Phương pháp ôn thi hi-tech của SV Ngoại thương

09/12/2011 06:00 Theo VietNamNet
Hàng đêm, nick trên facebook của sinh viên FTU vẫn sáng xanh. Đừng tưởng các bạn ấy tán gẫu nhé, họ đang cùng nhau ôn thi đấy!

Mùa thi đến thay vì phải “cai” Facebook, sinh viên Ngoại thương lại ngày đêm “ăn ngủ” ôn thi cùng Facebook đấy. Hãy cùng Tiin khám phá cách ôn thi của các bạn ấy xem sao  nhé!

Bí kíp truyền đời

Có một tài khoản Facebook mang tên “Đề thi FTU” với gần 5.000 friend và hơn 1.000 subscriber được sinh viên FTU thường xuyên dõi theo từng “nhất cử nhất động” bởi có rất nhiều tài liệu ôn tập cũng như đề thi các năm trước.

Đề thi FTU tự giới thiệu nguyên tắc hoạt động


“Thứ 1: Bạn gửi đề đã thi để nhận được đề thi tương ứng với mong muốn của mình qua hòm mail: dethiftu@gmail.com

Thứ 2: Không trao đổi những cái gì bị cấm trong nhà trường.

Thứ 3: Sẽ có share đề vào tối thứ 3 mỗi tuần post lên để các bạn down load tiện thể ôn tập.

Với cách thức gom đề thi của từng cá nhân góp lại thành một bộ rồi share cho tất cả mọi người, "Đề thi FTU" trở thành một nguồn tài liệu cực kỳ uy tín và có giá trị đối với sinh viên Ngoại thương.

Ngoài ra còn có một loạt các hội nhóm: Hội những bạn trẻ FTU phát cuồng vì môn Thuế, Hội những bạn trẻ FTU phát cuồng vì môn Marketing , Hội những bạn trẻ FTU phát cuồng vì môn Vận tải – Logistics, Study in FTU...,


Ở "Hội những bạn trẻ FTU phát cuồng vì môn Marketing" (môn học này cực kỳ khó nhằn với dân kinh tế, đặc biệt là FTU vì thi dưới hình thức vấn đáp), có hẳn một note tuyển tập 100 câu hỏi vấn đáp, cùng link mediafire “Bí kíp Marketing không 9 thì 10”, cập nhật liên tục những câu hỏi đã xuất hiện trong kỳ thi. Bạn cũng sẽ được giải đáp những thắc mắc bên lề như thầy cô nào khó tính nhất? Nên chuẩn bị tâm lý ra sao?… Những kinh nghiệm vô cùng quí giá này được truyền từ “đời này sang đời khác” và đặc biệt hữu ích cho sinh viên khóa sau.

“Tối mai 9h online bàn tiếp nhé”

Gần đến ngày thi, "Đề thi FTU" treo status kêu gọi mọi người ôn thi cùng nhau, trao đổi những câu hỏi của các môn: Pháp luật đại cương, Thanh toán quốc tế, Giao dịch thương mại quốc tế, Chính sách thương mại quốc tế,… và luôn được các bạn hưởng ứng nhiệt liệt.

Tại những “diễn đàn ngẫu hứng này”, các sĩ tử tha hồ đặt câu hỏi, bài tập, chia sẻ thắc mắc liên quan đến môn học. Với ý thức rất nghiêm túc và sự nhiệt tình, thẳng thắn trao đổi, các bạn ấy đã cùng nhau “vỡ” ra rất nhiều điều của môn học. Hơn lúc nào hết, tinh thần “học thày không tày học bạn” được phát huy triệt để. Nhờ tính năng dễ tương tác của Facebook, việc ôn thi, trao đổi bài vở trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Thay vì bù đầu tự ôn thi, nhiều SV chuyển sang ôn nhóm trên facebook


T.T. Huy (khoa Tài chính Ngân hàng K49)  ôn thi môn Pháp luật đại cương bằng cách ôm máy tính vào Facebook để check các câu hỏi và câu trả lời của các bạn khác. “Đọc tranh luận của các bạn làm mình hiểu rõ các vấn đề hơn. Ôn thi thế này rất thoải mái và hiệu quả nhé".

Thanh Tùng (khoa Kinh tế Đối ngoại) hồ hởi khoe: "Tối nào bọn tớ cũng hẹn nhau online để cùng thảo luận. Học bài vừa "vào nhanh", vừa đỡ buồn ngủ".

Cũng bởi thế mà hàng đêm, các nick trên facebook của sinh viên FTU vẫn sáng xanh. Đừng tưởng các bạn ấy tán gẫu nhé, họ đang cùng nhau ôn thi đấy!

Cách thức ôn thi độc đáo này của các “bạn trẻ FTU” rất đáng được nhân rộng phải không?

Theo VietNamNet