phách, thì phải tiến hành làm phách một vòng hoặc 2 vòng nhưng phải tiến hành cách ly cán bộ làm phách theo quy định của quy chế.

Đối với chấm thi tự luận, phải tổ chức thảo luận đáp án chung trước khi chấm và phải tổ chức chấm 2 vòng độc lập theo đúng quy định của quy chế. Đồng thời tổ chức chấm kiểm tra với số lượng tối thiểu là 5% số bài thi - ông Trinh yêu cầu.

Đối với việc lựa chọn chấm kiểm tra các bài tự luận môn Ngữ văn, Cục Trưởng Cục Quản lí chất lượng yêu cầu những bài điểm cao, những bài có độ chênh lớn giữa đợt chấm 1, chấm 2, những bài có dấu hiệu bất thường, phải mang ra chấm kiểm tra.

Đối với việc chấm thi trắc nghiệm, ông Trinh yêu cầu phải tăng cường an ninh, quy trình quét bài thi trắc nghiệm phải được thực hiện nghiêm túc.

Tại Quảng Nam, đoàn công tác đã kiểm tra đến kiểm tra công tác coi thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Hoàng Diệu (thị xã Điện Bàn), Trường trung học phổ thông Hồ Nghinh (huyện Duy Xuyên) và điểm thi ở thành phố Hội An.

Ông Trinh cho biết, Bộ Giáo dục đã cử 50 bác sĩ, giảng viên, đặc biệt là những chuyên gia về phòng chống lây nhiễm để hỗ trợ cho Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 trong điều kiện dịch bệnh covid - 19.

Đối với lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong kỳ thi phải làm hết trách nhiệm để tránh vi phạm quy chế.

Ông Trinh cũng yêu cầu việc chấm thi phải thực hiện đúng tiến độ quy định để đảm bảo tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

AN NGUYÊN