PGS. Văn Như Cương: Trường Đồi Ngô đỗ tốt nghiệp 10% cũng là quá nhiều

20/06/2012 06:01 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - "Năm 2012, trường THPT DL Đồi Ngô đỗ tốt nghiệp được 10 % cũng là quá nhiều… Khi sự việc xảy ra, Bộ Giáo dục nên có những quan điểm tích cực và thăm dò chứ đừng vội vàng, quan liêu kết luận…".
Xung quanh quyết định kỷ luật của Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Giang về vụ việc vi phạm quy chế thi nghiêm trọng tại Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang, PGS. Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã có những chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

- Thưa PGS. Văn Như Cương! Trường THPT DL Đồi Ngô có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất toàn tỉnh Bắc Giang nhưng cũng đạt 78.39%. Ông đánh giá như thế nào về con số này?

PGS. Văn Như Cương: Con số không phản ánh đúng thực chất. Chỉ cần nhìn vào clip phòng thi với những hình ảnh gian lận trắng trợn, có thông đồng, móc nối, lên kế hoạch từ trước… cũng đủ để người ta đánh giá. 78,39% học sinh đỗ tốt nghiệp sau tất cả những gian lận, sai phạm vô cùng nghiêm trọng vừa rồi khiến người ta bất ngờ quá sức tưởng tượng. Thiết nghĩ, năm 2012, trường THPT DL Đồi Ngô đỗ được 10 % cũng là quá nhiều rồi.

PGS. Văn Như Cương

- Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Giang đã công bố kết luận xử lí những sai phạm tại hội đồng thi Đồi Ngô. Theo ông, những kết luận xử lí của Bắc Giang với từng cá nhân liên quan có đúng người, đúng tội
?

PGS. Văn Như Cương: 6 giáo viên, nhân viên bị sa thải khỏi Trường Đồi Ngô; “không công nhận” chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc – Hiệu trưởng Trường THPT DL Đồi Ngô và ông Trần Đỗ Hoàng – Phó hiệu trưởng Trường THPT DL Đồi Ngô; “cách chức” đối với ông Nguyễn Đức Đôn – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch Hội đồng coi thi… là đúng người đúng tội, không có gì là nặng nề. Họ vi phạm tất yếu họ phải nhận kỷ luật.

Trường hợp những cá nhân này bị sa thải khỏi Đồi Ngô, bãi miễn chức vụ và bị cấm giảng dạy, làm việc ở các trường khác mới là nặng nề. Tuy nhiên, việc đề nghị xử lý kỷ luật chưa tới mức ấy.

Kết luận của tỉnh Bắc Giang có sự mạnh tay, kiên quyết nhưng vẫn có những biểu hiện bất ổn, chưa rõ ràng và có hiện tượng “né tránh”, “lách luật”…

- Những biểu hiện bất ổn, chưa rõ ràng và có hiện tượng né tránh, lách luật trong quyết định của Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Giang như ông nói là gì?

PGS. Văn Như Cương: Trường Đồi Ngô là trường dân lập. Giáo viên của trường dân lập là do hiệu trưởng mời về. Việc sa thải hay không sa thải giáo viên là do hiệu trưởng quyết định. Giáo viên của trường dân lập tuyệt đối không có liên quan gì đến Sở GD & ĐT tỉnh. Vậy nên, nếu 6 giáo viên, nhân viên này bị loại ra khỏi trường dân lập do quyết định của Sở GD & ĐT tỉnh thì có vẻ vô lí. Sở có cử những giáo viên, nhân viên này về trường Đồi Ngô đâu. Sở có ký hợp đồng và trả lương cho họ đâu… Trong trường hợp này, Sở chỉ có quyền yêu cầu hiệu trưởng trường Đồi Ngô chấm dứt hợp đồng lao động với 6 giáo viên, nhân viên này.

Nếu 6 giáo viên, nhân viên này thuộc thẩm quyền của Sở thì Sở có quyền đuổi. Nhưng như thế thì lại là nặng vì họ chỉ là những người thi hành nhiệm vụ cấp trên giao xuống.

Một điều bất ổn nữa, hình thức kỷ luật mà tỉnh Bắc Giang áp dụng với 6 giáo viên, nhân viên bị sa thải là chưa rõ ràng và minh bạch. Những cá nhân này đơn giản chỉ là loại khỏi trường Đồi Ngô hay là cấm dạy ở bất kỳ một trường nào?

Tiếp đến, Bắc Giang khẳng định, những sai phạm ở Đồi Ngô chỉ là sai phạm cá nhân, không có đấu hiệu vi phạm hình sự. Thế nhưng qua những clip, hình ảnh thì ai cũng biết những tiêu cực, sai phạm ở Đồi Ngô là có tổ chức, được bố trí, sắp đặt từ trước, âm mưu để lọt đề thi ra ngoài. Tội này là tội để lộ bí mật quốc gia, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy mà một lãnh đạo cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang lại khẳng định, gian lận thi cử tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô không có tổ chức mà chỉ là sai phạm mang tính cá nhân…

Những hình ảnh gian lận gây sốc tại hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang

-Thưa PGS. Văn Như Cương, việc hai học sinh quay clip không bị xử lí vi phạm quy chế thi và đỗ tốt nghiệp bình thường, đó có phải là một tín hiệu vui mừng có tính chất động viên, khuyến khích những người dám đứng lên phanh phui, chống lại tiêu cực?


PGS. Văn Như Cương: Trong sự việc này, cái hay nhất của Bắc Giang là hai em học sinh quay clip vẫn được đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, tôi thấy rất không hài lòng về cách nói của một số lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Bộ GD & ĐT rằng, học sinh quay clip là vi phạm quy chế thi, người chống tiêu cực cung cấp clip thông tin nhỏ giọt, thiếu thiện chí, có động cơ cá nhân…

Suy cho cùng, do áp lực từ dư luận, báo chí lên tiếng mà họ phải cho hai em học sinh này đỗ tốt nghiệp thôi chứ họ vẫn cho hành động của hai học sinh này là sai trái, không khuyến khích và có sự răn đe lần sau đừng có làm.

Với cách ứng xử như vậy, chúng ta không bao giờ khuyến khích được giáo viên, học sinh đứng lên chống tiêu cực. Học sinh, giáo viên có muốn đứng lên chống lại những tiêu cực đang nảy nở xung quanh mình cũng sẽ lấy bài học của em S, thầy N làm bài học.


- Có ý kiến cho rằng, nếu không có vụ Đồi Ngô, Bộ GD & ĐT sẽ công bố những báo cáo thành tích tốt đẹp và viên mãn nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Quan điểm của ông thế nào?


PGS. Văn Như Cương: Đúng! Nếu không có vụ Đồi Ngô, chắc chắn Bộ GD & ĐT sẽ công bố những báo cáo kết quả vô cùng tốt đẹp, vô cùng viên mãn về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 như: Năm sau tốt hơn năm trước, số thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi ít hơn hẳn, phao thi không trắng trường bằng các năm trước…

Thiết nghĩ, qua sự việc Đồi Ngô, Bộ Giáo dục đã rút ra được cho mình bài học xương máu, đắt giá.

Một sự thật chua chát, Bộ mới tổ chức họp báo thông báo những kết quả tốt đẹp của kỳ thi tốt nghiệp và khẳng định không có những vi phạm quy chế thi nghiệm trọng chiều hôm trước thì ngày hôm sau clip gian lận xuất hiện. Đó có phải là cái dở không thể lấy lại được không?

Bộ nên thận trọng! Bộ nên nghe ngóng tình hình, nên tìm hiểu thông tin và kiểm định thông tin trên cơ sở những báo cáo từ các Sở GD & ĐT chứ đừng vội vàng, quan liêu kết luận.

Khi sự việc xảy ra, Bộ Giáo dục cũng nên có những quan điểm tích cực và thăm dò. Những phát biểu mà một số lãnh đạo Bộ GD & ĐT đã nói là rất phản cảm khi chăm chăm nhắm vào hai học sinh quay clip, phê phán những người chống tiêu cực cung cấp thông tin nhỏ giọt, có động cơ, mục đích này nọ, phao thi trắng trường nhưng không có nghĩa là học sinh quay cóp…

- Thưa PGS, qua sự việc tại Đồi Ngô, Bộ GD & ĐT có nên phát động một phong trào chống tiêu cực thi cử nào đó tương tự phong trào “Hai không”?

PGS. Văn Như Cương: Hai không được phát động mấy năm trước đã thất bại từ lâu. Giờ chúng ta lại phát động lại, đi theo Hai không thì cũng không cải thiện được tình hình gì. Đừng "Hai không, Ba có" gì nữa. Cần một phong trào chống tiêu cực thi cử mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángThu Hòe (Thực hiện)