Phụ huynh trường Lâm Văn Bền bức xúc trước những khoản thu vô lý

03/10/2018 07:40 Hưng Long
(GDVN) - Đại diện cha mẹ học sinh đã lên tiếng trước những khoản thu bất hợp lý nhưng nhà trường nói chỉ dự trù thu.

Phụ huynh khẳng định những khoản thu bất hợp lý

Ngày 30/9, Trường Tiểu học Lâm Văn Bền (huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh.

Tại cuộc họp, phụ huynh Phương Văn Thêm – Trưởng đại diện của khối 1 (năm học trước) không đồng ý với việc thu học phí của học sinh trong năm nay.

Ông Thêm cho rằng, có những khoản thu vô lý và yêu cầu hiệu trưởng phải làm rõ để các phụ huynh nắm một cách cụ thể.

Trường Tiểu học Lâm Văn Bền. (Ảnh: H.L)

Ở mục số 3, vệ sinh phí bán trú không hợp lý do các học sinh bán trú hay không bán trú cũng phải đóng tiền. Như vậy là mất cân bằng, thiếu tính phân minh.

Ở mục số 6 và mục học ngoại ngữ là chương trình đào tạo chính quy mà Chính phủ đã duyệt nhưng bị tính học phí như chương trình đào tạo ngoại khóa là bất hợp lý, vi phạm pháp luật.

Điều này còn thể hiện qua mục 7, 8 và 9 lần lượt là Tiếng Anh tăng cường, Tiếng Anh tự chọn và Tiếng Anh cơ bản thì phân cấp để “moi” tiền của phụ huynh (?!)

Hơn hết, ở mục số 10, Học kỹ năng sống là một chương trình vô lý. Vì học “kỹ năng sống” ở đây là kỹ năng như thế nào?

Học sinh cần những kỹ năng như: Bơi lội, võ thuật… hay những cách ứng xử đã được học qua những chương trình giáo dục công dân.

Vậy thì môn “Học kỹ năng sống” ở trường do nhà trường chọn công ty DayA để dạy điều gì mà không có bất kỳ thông tin cho phụ huynh.

Không dừng lại đó, ở mục số 14, học sinh phải trả tiền điện máy lạnh cho thời gian bán trú thì việc này đã có trong chi tiêu ngân sách của nhà trường.

Nếu như năm ngoái, mỗi học sinh chỉ trả 5 ngàn đồng phí tiền điện cho một tháng thì năm nay, mỗi học sinh bị thu hơn 50 ngàn đồng cho 1 tháng rưỡi.

Ở mục 16, bắt học sinh phải phải mua bảo hiểm tai nạn là vô lý khi đã đóng bảo hiểm y  tế. Hình thức bảo hiểm tai nạn là tự nguyện và không bắt buộc đối với học sinh.

Ông Thêm nhấn mạnh, máy điều hòa, tranh vẽ trên tường cho đến nay không có sự thay đổi và đó là tài sản cố định được khấu hao. Thế nhưng khi hè qua, các học sinh mới vào học lại phải đóng tiền để mua máy mới.

“Chỉ là dự trù thu chứ chưa thu của phụ huynh”

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Hữu Cường – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lâm Văn Bền thông tin, tất cả khoản thu trên là dự kiến của năm trước 2017 - 2018.

Những khoản thu này đã được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ký thông qua. Năm nay, chưa có văn bản để thu và văn bản phụ huynh đưa ra là dự trù thu chứ chưa thu của phụ huynh.

Tới thời điểm này, từ ngày 20/8 đến nay, các giáo viên dạy học, tiền ăn, ngủ của học sinh chưa thu nên nhà trường rơi vào tình thế… mắc nợ.

Phiếu tạm thu của trường gửi đến phụ huynh. (Ảnh: H.L)

Thầy Cường tái khẳng định, đây chỉ là dự kiến tạm thu đưa ra trong cuộc họp Ban chấp hành hội phụ huynh và nếu phụ huynh không đồng tình thì nhà trường không thu.

Ông Cường nói, thông báo cũng chưa có ký tên, đóng dấu nên chưa tiến hành thu của phụ huynh. Tháng trước họp giao ban, Ủy ban nhân dân huyện cũng có thông qua, thống nhất thu học phí như năm ngoái chứ không được tăng thêm.

Những khoản trên nằm trong quy định cho phép thu của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thầy Cường muốn tạm thu tiền ăn của học sinh để chi trả cho người nấu và tiền dạy của giáo viên 2 buổi chưa được lĩnh. Nếu phụ huynh không đồng tình thì nhà trường không thu phí.

Các Hiệu trưởng trần tình điều gì khi thu tiền của phụ huynh? 

Đối với môn Kỹ năng sống, huyện Nhà Bè đã áp dụng trên toàn địa bàn nhưng năm ngoái, Trường Tiểu học Lâm Văn Bền không áp dụng.

Về khoản thu môn Tin học, nhà trường thu để trả cho giáo viên thỉnh giảng, duy trì phòng máy, sửa chữa, trả tiền theo quy định.

Đối với khoản thu tiền điện bán trú, mỗi một phòng có 2 máy lạnh để các học sinh ăn ngủ nghỉ buổi trưa. Đây là khoản thỏa thuận với phụ huynh. Tháng vừa rồi, nhà trường đã trả hơn 40 triệu đồng tiền điện và cũng được Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè cho phép thu.

Thầy Cường nhấn mạnh, tất cả những khoản thu trên đều nằm trong kế hoạch và được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng như Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè cho phép thu.

Trong vòng vài ngày tới, có thể Trường Tiểu học Lâm Văn Bền sẽ nhận được văn bản chính thức của Ủy ban nhân dân huyện cho phép thu những khoản trên.

Thầy Cường hứa sẽ cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam văn bản này trong thời gian tới.

Hưng Long