Phụ huynh sẽ tìm câu lạc bộ cho con tham gia nếu nghỉ hè kéo dài 3 tháng!

10/07/2020 06:01 Bài và ảnh: Diệu Thùy
GDVN- Thông tin về kỳ nghỉ hè sẽ kéo dài 3 tháng đang thu hút sự quan tâm của nhiều giáo viên và phụ huynh. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường (tựu trường) có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nền nếp.

Sở dĩ có kế hoạch này là do những năm học trước đây, hầu hết các địa phương trên cả nước đều tổ chức tựu trường từ đầu tháng 8. Điều này ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên.

Bộ đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường (tựu trường) có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nền nếp.

Trước dự kiến cho học sinh nghỉ hè đủ 3 tháng, theo ghi nhận Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh không ủng hộ phương án này.

Chị Dạ Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng việc cho nghỉ hè kéo dài 3 tháng là không tối ưu bởi phụ huynh ở các thành phố lớn gặp áp lực công việc rất nhiều nên khi con cái nghỉ quá lâu sẽ khiến các bận cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý con cái, dễ dẫn tới tệ nạn xã hội mà không kiểm soát được.

“Tôi nghĩ nếu nhà trường không dạy văn hóa, thì có thể tổ chức những lớp kĩ năng sống hay những hoạt động dã ngoại,… vừa bổ sung những kiến thức ngoài sách vở vừa hỗ trợ phụ huynh quản lý con.”, chị Dạ Thảo nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hằng (Đống Đa, Hà Nội) hiện đang có con học lớp 2 cho rằng nhìn từ phía các con thì chúng sẽ vô cùng thích thú khi được nghỉ 3 tháng hè trọn vẹn không phải học tập.

Tuy nhiên chị cũng lo lắng với việc nếu nghỉ hè tận 3 tháng theo chị Hằng đã có kinh nghiệm trải qua năm ngoái khi con vào lớp 1 thì việc các bé từ mẫu giáo lên lớp 1 là cả một vấn đề.

Chị Nguyễn Hằng (Đống Đa, Hà Nội)

“Trước đây, chúng ta cũng bắt đầu từ 5/9 mới nhập học tất cả các lớp, nhưng chỉ là học 1 buổi rồi cha mẹ đón về. Bây giờ hầu hết là bán trú, các con còn quá non nớt để rèn những kĩ năng cần thiết cho phù hợp với việc học cả ngày đối với học sinh lớp 1.

Cô giáo và học sinh sẽ rất vất vả vào dịp đầu năm vì vừa phải học kiến thức theo đúng chương trình, vừa rèn nề nếp cũng ảnh hưởng khá lớn đến sức khoẻ tinh thần của trẻ”, chị Hằng nói.

Hơn nữa, vợ chồng chị Hằng đều là công chức nhà nước, không có ông bà ở gần giúp đỡ nên rất khó khăn trong việc trông nom con cái trong suốt kỳ nghỉ.

Cho con về quê với ông bà cũng khó vì không có bố mẹ quản lý trong suốt mấy tháng liền, con lại đang trong thời điểm nhạy cảm về tâm sinh lý. Hơn nữa, về quê không hẳn đã là an toàn hơn ở thành phố.

Phóng viên đặt giả thiết nếu Bộ thông qua quyết định và học sinh được nghỉ hè tròn 3 tháng thì gia đình sẽ bố trí thời gian ra sao thì chị Hằng chia sẻ:

Trước mắt sẽ cho con nghỉ ngơi ở nhà một thời gian, việc quản lý con có lẽ sẽ thực hiện qua camera giám sát của gia đình. Sau đó, gia đình sẽ tìm một vài câu lạc bộ, khoá học kĩ năng cho con mà con có thể tham gia cả ngày.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh có con chuyển cấp từ mầm non nên tiểu học vừa mừng vừa lo, không biết con có thể làm quen với nề nếp, môi trường học tập mới và thầy cô mới trước khi chính thức đi học hay không.

Bài và ảnh: Diệu Thùy