Phụ huynh Trường tiểu học Dĩ An than phải đóng quá nhiều khoản tiền đầu năm

04/09/2019 06:56 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh của Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phản ánh, đầu năm học đã phải đóng quá nhiều khoản tiền.

Năm học chỉ mới bắt đầu được ít ngày, lễ khai giảng còn chưa diễn ra, nhưng phụ huynh của Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã cung cấp thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, vừa rồi phụ huynh đã phải đóng quá nhiều khoản tiền cho trường thu cùng một lúc.

Theo hình ảnh do phụ huynh cung cấp, học sinh khối 3 của trường phải đóng các khoản tiền: Bảo hiểm y tế, tiền ăn bữa trưa+quà xế (25.000 đồng), sinh hoạt phí (35.000 đồng), cấp dưỡng phục vụ (60.000 đồng), phí giữ trưa tạm tính (90.000 đồng), học buổi chiều (130.000 đồng), giấy bao (25.000 đồng), sổ liên lạc (10.000 đồng).

Ngoài ra, phụ huynh cũng đã liệt kê các khoản tiền mà nhà trường đã thu như phí thuê xe, phù hiệu, phí thuê phòng, phí điện nước (60.000 đồng/tháng).

Danh sách những khoản tiền mà phụ huynh Trường tiểu học Dĩ An, Bình Dương đóng đầu năm (ảnh: CTV)

Nằm trên một vùng đất chủ yếu là dân nhập cư, phụ huynh phần lớn làm công nhân, việc thu gộp quá nhiều khoản tiền cùng một lúc như vậy sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các gia đình có đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn.

Chiều ngày 3/9/2019, bà Nguyễn Thị Ngọc Linh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An đã xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, những hình ảnh phụ huynh cung cấp cho phóng viên, với rất nhiều các khoản tiền khác nhau là chính xác.

Tuy nhiên, bà Ngọc Linh nói rằng, những khoản tiền này được thu theo sự thỏa thuận của quý vị phụ huynh học sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Linh giải thích, nhà trường có tổng cộng 58 lớp, nhưng chỉ có 24 lớp (lớp 1, một số lớp 5) là được tổ chức bán trú, học 2 buổi ở trường.

Các khối lớp còn lại như 2,3,4 đều có một buổi phải học ở bê ngoài nhà trường, từ các phòng cho thuê, khu nhà cao tầng nằm trong khu vực này.

Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương (ảnh: P.L)

Điều đó có nghĩa rằng, nếu khối nào buổi sáng học chính ở trường, ăn trưa ở trường xong sẽ được trường thuê xe, có cô giáo đi theo về các phòng đã thuê sẵn ngủ, chiều học tại đó.

Giống như vậy, khối nào học buổi chiều, thì sáng đến các phòng đã thuê sẵn học với giáo viên, trưa có xe đưa qua trường ăn trưa và học chính chiều.

Nói tiếp về việc này, bà Linh giải thích: Nguyên nhân là do dân số gia tăng quá cao, nhà trường không đủ phòng ốc đáp ứng được cho tất cả học sinh được học 2 buổi tại trường, nên chỉ có thể ưu tiên đầu tiên cho học sinh khối 1 là nhỏ nhất, mới bước vào trường.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh nói tiếp: Phí cấp dưỡng là dùng để thuê cấp dưỡng phục vụ, sinh hoạt phí dùng để mua giấy vệ sinh, chất đốt bán trú, xịt muỗi….

Phí giữ trưa là để chi cho giáo viên, thành viên Ban Giám hiệu nhà trường phục vụ các em buổi trưa.

Còn những khoản thu khác như giấy bao, phù hiệu…đều phục vụ cho chính các em học sinh, đều đã được phụ huynh đồng ý đóng.

Người đứng đầu Trường tiểu học Dĩ An khẳng định: Cho tới nay, đã có khoảng 95% phụ huynh của trường đóng các khoản tiền này, còn em nào gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì đều được miễn giảm, trường xin mạnh thường quân tài trợ.

Phương Linh