Phòng dịch Covid-19, giáo viên vất vả nhưng luôn nỗ lực vì học sinh thân yêu

14/02/2020 06:19 Vũ Phương
(GDVN) - Cô Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết, học sinh nghỉ học, giáo viên vẫn đến trường làm vệ sinh và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nữa cũng rất vất vả.

Diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Để bảo vệ sức khỏe của học sinh thì hầu hết các địa phương đã kéo dài lịch nghỉ sau tết tới 16/2, thậm chí một số trường đại học dự kiến cho sinh viên nghỉ tới hết tháng 2.

Thời gian nghỉ kéo dài nên có ý kiến cho rằng, học sinh được nghỉ học chỉ phụ huynh vất vả, còn giáo viên vẫn hưởng nguyên lương.

Ý kiến trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận, bởi vì trong thời gian học sinh được nghỉ ở nhà để đảm bảo sức khỏe thì khối lượng công việc của giáo viên trong một năm học không giảm đi mà còn tăng thêm.


Chống dịch Corona, nhiều giáo viên vất vả hơn bình thường

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Công việc của ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trong những ngày học sinh nghỉ học vẫn diễn ra bình thường.  

Để phòng chống dịch, 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên có mặt tại trường làm công tác tổng vệ sinh trường, lớp theo hướng dẫn của cơ quan y tế và thực hiện rất nhiều công việc khác nữa”.

Chia sẻ rõ hơn về công việc của giáo viên, cô Hạnh cho biết: “Trường đã được phun khử trùng toàn bộ khuôn viên và lớp học để phòng chống dịch. Còn các lớp học, giáo viên sẽ tổng vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa, vệ sinh Cloramin B như lau bàn ghế, quạt trần, quạt treo tường, bóng đèn, cánh cửa, sàn nhà… Tất cả công việc đó giáo viên trực tiếp làm.

Theo phân công, giáo viên chủ nhiệm của lớp nào sẽ thực hiện vệ sinh lớp học đó cả bên trong và ngoài hành lang lớp đó.

Một số lớp phụ huynh có thời gian sẽ tham gia tổng vệ sinh cùng với giáo viên chủ nhiệm. Nhưng trách nhiệm chính ở từng lớp thuộc về giáo viên nhằm an toàn nhất cho các con khi đi học”.

Giáo viên Trường Tiểu học Phú La vệ sinh lớp học cẩn thận. Ảnh: Trường tiểu học Phú La.  
Khu vực trong và ngoài lớp học cũng được phun khử trùng, lau dọn sạch trong thời gian học sinh không tới trường. Ảnh: Trường tiểu học Phú La. 
Giáo viên vẫn làm việc tại trường, giao bài tập và kiểm tra để ôn luyện kiến thức cho học sinh. Ảnh: Trường tiểu học Phú La. 

Trước ý kiến về việc học sinh được nghỉ, giáo viên không lên lớp nhưng vẫn được hưởng nguyên lương, cô Nguyễn Thị Bích Hạnh cho rằng: “Nếu có những ý kiến như vậy thì họ chưa hiểu hết về công việc của giáo viên, của nhà trường trong những ngày này và cả năm học.

Sau thời gian học sinh được ở nhà, giáo viên sẽ phải dạy bù để đảm bảo đủ khối lượng kiến thức là điều chắc chắn. Còn thời gian nào sẽ dạy bù, nhà trường thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Thời gian giáo viên dạy bù sẽ không được trả lương”.

Cô Nguyễn Thị Bích Hạnh cũng chia sẻ cụ thể hơn về công việc của giáo viên: “Trong thời gian học sinh nghỉ học, ngoài việc vệ sinh trường lớp, giáo viên sẽ nghiên cứu, đọc các bộ sách giáo khoa mới để lựa chọn đầu sách làm sao phù hợp với học sinh của mình.

Theo lộ trình bắt đầu từ năm học mới (2020-2021) sẽ học chương trình sách giáo khoa mới, bởi vậy trong thời gian này giáo viên đã phải nghiên cứu, đọc và chuẩn bị giáo án để giảng dạy để đáp ứng theo yêu cầu.

Để giúp các con ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian này, 100% giáo viên luôn sẵn sàng trả lời, hướng dẫn, cung cấp tài liệu để phụ huynh giúp con ôn luyện bài vở tại nhà. Trường hợp phụ huynh có nguyện vọng giáo viên có thể giảng bài trực tuyến qua điện thoại, máy tính.

Nhà trường cũng trang bị từng lớp học, nhà vệ sinh và nhiều vị trí thuận tiện trong trường các chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn, xà phòng để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.   

Theo kế hoạch, vào thứ 6 hàng tuần nhà trường sẽ tổng vệ sinh. Có thể tuần sau học sinh đi học hoặc tiếp tục nghỉ học thì việc tổng vệ sinh tại trường vẫn diễn ra. Chăn, gối của các em cũng được giặt sạch sẽ”.

Ngoài việc vệ sinh, khử trùng, các lớp học sẽ được trang bị dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn để giáo viên, học sinh sử dụng. Ảnh: TH Phú La. 

Cô Hạnh chia sẻ thêm: “Dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cũng như cố gắng, nỗ lực của tập thể giáo viên, cán bộ, nhà trường sẽ đảm bảo cho các con môi trường học tập an toàn, trong lành khi đi học trở lại.  

Trường hợp học sinh tiếp tục được nghỉ, giáo viên, nhà trường sẽ luôn đồng hành, phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn các em ôn tập kiến thức.

Nhà trường mong phụ huynh chia sẻ, đồng hành cùng với giáo viên, nhà trường trong thời điểm này vì sức khỏe các con đặt lên hàng đầu”.

Vũ Phương