Phụ huynh Đà Nẵng phản ánh lọt lộ thông tin cá nhân, Sở Giáo dục nói gì?

01/12/2021 06:40 AN NGUYÊN
GDVN- Phụ huynh bức xúc vì nhà trường cung cấp các thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh cho các trường đại học, cao đẳng để phục vụ việc quảng bá, tuyển sinh.

Bức xúc vì bị "làm phiền"

Trên "Cổng góp ý Đà Nẵng” do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quản lý, anh NĐĐ.(phụ huynh có con đang học lớp 12 tại Trường trung học phổ thông Phan Thành Tài, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phản ánh:

Phụ huynh phản ứng vì nhiều thông tin cá nhân sẽ bị lộ khi điền vào đường link mang tính chất quảng bá của các trường đại học, cao đẳng. (Ảnh phụ huynh phản ánh trên Cổng góp ý Đà Nẵng).

“Vào cuối tháng 7 năm 2020, tôi đã từng phản ánh việc trường trung học phổ thông Phan Thành Tài cung cấp thông tin địa chỉ email của phụ huynh học sinh đến các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố như FPT, Greenwich... qua cổng góp ý của thành phố và đã nhận được phản hồi từ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Tuy nhiên, năm nay tôi có con học đang theo học lớp 12 tại trường Phan Thành Tài và trong nhóm lớp của con tôi, giáo viên chủ nhiệm vẫn gửi đường link giải mã sức hút FPT qua nhóm để phụ huynh điền thông tin đăng ký.

Tôi đã nhắn với giáo viên chủ nhiệm rằng việc này là thu thập thông tin cá nhân của phụ huynh và học sinh (số điện thoại, email...) để gọi điện, gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo của trường FPT”.

Hàng triệu người bị rao bán thông tin cá nhân
Hàng triệu người bị rao bán thông tin cá nhân

Do đó, ông Đ. đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và xử lý lại việc gửi đường link như vậy đến phụ huynh của trường Trung học phổ thông Phan Thành Tài.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con em đang là học sinh lớp 12 trên địa bàn cũng đã bày tỏ bức xúc vì các thông tin cá nhân của con em họ bị tuồn ra ngoài. Trong đó, có số điện thoại, địa chỉ email, zalo...

Thông qua các kênh thông tin này, phụ huynh, học sinh đã nhận được nhiều thông tin quảng bá, giới thiệu về các ngành đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, thậm chí là các trung tâm tiếng Anh, trung tâm gia sư, doanh nghiệp sữa...

"Trên số điện thoại và zalo của con tôi thường xuyên xuất hiện các tin nhắn quảng cáo, mời gọi của một trường đại học. Họ không chỉ gửi các đoạn thông tin quảng bá mà còn gửi các video giới thiệu về các ngành, các khoa đào tạo.

Dù gia đình chúng tôi không có tương tác, nhưng họ vẫn tiếp tục gửi thông tin về liên tục khiến con tôi bị làm phiền, ảnh hưởng đến việc học. Tôi không hiểu tại sao họ lại có được thông tin cá nhân của con tôi, biết con tôi đang học lớp 12 để gửi những lời quảng bá này", chị NNQ. (ngụ quận Hải Châu) bức xúc nói.

Sở cấm các trường cung cấp thông tin cá nhân học sinh, nhưng được phép gửi link tư vấn

Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của công dân, ngày 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu Trường trung học phổ thông Phan Thành Tài kiểm tra, xác minh và giải trình.

Giải trình của trường Phan Thành Tài như sau, hàng năm, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đến nhà trường để thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12 về việc chọn ngành, chọn nghề (qua việc gặp trực tiếp và gửi phiếu khảo sát).

Báo động tình trạng thông tin cá nhân học sinh bị mua bán để phục vụ lừa đảo
Báo động tình trạng thông tin cá nhân học sinh bị mua bán để phục vụ lừa đảo

Sau đó các trường đại học, cao đẳng gửi thông tin cho cha, mẹ học sinh và học sinh dựa trên thông tin do học sinh ghi.

Vào ngày 30/7/2020, khi có phản ánh của cha mẹ học sinh là nhà trường cung cấp thông tin cá nhân của học sinh, sau khi kiểm tra, xác minh Trường trung học phổ thông Phan Thành Tài đã có văn bản cam kết với Sở Giáo dục và Đào tạo không cung cấp thông tin cá nhân học sinh cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Tháng 11/2021, Trường Cao đẳng FPT xin thông tin của học sinh để tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh, Trường trung học phổ thông Phan Thành Tài trả lời không đồng ý.

Sau đó, Trường Cao đẳng FPT có đề nghị nhờ Trường trung học phổ thông Phan Thành Tài gửi đường link cho học sinh lớp 12, để học sinh nào có nhu cầu tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp thì tự nguyện đăng ký qua đường link.

Theo đó, Trường Phan Thành Tài đã gửi đường link cho học sinh lớp 12 (thông qua kênh giáo viên chủ nhiệm) và thông báo học sinh nào có nhu cầu tham gia chương trình thì đăng ký.

Sở Giáo dục Đà Nẵng cho rằng, đây là chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, học sinh tự nguyện đăng ký (nhà trường không bắt buộc).

Việc các trường đại học, cao đẳng tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp là một kênh thông tin tốt để học sinh chọn ngành, chọn nghề sau này. Nếu cha mẹ học sinh không muốn con mình tham gia chương trình hướng nghiệp của các trường đại học, cao đẳng thì không đăng ký.

Sở Giáo dục Đà Nẵng đã phản hồi những nội dung trên cho phụ huynh NĐĐ. ngay trên "Cổng góp ý Đà Nẵng".

Trước đó, vào tháng 10/2019, thì Sở này cũng đã từng có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố về việc “Không cung cấp thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh ra bên ngoài nhà trường”.

Theo đó, các đơn vị trường học phải tuân thủ, chấp hành đúng quy định của pháp luật về cung cấp thông tin trong trường học. Cụ thể, các trường học không được cung cấp thông tin của học sinh, phụ huynh cho các tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý từ học sinh, phụ huynh học sinh.

Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên quản lý cơ sở dữ liệu học sinh phải ký cam kết bảo mật cơ sở dữ liệu.

Sở cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ quản lý trường học, dịch vụ tin nhắn thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của học sinh, cha mẹ học sinh và có bản cam kết bảo mật.

Các đơn vị này không được cung cấp thông tin cá nhân của học sinh, cha mẹ học sinh cũng như các dữ liệu khác của nhà trường cho bên thứ ba.

AN NGUYÊN