“Quả bóng trách nhiệm” ở Trường ĐH Y Dược TP.HCM... đá về đâu?

15/08/2012 08:00 Tú Uyên
(GDVN) - Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã trả lời phóng viên báo Giáo dục Việt Nam về những bức xúc của phụ huynh có con đạt điểm cao mà vẫn trượt.

Thông tin từ “Những điều cần biết..” không do ĐH Y Dược TP.HCM cung cấp

TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Công tác chính trị - Học sinh sinh viên cho phóng viên báo Giáo dục Việt Nam biết: "Nhà trường rất thông cảm với những bức xúc của phụ huynh khi đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Chính bản thân nhà trường cũng thấy tiếc khi các em thi điểm cao mà vẫn bị rớt".

Phụ huynh có con được 25-26 điểm mà vẫn trượt bức xúc đến trường ĐH Y Dược TP.HCM đòi nhà trường giải thích. Sáng ngày 13/8, đại diện nhà trường đã tiếp và trả lời thắc mắc những phụ huynh này. Ảnh: Tú Uyên.

Trả lời câu hỏi, vì sao nhà trường không công bố chỉ tiêu chi tiết từng ngành trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012", bà Thủy cho biết, năm nay, Bộ GD-ĐT có quy định mới là chỉ công bố chỉ tiêu chung của toàn trường trong cuốn sách này, và điều này áp dụng cho tất cả các trường ĐH, CĐ chứ không riêng ĐH Y Dược TP.HCM. Dữ liệu ở cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 có lẽ Nhà xuất bản lấy từ Bộ GD-ĐT hay ở nguồn nào khác chứ không phải do nhà trường cung cấp.

Cụ thể, ngày 10/1/2012, ĐH Y Dược đã có công văn số 09 gửi Bộ GD-ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 với số lượng là 1.660 cho tất cả các ngành, trong đó ngành Bác sĩ đa khoa là 600 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước và 300 chỉ tiêu theo diện hợp đồng đào tạo với địa phương. Văn bản này ghi rất chi tiết chỉ tiêu tới từng ngành và phải do Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế phê duyệt.

“Mãi tới ngày 1/2/2012, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ mới gửi công văn cho Bộ Y tế để đào tạo 200 chỉ tiêu bác sĩ đa khoa cho Tây Nam Bộ và Bộ Y tế đã chấp thuận. Ngày 16/2/2012, Bộ Y tế gửi công văn cho Bộ GD-ĐT. Vào ngày 7/3/2012, Bộ GD mới đồng ý duyệt chỉ tiêu tuyển sinh cho ĐH Y Dược là 1.660”, TS Thủy nói.

Đến ngày 30/3/2012, trên trang web của nhà trường mới chính thức đăng thông tin: Ngành bác sĩ đa khoa có 600 chỉ tiêu, trong đó có 300 chỉ tiêu hợp đồng đào tạo (và trong số 300 này có 200 chỉ tiêu cho Tây Nam Bộ).

Vì sao 300 chỉ tiêu hệ ngân sách thành 400?

Điều đáng nói là, 300 chỉ tiêu đào tạo theo ngân sách đã vốn ít ỏi thì ngay sau khi có điểm thi, diện học sinh được tuyển thẳng vào ĐH Y Dược TP.HCM đã là 25 chỉ tiêu, 69 chỉ tiêu dành cho dự bị đại học và 20 chỉ tiêu cử tuyển. Như vậy, đối tượng được ưu tiên đã chiếm tới 114 chỉ tiêu trong tổng số 300 chỉ tiêu (chỉ còn dư 300-114= 186 chỉ tiêu).

TS Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết, nếu vẫn cứng nhắc giữ 300 chỉ tiêu dành cho hợp đồng đào tạo với địa phương thì sẽ thiệt thòi cho thí sinh thi vào hệ ngân sách. Do đó, nhà trường đã chuyển 100 chỉ tiêu này sang hệ ngân sách, do đó, sẽ có 286 chỉ tiêu, khi lấy từ trên xuống, điểm trúng tuyển ngành Bác sĩ đa khoa mới là 26,5 điểm, nếu không chuyển 100 chỉ tiêu này, điểm chuẩn sẽ cao chót vót, cỡ 28 điểm thì thiệt thòi cho nhiều thí sinh quá.

Trả lời câu hỏi vì sao không công bố 114 chỉ tiêu tuyển thẳng cũng như dự bị đại học và cử tuyển ngay từ đầu, TS Bích Thủy trả lời: "Năm nay cũng có thay đổi lớn từ chính sách tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT. Mọi năm, chỉ HS đạt giải quốc tế mới được tuyển thẳng, nhưng năm nay, HS đạt giải quốc gia cũng được tuyển thẳng, do đó con số tuyển thẳng cao vọt lên. Chúng tôi không thể có được con số này từ trước khi thí sinh nộp hồ sơ, do các em được tuyển thẳng cũng nộp hồ sơ cùng thời gian như các thí sinh khác".

Thông báo về chỉ tiêu trên trang web của ĐH Y Dược ngày 30/3/2012. Ảnh chụp màn hình từ trang web của nhà trường, ghi 300 chỉ tiêu hợp đồng đào tạo bác sĩ đa khoa trong số 600 chỉ tiêu.

Trả lời thắc mắc tại sao ĐH Y Dược không công bố con số 69 chỉ tiêu dành cho dự bị đại học và 20 chỉ tiêu cử tuyển ngay từ đầu cho thí sinh biết, ông Lê Quan Nghiệm - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Y Dược cho biết, ngay cả những con số này trường cũng không được biết sớm do đặc thù của học sinh dự bị là họ thi tuyển vào ĐH Y Dược từ năm trước, sau đó, họ phải mất 1 năm học tại một đại học khác (do nhà nước quy định nơi học), hết 1 năm, nếu thi đạt yêu cầu thì họ mới được vào ĐH Y Dược, nếu không đạt thì không được vào, vì vậy không ai có thể biết trước sinh viên hệ này thi đạt bao nhiêu. Trên thực tế, nhà trường biết con số này vào tháng 6 và tháng 7/2012.

Rất nhiều phụ huynh không hiểu thế nào là chỉ tiêu theo diện hợp đồng đào tạo với địa phương? TS Nguyễn Thị Bích Thủy trả lời: "Nhiều phụ huynh đến trường thắc mắc, họ cứ ngỡ đây là hợp đồng đào tạo với cá nhân. Trên thực tế, nhà trường chỉ ký hợp đồng đào tạo này với Ủy ban nhân dân các tỉnh, Ủy ban sẽ trả học phí cho nhà trường chứ không phải là thí sinh của tỉnh đó trả tiền học phí. Đây không phải là thí sinh tự do mà là tỉnh chọn lựa để đảm bảo nguồn nhân lực bác sĩ cho tỉnh họ".

“Quả bóng trách nhiệm” về đâu?

Theo cách giải thích của ĐH Y Dược TP.HCM thì nhà trường đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế (hai cơ quan chủ quản). Tuy nhiên, phụ huynh và thí sinh lại không nắm được cặn kẽ thông tin, và đó là lý do bức xúc. Khi phóng viên báo Giáo dục Việt Nam gặp các phụ huynh tại ĐH Y Dược, nhiều người cho biết, họ cũng đã đi hỏi, nhưng không có ai trả lời họ một cách tường tận. 

Người soạn ra cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 có hiểu được điều này để soạn ra những thông tin “cần biết” rất quan trọng đối với cuộc đời thí sinh? Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế có hiểu được cần phải công bố rộng rãi “đặc thù” rất rắc rối về chỉ tiêu của ĐH Y Dược TP.HCM để người dân có thông tin? Bộ phận tư vấn tuyển sinh của ĐH Y Dược có tư vấn kỹ càng cho thí sinh trước khi nộp hồ sơ? Nếu thấu hiểu nỗi lòng, sự tuyệt vọng của các thí sinh 26 điểm vẫn trượt năm nay thì các đơn vị nói trên sẽ tìm được cách truyền thông tốt nhất cho công chúng.

Tú Uyên