Phản đối hiệu trưởng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi khai giảng

07/09/2013 07:23 Xuân Trung
(GDVN) - Trước ngày khai giảng hàng trăm phụ huynh cương quyết không cho con tới trường, ngày đầu tiên đi học (6/9) trường làng chỉ đón được khoảng 45/235 học sinh đến lớp. Nguyên nhân vì đâu có sự việc này?

Sự việc trên đang xảy ra ở Trường Mầm non Tương Giang 2, xã Tương Giang, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cho tới sáng ngày 6/9, tức buổi học đầu tiên của năm học 2013-2014 vẫn có 190 phụ huynh đã cho con nghỉ học, hàng trăm phụ huynh cương quyết phản đối vì cho rằng hiệu trưởng nhà trường không minh bạch trong thu-chi tài chính, quản lí yếu kém...


Thu thỏa thuận hay ép buộc?

Đầu năm học mới 2013-2014 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ những phụ huynh thôn Hồi Quan, xã Tương Giang có con đang học tại trường Mầm non Tương Giang 2 về việc Hiệu trưởng trường này là bà Nguyễn Thị Hoan có những hành vi mập mờ trong việc thu các khoản tiền của học sinh.

Đơn phản ánh của hàng trăm phụ huynh gửi tới Báo Giáo dục Việt Nam về việc thu chi không công minh tại trường Mầm non Tương Giang 2, TX Từ Sơn, Bắc Ninh.

Sự việc bắt đầu nảy sinh từ năm học 2011-2012 khi trường Mầm non Tương Giang 2 thu của mỗi cháu là 100.000đ gọi là tiền “hỗ trợ dạy và học”. Cho tới cuộc họp phụ huynh cuối năm học đó, phụ huynh đã yêu cầu hiệu trưởng công khai số tiền trên nhưng lãnh đạo nhà trường chỉ nói chung chung không nêu được cụ thể.

Nhiều phụ huynh tiếp tục phản ánh bà Hoan trong thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 6/2013 có nhiều khoản thu và chi trong trường không minh bạch, ví như tiền sửa chữa đồ chơi ngoài trời và thiết bị dạy học, tiền sửa chữa ống nước, chuyển tiền phát quanh sân vườn, đổ bê tông làm mới sân nền, sơn trường trang trí, tiền sửa chữa 10 phòng học, tiền vận chuyển mua giá để đồ khung nhôm kính và vận chuyển tiền làm bảng biểu trường.

Trong năm học 2011-2012 sau khi có kiến nghị của phụ huynh thì bà Nguyễn Thị Hoan đã họp phụ huynh và xin lỗi không cho triển khai thu tiếp khoản tiền này. Năm học sau đó (2012-2013 trường không thu khoản này nữa).

Sự việc lại nổi cộm khi đầu năm học 2013-2014 nhà trường thông báo phải đóng khoản tiền hỗ trợ này là 120.000/năm và còn nhiều khoản thỏa thuận khác mà theo các phụ huynh là quá cao, dẫn đến gây bức xúc trong nhân dân.

Một số khoản thu mà phụ huynh cho là cao.

Cho tới ngày 29/8/2013 nhà trường cho họp phụ huynh để triển khai công tác năm học mới, trong đó thông báo đóng các khoản nộp thỏa thuận mà theo phụ huynh là gần như bị ép kí. Cụ thể, theo phụ huynh, đến cuối buổi họp hôm đó họ mới được đọc các khoản thu, các khoản thu quá nhiều và giáo viên yêu cầu phải kí luôn nên họ “không có thời gian suy nghĩ và bàn bạc” dẫn tới bức xúc.

Một phụ huynh tên H phản ánh: “Trong buổi họp phụ huynh ngày 29/8 có nhiều khoản tôi không đồng ý đóng vì quá cao. Hôm sau 30/8, cô giáo có gọi điện yêu cầu ký đồng ý. Nếu không đồng ý cô sẽ giữ cháu ở lại trường. Thực tế tôi đã nhờ hai người nhà ra đón nhưng cô không trả cháu. Sau con khóc quá tôi đành ký vào để đón con về”.

Được biết, năm học 2012-2013 ngân sách Nhà nước chi cho trường Tương Giang 2 là 76 triệu đồng sửa chữa đường điện và các thiết bị nhà vệ sinh nhưng trong cuộc họp phụ huynh cuối năm ngày 18/5/2013 trường vẫn xin phụ huynh mỗi cháu 45.000 đồng (tổng số là 12.645.000 nghìn đồng) để thay mới đường dây điện.

Trường Mầm non Tương Giang 2. Ảnh Xuân Trung

Trước những  bức xúc này các phụ huynh đã đồng loạt ký vào đơn gửi các cơ quan trong chức năng từ tháng 6/2013, nhưng cho tới nay đã 3 tháng vẫn chưa nhận được phản hồi?

Cương quyết cho con nghỉ học để phản đối hiệu trưởng

Với những bức xúc này, người dân và phụ huynh thôn Hồi Quan cương quyết cho con nghỉ học để phản đối hiệu trưởng, đòi bà Hoan phải nghỉ, và phải làm rõ vấn đề nếu không phụ huynh cương quyết không cho con tới trường.

Anh T có con học tại trường khẳng định: “Nếu chừng nào chưa làm rõ ra những sai phạm của hiệu trưởng thì lúc đó chúng tôi chưa cho con tới trường, con chúng tôi như một tờ giấy trắng trong khi lại có cô hiệu trưởng như thế thì chúng tôi không yên tâm”.

Trước phản ứng của phụ huynh có tính tiêu cực, lãnh đạo UBND xã Tương Giang đã quyết định tổ chức cuộc hợp giữa các bên vào chiều 4/9 để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân. Trong cuộc hợp kéo dài 3 tiếng đồng hồ này, những bức xúc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trong ngày khai giảng 5/9 vừa qua chỉ có hơn 70/235 phụ huynh đưa con đến trường dự Lễ khai giảng, và tới sáng ngày 6/9 thông tin với chúng tôi bà Nguyễn Thị Hoan cũng cho biết trường chỉ có khoảng hơn 40 cháu tới học, còn lại là vắng.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tương Giang nói, phụ huynh nên phân rạch ròi chuyện người lớn để đảm bảo quyền lợi cho con em được tới trường.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắng –Chủ tịch UBND xã Tương Giang lo ngại: “Nếu sự việc để kéo dài sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các cháu và sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Dù sao đây là chuyện của người lớn, phụ huynh nên rạch ròi chuyện tố cáo hiệu trưởng để đảm bảo quyền lợi của các cháu được tới trường, kết luận về sự việc như thế nào thì đã có cơ quan chức năng vào cuộc, trong thời gian đó các cháu vẫn phải được tới trường”.

Ông Nguyễn Hữu Đằng – Chi Hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn Hồi Quan trao đổi thêm về sự việc, ông nói: “Mới nhận được đơn của phụ huynh từ ngày 2/9, chiều 4/9 tôi có dự cuộc họp giữa các bên liên quan và có đề nghị phụ huynh trong ngày khai giảng phải đưa con em tới trường. Chuyện đơn thư phản ánh, tố cáo phải bình tĩnh đã có các cấp chính quyền giải quyết, ai sai sẽ phải chịu trước pháp luật. Nếu sự việc chưa được giải quyết thì thiệt thòi sẽ dành cho con em mình”.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của nhiều phụ huynh Trường Mầm non Tương Giang 2, đầu tháng 7/2013 UBND TX Từ Sơn đã lập đoàn thanh tra liên ngành để điều tra theo đơn tố cáo. Thông tin chúng tôi có được, đến thời gian này đã có dự thảo kết luận về vụ việc và đang trong quá trình hoàn thiện.Xuân Trung