Phủ nhận đưa 1 tỷ đồng, cựu Phó phòng PA03 đề nghị trưng bằng chứng

26/05/2020 15:52 Vũ Phương
GDVN- Luật sư bào chữa cho cựu Phó phòng PA03 đề nghị viện kiểm sát trưng bằng chứng công khai trước tòa chứng minh tội đưa hối lộ.

Chiều ngày 26/5, phiên tòa xét xử 12 bị can liên quan đến việc sửa, nâng điểm bài thi cho 44 thí sinh tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, phần đối đáp giữa luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát khá căng thẳng, nảy lửa.

Sau phần luật sư bào chữa của bị cáo Trần Xuân Yến đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát diễn ra nảy lửa khi luật sư bào chữa đặt vấn đề về trách nhiệm, vai trò, mục đích, động cơ của ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Bước sang phần đối đáp giữa luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đại diện Viện Kiểm sát về tội đưa hối lộ cho bị cáo Lò Văn Huynh số tiền 1 tỷ đồng như cáo trạng đã buộc tội.

Luật sư Trần Anh Tú, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đưa ra những căn cứ cụ thể nào để buộc tội Nguyễn Minh Khoa tội đưa hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh.

Bị cáo Trần Xuân Yến bị truy tố, tại sao ông Hoàng Tiến Đức vô can?
Bị cáo Trần Xuân Yến bị truy tố, tại sao ông Hoàng Tiến Đức vô can?

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa đã có hành vi đưa hối lộ 1 tỷ đồng:

Lời khai bị cáo Lò Văn Huynh phù hợp với tài liệu chứng cứ cơ quan điều tra xác minh, thu thập. Huynh khai nhận số tiền 1 tỷ đồng do Khoa đưa, thời gian đưa vào ngày 13/6/2018.

Bị cáo Khoa có trao đổi thống nhất với Huynh là nhờ Huynh nâng điểm, mỗi thí sinh 700 triệu đồng, bị cáo Khoa đưa trước 1 tỷ đồng, Huynh đồng ý.

Huynh cũng khai rõ, trong 1 tỷ đồng mệnh giá 200 ngàn đồng, 500 ngàn đồng.

Ngày 27/6, bị cáo Khoa có đưa cho Huynh danh sách 2 thí sinh. Khi sự việc bị phát hiện đến tối ngày 26/7/2018, cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, bị cáo Khoa gọi vào số máy của Lò Văn Huynh với nội dung vụ án đã bị khởi tố.

Yến, vợ của Huynh đã đưa điện thoại cho Huynh bằng số máy lạ, người gọi nói em Khoa đây và nói việc đã vậy rồi cho em xin lại tiền để trả lại tiền cho thí sinh. Bị cáo Huynh đồng ý, lúc nào sẽ đưa sau.

Ngày 27/7/2018, Lê Thanh Sơn, em vợ của Huynh đến nhà, Huynh nhờ Sơn đưa cho Khoa 1 tỷ đồng, nhưng lúc nào Huynh bảo mới đưa.

Ngoài lời khai của bị cáo Huynh còn có lời khai của vợ Huynh cũng khẳng định ngày 26/7/2018, Khoa đã gọi vào số máy lạ cho Huynh.

Quá trình điều tra cơ quan an ninh điều tra đủ căn cứ về số tiền 1 tỷ đồng do Khoa đưa hối lộ cho Huynh.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa cho rằng, việc quy kết tội đưa hối lộ là không có bằng chứng, căn cứ. Ảnh: Vũ Phương.

Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, tại phiên tòa bị cáo Lò Văn Huynh cũng khẳng định Khoa nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm. Kết quả 2 thí sinh do Khoa nhờ Huynh cũng bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định.

Bị cáo Huynh khai nhận rõ tình tiết Khoa nhờ nâng điểm cho 3 thí sinh và nhận số tiền 1 tỷ đồng. Lò Văn Huynh cũng đã nộp cho cơ quan điều tra.

Sau đó, bị cáo Huynh đã thay đổi lời khai cho rằng Khoa chưa đưa tiền.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, trên cơ sở căn cứ, hai vợ chồng Huynh đều làm công ăn lương nên việc bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng để hưởng tình tiết giảm nhẹ là không có căn cứ. Kết hợp với xác minh tài sản của Huynh cho thấy có căn cứ Huynh đã nhận 1 tỷ đồng của Khoa.

Đối đáp lại, luật sư Trần Anh Tú đưa ra một số luận điểm nhằm làm rõ bị cáo Khoa có hay không đưa hối lộ như cáo trạng quy kết 1 tỷ dồng đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đưa ra chứng minh cụ thể.

Luật sư Trần Anh Tú cho rằng, luận điểm của đại diện Viện Kiểm sát đưa ra chung chung như bảng cáo trạng đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh thời gian đầu khai bị cáo Khoa nhờ nâng điểm và đưa trước 1 tỷ đồng, nhưng sau đó thay đổi lời khai nói không nhận tiền của bị cáo Khoa. Ảnh: Vũ Phương.

Luật sư Trần Anh Tú chỉ rõ: “Để cáo buộc bị cáo Khoa tội đưa hối lộ là không có căn cứ. Về cách thức đánh giá dùng lời khai của bị cao Huynh, Sơn, Hưng trước ngày 8/10/2019, bị cáo Huynh thừa nhận là không đúng quy định pháp luật.

Bởi lẽ bị cáo Huynh đã thay đổi lời khai, điều đó cơ quan tiến hành tố tụng cần phải củng cố, bổ sung bằng chứng.

Cơ quan truy tố có dẫn các trường hợp 3 thí sinh, những thí sinh bị cáo Khoa thừa nhận đã chuyển thông tin, chứ không nhận nhờ nâng điểm.

Tại phiên tòa, bị cáo Huynh, Khoa nhận có chuyển thông tin, không thừa nhận việc nhờ nâng điểm”.

Thuộc cấp khai sếp Đức chỉ đạo nâng điểm cho con em
Thuộc cấp khai sếp Đức chỉ đạo nâng điểm cho con em

Luật sư bào chữa cho cựu Phó phòng PA03 đề nghị đại diện Viện Kiểm sát đưa ra những chứng cứ cụ thể khẳng định bị cáo Khoa đã đưa 1 tỷ đồng cho bị cáo Huynh.

Đáng chú ý, luật sư Trần Anh Tú đề nghị công bố chứng cứ như cáo trạng có quy kết ngày 27/7/2018, bị cáo Khoa gọi điện vào số máy của Huynh để xin lại số tiền đã hối lộ, vậy số chứng cứ cụ thể là gì? Khoa có gọi điện cho vợ bị cáo Huynh hay không?

“Việc chỉ căn cứ vào lời khai của Lò Văn Huynh để buộc tội bị cáo Nguyễn Minh Khoa về tội đưa hối lộ 1 tỷ đồng cho Lò Văn Huynh là không thuyết phục, thiếu chứng cứ”, luật sư Trần Anh Tú nói.

Trước luận điểm, vấn đề luật sư bào chữa đưa ra, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, đã thể hiện quan điểm, do vậy quan điểm của Viện Kiểm sát không tranh luận thêm vân giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng.

Bị cáo Khoa nhiều lần khẳng định bị cáo không đến nhà Lò Văn Huynh đưa tiền hối lộ cũng như không gọi điện thoại cho Huynh để xin lại tiền.

Vũ Phương