Để xảy ra lạm thu, Hiệu trưởng bị kỷ luật, trường vẫn đạt chuẩn quốc gia

15/06/2018 08:11
An Nguyên
(GDVN) - Hiệu trưởng đã thu của phụ huynh hàng trăm triệu đồng để chi các khoản không đúng hoặc chưa được phép bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Ngày 14/6, một lãnh đạo Huyện ủy Hiệp Đức (Quảng Nam) cho biết, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy vừa thi hành kỷ luật với hình thức “khiển trách” đối với bà Võ Thị Minh Tâm - Hiệu trưởng trường mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Để xảy ra lạm thu, Hiệu trưởng bị kỷ luật, trường vẫn đạt chuẩn quốc gia ảnh 1
Mặc dù Hiệu trưởng bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu nhưng trường vẫn được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trước đó, năm 2017, một số người dân đã có đơn thư nặc danh tố cáo bà Tâm có những hành vi vi phạm về phẩm chất, đạo đức nhà giáo... gửi đến các cơ quan chức năng của Huyện ủy Hiệp Đức.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hiệp Đức đã vào cuộc kiểm tra, qua đó xác định những vi phạm của bà Tâm đến mức phải xử lý kỷ luật nên đã ban hành quyết định kỷ luật với hình thức như trên.

Liên quan đến quá trình điều hành, quản lý trường mầm non Măng Non của bà Tâm, vào tháng 10/2017, bà Tâm bị các phụ huynh tố cáo về tình trạng lạm thu. 

Đơn mạo danh xin cho Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ được giảm kỷ luật

Trong đó có nhiều khoản thu đầu năm học không hợp lý, cá biệt có khoản thu 157 triệu đồng tiền “bồi dưỡng” cho nhân viên, giáo viên nhà trường.

Thanh tra huyện Hiệp Đức vào cuộc thanh tra toàn diện các hoạt động thu chi tài chính tại trường này và phát hiện ra các sai phạm này.

Tháng 12/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức đã yêu cầu Phòng giáo dục huyện này kiểm điểm trách nhiệm vị Hiệu trưởng.

Lý do, trên cương vị lãnh đạo nhà trường, bà Tâm đã thu của phụ huynh hàng trăm triệu đồng để chi các khoản không đúng quy định hoặc chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức còn yêu cầu bà Tâm có trách nhiệm thu hồi, nộp 44,4 triệu đồng đã chi sai vào nguồn thỏa thuận thu năm học 2017-2018,

Số tiền này để phục vụ một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dưỡng, dạy học đồng thời chấn chỉnh trong công tác quản lý...

Mặc dù Hiệu trưởng nhà trường để xảy ra các vi phạm và bị kỷ luật nhưng vừa qua trường mầm non Măng Non vẫn được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Theo tìm hiểu, hiện một số phụ huynh bức xúc và lo ngại việc xử lý kỷ luật bà Tâm nhưng bà này hiện vẫn đang giữ chức Hiệu trưởng sẽ “ảnh hưởng” đến con em những người đã đứng ra tố cáo.

Tuy nhiên, một lãnh đạo huyện ủy Hiệp Đức cho hay, do đang trong thời gian nghỉ hè nên việc xem xét có cần thiết phải điều chuyển Hiệu trưởng hay không sẽ được quyết định vào đầu năm học mới. Phụ huynh không nên quá lo lắng.

An Nguyên