Phụ huynh Hạ Đình cho con nghỉ học, đeo khẩu trang kín mít vì sợ thủy ngân

11/09/2019 06:31 Vũ Phương
(GDVN) - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng thành phố đang làm tất cả để đảm bảo sức khỏe của người dân, nhưng phụ huynh rất lo lắng.

Ngày 10/9, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, các cơ quan báo chí đặt rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ cháy ở Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Nội dung chính của buổi giao ban báo chí chỉ có nội dung Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh thông tin về tình hình kinh tế xã hội của địa phương, không có nội dung về vụ cháy Rạng Đông.


Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Tuy nhiên, trước quá nhiều câu hỏi về vụ cháy Rạng Đông, ông Trần Xuân Hà đã dành khoảng 5 phút cuối buổi giao ban báo chí trả lời.

Nội dung được nhiều cơ quan báo chí có mặt tại buổi họp báo đặt ra với Phó Ban tuyên giáo Hà Nội đó là những thông tin vênh nhau giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hà Nội khiến người dân lo lắng.

Nội dung Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quan tâm đó là hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình được bố mẹ nghỉ học vì lo ngại ảnh hưởng từ vụ cháy gây ra.

Không đi thẳng vào nội dung các câu hỏi của phóng viên đặt ra, ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhận định: “Đây là sự cố đáng tiếc. Hiện lãnh đạo thành phố đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng của Thành phố vào cuộc để khắc phục mức cao nhất những hậu quả của vụ cháy gây ra”.

Ông Trần Xuân Hà - Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành phố đã làm tất cả những gì có thể với mục tiêu hàng đầu là để đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống của nhân dân. Ảnh: Vũ Phương. 

Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội – ông Trần Xuân Hà cũng cho hay, những ngày qua các cơ quan chức năng của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, kể cả với cơ quan trung ương để giám sát, xử lý hậu quả của vụ cháy.

Sở Y tế cũng vào cuộc thăm khám, tư vấn, bảo đảm sức khỏe cho người dân xung quanh vụ cháy. Thành phố đã làm tất cả những gì có thể với mục tiêu hàng đầu là để đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống của nhân dân”.

Cũng theo ông Trần Xuân Hà, hiện các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc. Nếu có vấn đề sẽ cung cấp kịp thời cho cơ quan báo chí để người dân hiểu và chia sẻ với thành phố.

Về lý do không có nội dung về vụ cháy tại cuộc giao ban báo chí như nhiều cơ quan báo chí mong đợi, ông Trần Xuân Hà cho rằng:  “Tại sao hoãn họp báo, vì hiện các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, điều tra, đánh giá lại các nội dung xung quanh vụ cháy này.

Nếu có gì mới chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi đến người dân”.

Ông Hà cũng đề nghị các cơ quan báo chí thông tin làm sao để tạo sự đồng thuận của người dân, phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả của vụ cháy nhằm hạn chế thấp nhất tác hại do vụ cháy gây ra.

Giờ tan học, Trường Tiểu học vắng hơn bình thường vì số học sinh nghỉ học vẫn khá cao, phụ huynh lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của con họ sau vụ cháy. Ảnh: Vũ Phương. 

Kết thúc buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, chiều 10/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Trường Tiểu học Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội), ngôi trường cách nơi xảy ra vụ cháy không xa.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy vào giờ tan học, không còn cảnh đông đúc phụ huynh đến trước cổng Trường Tiểu học Hạ Đình đón con như mọi ngày. Đặc biệt, sau thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, số học sinh nghỉ học ngày một tăng.  

Quan sát của phóng viên cho thấy, những phụ huynh đến đón con đa phần đều mang theo khẩu trang kín mít. Học sinh cũng đeo khẩu trang từ trong lớp học.

Phụ huynh đến đón học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình đeo khẩu trang kín mít vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe do vụ cháy gây ra. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên, một phụ huynh đến đón con thừa nhận: “Từ khi vụ cháy xảy ra, phụ huynh bắt đầu lo lắng và học sinh bắt đầu được bố mẹ cho nghỉ học.

Tôi cũng rất lo lắng, nhưng không biết chuyển nhà đi đâu nên vẫn phải ở lại và cho con đi học bình thường. Bởi vậy, cách tốt nhất là trang bị khẩu trang cho cả nhà.

Bản thân tôi mong các cơ quan chức năng công bố rõ ràng vụ cháy có nguy hiểm hay không, chúng tôi phải đi hay vẫn ở lại được. Nếu đi thì đi đến bao giờ để người dân còn chủ động công việc”.

Phóng viên cũng hỏi một số học sinh tại đến trường và được biết, lớp có khá nhiều bạn nghỉ học. Có lớp ít cũng vài ba học sinh nghỉ.

Tâm lý chung của đa phần phụ huynh tự cho con nghỉ học do lo ngại nguy hiểm đến sức khỏe do tác động của vụ cháy gây ra.

Ngày 9/9, trước thông tin nhiều học sinh trường tiểu học Hạ Đình nghỉ học vì lo ngại thiếu an toàn sau vụ cháy, trả lời một số cơ quan báo chí, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân xác nhận có khoảng 300/1.313 học sinh nghỉ học trong khi nhà trường vẫn tổ chức dạy học bình thường.

Cổng Trường Tiểu học Hạ Đình không còn cảnh đông đúc phụ huynh đến đón con vào giờ tan học. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông .

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

Trong đó, chú trọng các vấn đề: Thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Vũ Phương