Phụ huynh đề nghị điều tra hình sự hiệu trưởng trường Xuân Lĩnh

18/06/2018 07:43 DU XUÂN
(GDVN) - Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã lập đoàn tra, xác minh các khoản thu có dấu hiệu trái quy định tại trường Mầm non Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, theo đơn phản ánh.

Hôm 13/6, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra xác minh các khoản thu có dấu hiệu trái quy định theo đơn phản ánh của phụ huynh trường Mầm non Xuân Lĩnh.

“Sau khi có kết quả thanh tra, nếu cá nhân, tổ chức có vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Nam cho biết.

Trước đó, trong đơn phản ánh gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Xuân Lĩnh, Nghi Xuân tỏ ra bức xúc trước việc lãnh đạo nhà trường thu nhiều khoản thu có dấu hiệu trái quy định.

Trường Hậu Lộc 4 hoàn trả tiền cho phụ huynh vì thu sai

Theo đó, đầu năm học 2017-2018, trường Mầm non Xuân Lĩnh tổ chức họp phụ huynh, huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh. Mỗi học sinh lớp mẫu giáo (từ 3 - 5 tuổi) phải đóng hơn 1,4 triệu đồng, học sinh lớp trẻ (dưới 3 tuổi) phải đóng hơn 1 triệu đồng.

Đến tháng 11/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh có văn bản số 1747/SGDĐT – KHTC gửi ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc kiểm tra và xử lý tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo công văn này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh yêu cầu bãi bỏ việc tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định; xử lý nghiêm các trường học cố tình lạm thu trái quy định...

Thực hiện yêu cầu trong văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, tháng 12/2017, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân cũng đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các trường học.

Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo trường mầm non Xuân Lĩnh không hề thông báo với phụ huynh về công văn chỉ đạo dừng các khoản thu đóng góp tự nguyện của phụ huynh mà vẫn tiếp tục thu, khiến nhiều phụ huynh bức xúc, yêu cầu nhà trường trả lại số tiền đã thu nêu trên.

Được biết, Trường Mầm non Xuân Lĩnh có tất cả 262 trẻ. Đến nay, nhà trường đã thu tiền trái quy định của cả trăm học sinh với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Về khoản thu đóng góp tự nguyện nêu trên, bà Lê Thị Lý, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Lĩnh cho biết: “Đây là khoản thu đã được được phụ huynh thống nhất và tự nguyện đóng góp từ đầu năm.

Đến tháng 12/2017, cơ quan có thẩm quyền mới có công văn yêu cầu các nhà trường tạm dừng thu các khoản thu tự nguyện.

Tuy nhiên, trước khi công công văn nói trên, các phụ huynh đã nộp tiền tự nguyện gần hết, cho nên để đảm bảo công bằng cho các học sinh, nhà trường vẫn tiếp tục thu của các học sinh còn lại sau khi có công văn chỉ đạo.

Đến cuối năm chúng tôi sẽ họp bàn với phụ huynh để xử lý khoản thu này”, bà Lý cho biết.

Ngày 22/5, nhiều phụ huynh học sinh đã tập trung tại trường mầm non Xuân Lĩnh yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường trả lại số tiền thu trái quy định trên. Ảnh: VTC.

Ngoài khoản thu trên, phụ huynh trường Mầm non Xuân Lĩnh còn phản ánh việc nhà trường thu học phí không đúng quy định. Theo đó, mức học phí theo quy định mỗi cháu 1 năm là 270 nghìn, nhưng có trường hợp nhà trường thu nhiều lần hoặc thu quá.

Cũng theo phụ huynh phản ánh, năm học 2017-2018, trường Mầm non Xuân Lĩnh còn thu mỗi học sinh hơn 567 nghìn đồng để trả lương cho 6 cô nuôi dưỡng, nhưng thực tế chỉ hợp đồng với 4 cô.

Bức xúc vì những khoản thu vô lý của lãnh đạo nhà trường, ngày 22/5, nhiều phụ huynh học sinh đã tập trung tại trường Mầm non Xuân Lĩnh yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường trả lại số tiền thu trái quy định trên. 

“Xuân Lĩnh là địa phương khó khăn của huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Nếu cứ thu như vậy thì chúng tôi lấy đâu ra tiền để đóng học cho con em mình? Có phụ huynh vì không có tiền đóng học đã phải cho trẻ nghỉ học. 

Tôi cho rằng, các khoản thu trên là cực kỳ vô lý và có dấu hiệu cố ý làm trái. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu vi phạm hành chính, hình sự của Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Lĩnh; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm và trả lại các khoản thu sai cho phụ huynh”, một phụ huynh (đề nghị giấu tên) cho biết. 

Đến nay, sau nhiều ngày làm việc tại trường Mầm non Xuân Lĩnh, đoàn thanh tra huyện Nghi Xuân vẫn chưa có/công bố kết luận thanh tra theo nội dung đơn phản ánh của phụ huynh.

DU XUÂN