Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6

09/09/2020 14:52 Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện cũng không thể tìm mua được đầy đủ bộ sách giáo khoa lớp 1,6 mà chỉ có thể mua được lẻ tẻ vài cuốn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận của phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 9/9, tại những nhà sách lớn trên địa bàn thành phố, tình trạng khan hiếm các bộ sách giáo khoa của các lớp đang diễn ra, đặc biệt là đối với lớp 1,6.

Tại nhà sách Phú Nhuận (đường Phan Đình Phùng, phường 17, quận Phú Nhuận), phụ huynh và học sinh chỉ có thể mua được sách giáo khoa tiếng Anh của lớp 6 (Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam), còn lại là các sách tham khảo, bổ trợ của những nhà xuất bản khác viết.

Sách giáo khoa lớp 6 ở nhà sách Phú Nhuận chỉ còn sách tiếng Anh vào sáng 9/9 (ảnh: P.L)

Trong khi đó, dù rằng bộ sách giáo khoa đúng quy định của lớp 6 bao gồm 10 cuốn, gồm: Ngữ văn (tập 1,2), Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Âm nhạc và Mỹ thuật, Toán, Vật lý, Sinh học, Công nghệ và tiếng nước ngoài.

Sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới tại nhà sách Phú Nhuận cũng còn nhiều (ảnh: P.L)

Còn đối với các sách giáo khoa mới của lớp 1, nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, tại nhà sách này thì lại có khá đầy đủ các cuốn sách nằm trong bộ Cánh Diều và Chân trời Sáng tạo.

Cách đó không xa, nhà sách Tân Định (đường Hai Bà Trưng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) thì hoàn toàn không còn một cuốn sách giáo khoa nào của cả lớp 1 và lớp 6, chỉ trừ lớp 6 còn cuốn sách bài tập tiếng Anh 6.

Khu vực sách giáo khoa lớp 6 ở nhà sách Tân Định chỉ còn 1 cuốn bài tập tiếng Anh (ảnh: P.L)

Những nhà sách khác nằm trên địa bàn quận Tân Phú, Gò Vấp cũng lâm vào tình cảnh tương tự, phụ huynh và học sinh không thể nào tìm mua được đầy đủ bộ sách giáo khoa nằm trong chương trình theo đúng quy định, mà chỉ còn lác đác một ít quyển của một số môn.

Đây chính là những nhà sách nằm trong hệ thống của Công ty cổ phần Phát hành Sách Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những đơn vị lớn phân phối và phát hành sách của cả nước.

Khu vực lớp 1 ở nhà sách Tân Định chỉ còn sách tham khảo, không còn sách giáo khoa (ảnh: P.L)

Theo một nhân viên của nhà sách Tân Định (quận 1), vào thời điểm này, chắc chắn phụ huynh sẽ rất khó mua đầy đủ bộ sách giáo khoa ở các nhà sách, mà chỉ có thể mua lẻ tẻ vài cuốn, rồi ghép lại, do năm nay sách in chắc cũng không nhiều như mọi năm.

Là một phụ huynh, chị Trần Thị Như Ngọc (nhà ở quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Từ hồi giữa tháng 8, chị đã đi tìm mua sách giáo khoa lớp 6 cho con trai năm nay vào học.

Tuy nhiên, chị đã đi vài nhà sách lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh từ nhiều ngày nay để đi kiếm cuốn sách Toán lớp 6 cho con còn thiếu, mà chẳng nơi nào còn.

Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ
Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ

Nhân viên của một số nhà sách nói với chị Ngọc rằng, năm nay, sách giáo khoa in số lượng ít hơn mọi năm, nên mới xảy ra tình trạng khan hiếm và thiếu sách để bán, không giống như những năm trước.

Giải pháp mà chị Ngọc nói với con trai của mình là sẽ vô trường mượn tạm của thư viện học vài bữa đầu của năm học, rồi khi nào đi kiếm ở nhà sách có lại thì sẽ mua.

Tại trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, là một ngôi trường có tổng số học sinh lớp 1 đông nhất thành phố (gần 1.000 em), cho đến nay, theo cô Nguyễn Thị Bích Huyền – Phó Hiệu trưởng cho biết, toàn bộ các em học sinh lớp 1 của trường đều đã có sách giáo khoa đủ bộ để học

Nhà trường đã chuẩn bị từ rất sớm, cho các em học sinh có nguyện vọng vào trường học đăng ký, để nhà trường mua hộ, nên tới nay hoàn toàn không có học sinh nào thiếu sách học.

Nếu học sinh nào lớp 1 mà thiếu sách giáo khoa, hội phụ huynh hay hội khuyến học của trường sẽ mua tặng, nên học sinh hoàn toàn yên tâm đến chuyện có đủ sách để học.

Việt Dũng