Phụ huynh kiện 2 triệu USD vì con không vào được Harvard

12/10/2012 10:50 Theo Vietnamnet
Một cặp vợ chồng ở Hồng Kông đang kiện một nhà tư vấn giáo dục 2 triệu USD – số tiền họ đã trả để 2 cậu con trai vào được ĐH hàng đầu.

Gerald và Lily Chow – 2 công dân Hồng Kông cho biết họ đã thuê Mark Zimny và công ty IvyAdmit Consulting Associates của ông ở Cambridge, Mass, để giúp 2 con trai họ được những trường xuất sắc nhất của Mỹ chấp nhận.

Đơn kiện viết gia đình Chow đã xác định ngôi trường mục tiêu của họ là Harvard. Gia đình này cũng nói rằng Zimny gặp họ tại lễ tốt nghiệp của ông và khẳng định rằng mình từng là giáo sư tại Harvard, rằng ông có thể sử dụng các mối quan hệ của mình để giúp 2 cậu con trai nhà Chow vào được các trường nội trú New England và những trường đại học thuộc khối Ivy.

ĐH Harvard - ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới.

Đơn kiện cũng cho thấy ông Zimny đã gian dối, trong đó có việc tự nhận là giáo sư tại Harvard. “Zimny chưa bao giờ là giáo sư của Harvard. Ông ta chỉ có một thời gian ngắn là trợ lý giáo sư thỉnh giảng và là một giảng viên nhưng tất cả những vị trí ở Harvard đã chấm dứt từ ngày 30/6/2005” – 2 năm trước khi Zimny gặp gia đình Chow, đơn kiện viết.

John Fitzpatrick – luật sư đại diện cho Zimny đã bác bỏ những cáo buộc trên. Những chi tiết trong đơn khẳng định rằng Zimny đã khuyến khích gia đình Chow ủy thác tiền cho mình, sau đó ông ta sẽ thay mặt họ tặng tiền các trường đại học để tăng khả năng được nhận.

Đơn kiện viết “Zimny khẳng định rằng do ‘chủ nghĩa phân biệt chủng tộc’ nên các trường e ngại việc ‘thân thiện với các nhà tài trợ Châu Á’ và có một luật bất thành văn rằng sinh viên nước ngoài du học tự túc được khuyến khích ủng hộ nhà trường”.

Bà Suzanne Rheault, CEO kiêm nhà sáng lập Aristotle Circle, công ty tư vấn giáo dục và dạy kèm tại New York, nói rằng dù những cáo buộc trên có phải là sự thật hay không thì tư vấn giáo dục cũng là một ngành công nghiệp đang phát triển, nhắm vào những gia đình ngoài nước Mỹ. Bà nói rằng những công ty hợp pháp sẽ không bao giờ hứa hẹn kết quả với gia đình. Nếu không, “bạn đang lợi dụng niềm tin của họ”.

CEO của công ty Aristotle Circle cho biết việc các gia đình, đặc biệt là những gia đình không hiểu về quá trình nhập học đại học của Mỹ, tìm đến những nơi hướng dẫn chuyên nghiệp, thậm chí là chi trả hàng ngàn đô la, là một hiện tượng phổ biến.

Với những gia đình ở các quốc gia đang phát triển như Brazil hay Trung Quốc, họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn, “theo học các trường Ivy đang trở thành một cuộc chạy đua vũ trang”, bà Rheault nhận định.

Theo Vietnamnet