Phụ huynh Bình Thuận hồ hởi vì nhiều đổi mới của kỳ thi quốc gia năm nay

23/06/2017 06:42 Phan Tuyết
(GDVN) - Tâm lý đi thi cũng quan trọng lắm! Nó thoải mái, tự tin không áp lực thì làm bài sẽ tốt hơn. Giống như đội bóng được đá trên sân nhà, sẽ có rất nhiều lợi thế

LTS: Hôm nay, trên toàn quốc các thí sinh đã hoàn thành xong ngày thi đầu tiên của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017. 

Tác giả Phan Tuyết đã gửi đến Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam những chia sẻ của các vị phụ huynh có con em tham gia kỳ thi quốc gia năm nay.

Đồng thời, tác giả bày tỏ sự phấn khởi của mình trước những đổi mới của kỳ thi năm nay. Ngoài tiết kiệm được thời gian, tiền của, tạo được tâm lý thoải mái cho gia đình, cho các em học sinh trước một kỳ thi quy mô, quan trọng như kỳ thi quốc gia.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sáng nay, cùng với thí sinh trong cả nước, Bình Thuận có 11.824 thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017.

Toàn tỉnh có 26 điểm thi được đặt tại các trường trung học phổ thông trên 9 huyện, thị xã, thành phố với 1.940 em thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông và 9.344 em thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. 

Hình ảnh một điểm thi trung học phổ thông quốc gia tại Bình Thuận. (Ảnh: tác giả Phan Tuyết)

Điểm thi được đặt tại các trường hoặc liên trường trung học phổ thông ở các huyện, thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và gia đình các em.

Chị Lan ở phường Phước Hội thị xã La Gi vui mừng cho biết:

 “mấy năm trước, tôi đưa con đầu đi thi tận Sài Gòn. Hai mẹ con phải đi trước mấy ngày để mướn nhà trọ, lo tiền xe, tiền ăn ở cho con thi hai đợt mất cả chục triệu. Nhưng năm nay, đứa em thi cách nhà có hơn cây số, vừa không tốn tiền như trước, vừa thoải mái về tâm lý vì con thi ngay trường học của mình”.

Chị Mai ở Phước Lộc cũng chia sẻ: “mấy năm thi ở thành phố, buổi sáng sợ tắc đường nên hai mẹ con phải đi từ 4 giờ đến trường ngồi đợi cho chắc ăn. Con thì mệt mỏi vào phòng thi, mẹ cũng ngồi vạ vật ngoài đường ngóng chờ chứ chẳng biết nằm nghỉ ở đâu vì về nhà trọ lại xa quá. Giờ con thi gần nhà, đưa con tới trường, tôi về nhà dọn dẹp rồi đến giờ mới đi đón”.

"Từ nhà đến điểm thi có 10 phút đi xe máy, đường vắng, chẳng lo gì"

Anh Hùng ở xã Tân Tiến cũng chia sẻ nỗi vất vả đưa con đi thi trước đây của mình:

“vì khắp nơi đổ về Sài Gòn để thi nên giá phòng trọ tăng cao, đồ ăn thức uống đắt đỏ. Hai cha con đi 15 ngày (vì cháu thi hai khối nên phải di chuyển hai nơi) nhà phải bán đi một con heo với bầy gà mới đủ tiền để hai cha con lên đường.

Nhưng có mà bán đã tốt, mấy đứa cùng xóm nhà nghèo, ba mẹ phải chạy đôn, chạy đáo quanh làng mới mượn được mấy trăm ngàn cho con tự đi thi để giảm bớt chi phí. Một mình đi xa, mọi thứ cứ tự phải lo, nhìn mà thấy tội!”.

Một phụ huynh gần đó cũng lên tiếng:

“năm nay, học sinh và phụ huynh không chỉ đỡ mất công đi xa như những năm trước mà tâm lý cả nhà cũng thấy thoải mái. Sáng đưa con vào trường, tôi hỏi con có run không? Nó nói cũng bình thường thôi mà mẹ vì thi ở ngay trường con đã học 3 năm rồi.

Thấy nó tự tin mình cũng bớt lo nhiều. Đôi khi tâm lý cũng quan trọng lắm. Nó thoải mái, tự tin không bị áp lực thì làm bài sẽ tốt hơn thôi. Giống như đội bóng được đá trên sân nhà, sẽ có rất nhiều lợi thế.”

Những học sinh ở xa địa điểm thi, sáng sớm phụ huynh cũng chở con đến trường bằng xe máy. Buổi trưa, đoàn viên các trường trung học phổ thông đã tổ chức phát cơm từ thiện, trái cây, nước uống cho phụ huynh và học sinh. Nhiều em đã tranh thủ vào trường nghỉ ngơi để lấy sức cho môn thi buổi chiều.

Do có đội tình nguyện viên luôn túc trực ngay cổng trường để hỗ trợ thí sinh khi cần thiết. Vì thế, chở con tới cổng, cha mẹ dặn dò con làm bài cẩn thận.

Hình ảnh thanh niên tình nguyện phát cơm miễn phí cho các thí sinh. (Ảnh: tác giả Phan Tuyết)

Người về nhà, người ra các quán nước ngồi đợi. Ngoài cổng trường, không còn thấy tình cảnh phụ huynh mệt mỏi, vạ vật ngồi như những năm trước.

Nhiều phụ huynh đã vui mừng bày tỏ sự phấn khởi của mình trước những đổi mới của kỳ thi năm nay. Ngoài tiết kiệm được thời gian, tiền của, tạo được tâm lý thoải mái cho gia đình, cho các em học sinh trước một kỳ thi quy mô, quan trọng như kỳ thi quốc gia.

Ngoài ra, năm nay các em thí sinh còn được xét nhiều nguyện vọng và sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn hơn. Điều này, đã giải tỏa được những mối lo trong lòng của các bậc phụ huynh.

Phan Tuyết