Phụ huynh HS gửi tâm thư tới Bộ GD&ĐT về an ninh học đường

05/12/2011 06:00
(GDVN) - Chúng tôi vô cùng bất an trước tệ nạn trấn lột, bạo lực học đường, nên rất lo âu cho sự an toàn của con em chúng tôi.

LTS: Vừa qua, tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được một lá thư của bạn Võ Thùy Dung, P10 Phú Nhuận, TPHCM  & một số PH HS trung học gửi tới với nội dung mong muốn Bộ Giáo dục & Đào tạo có biện pháp mạnh hơn nữa trong việc chỉ đạo các Sở GDĐT, Sở chỉ đạo các Phòng GD, Trường THCS, THPT phối hợp với các cơ quan đảm bảo tốt hơn nữa vấn đề an ninh học đường.

Tòa soạn xin đăng tải nguyên văn lá thư như sau:

TP.HCM, ngày 02/12/2011

Kính gửi : Bộ Giáo dục và Đào tạo

                 (Qua Báo Giáo dục Việt Nam)

Tâm thư gửi Bộ GD&ĐT về an ninh học đường

Thưa Quý Ngài,

Chúng tôi có con em học trung học (cơ sở và phổ thông) có tâm trạng bất an trước tệ nạn trấn lột, bạo lực trong nhà trường, vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con em.

Theo chúng tôi, Bộ GD&ĐT và các Sở, Phòng GD chưa quan tâm đúng mức an ninh học đường, chưa có kế hoạch, phương án cụ thể, hiệu quả để phòng chống, bài trừ tệ nạn vô cùng nguy hiểm này cho  những người chủ tương lai của đất nước (xin xem website của Bộ và các Sở, Phòng GD).

Một số trường (như Báo Thanh Niên 23/11/2011 phản ảnh) đã không dũng cảm nhìn nhận sự thật vì sợ ảnh hưởng đến uy tín, thành tích của trường. Lực lượng giám thị, bảo vệ trường thì quá mỏng, quá yếu và sợ bị trả thù nên thụ động (đã có một số trường hợp bảo vệ bị đánh và bị đe dọa).

Chúng tôi xin kiến nghị :

Bộ GDĐT, Sở GDĐT và các Phòng GD xác định môi trường học tập an toàn, thân thiện là một nhiệm vụ của ngành giáo dục, lên kế hoạch, chỉ đạo các trường lập phương án cụ thể phòng chống, bài trừ tệ nạn trấn lột, bạo lực trong nhà trường.

Sở GDĐT, các Phòng GD, các trường trung hoc cần nhờ cậy, phối hợp với Sở Công An Tỉnh thành, Công An Quận Huyện, Công An Phường, Tỉnh thành Đoàn TNCS, phát động mạnh mẽ phong trào phòng chống trấn lột, bạo lực trong nhà trường như phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Kính mong Quý Ngài lắng nghe!

Chúng tôi nghĩ bài trừ tệ nạn bạo lực ngoài xã hội mới khó vì thành phần đa dạng và địa bàn bao la. Chứ bài trừ tệ nạn này trong học đường không khó lắm vì học sinh “anh chị” chiếm số lượng nhỏ và địa bàn chỉ đóng khung trong bốn bức tường nhà trường.

Chỉ cần Bộ chỉ đạo các Sở GDĐT, Sở chỉ đạo các Phòng GD, Trường THCS, THPT xác định nhiệm vụ an ninh học đường, lên phương án và phối hợp thực hiện với Chính Quyền, Công An địa phương, Đoàn TNCS và Hội phụ huynh học sinh.

Kính chúc Quý Ngài hoàn thành sứ mệnh “ trồng người “ cao quý!

Võ Thùy Dung, P10 Phú Nhuận TpHCM &  Một số phụ huynh học sinh trung học

Bạo lực học đường tại Hà Nội

Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, thành phố đã phát hiện, xử lý 968 em còn ngồi trên ghế nhà trường vi phạm pháp luật hình sự. Hành vi bạo lực trong học đường thời gian qua cũng có chiều hướng gia tăng, số vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường ở thành phố là 177.

Lứa tuổi học đường còn tham gia các ổ nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản; gây rối trật tự công cộng, tụ tập thành băng nhóm, dùng dao, kiếm… để giải quyết mâu thuẫn.

Từ năm 2010 đến nay, thành phố đã xảy ra 42 vụ học sinh tụ tập đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có 2 vụ giết người. Nguyên nhân chỉ vì những mâu thuẫn rất nhỏ trong sinh hoạt và học tập