Quỳ lạy xin ông Chủ tịch, các cô có giữ được trường không?

14/06/2018 10:44 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Quế nhấn mạnh: "Về chuyên môn thì nhà đầu tư này làm được nhưng thủ tục lại trái pháp luật".

Ngày 12/6, trên mạng xã hội xuất hiện clip nhiều người làm việc tại cơ sở mầm non Tuổi thơ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) quỳ xin Chủ tịch thị trấn Thanh Chương không đóng cửa hoạt động với cơ sở này.

Sự việc trên khiến dư luận đặt câu hỏi, cơ sự nào đã đẩy các cô đến tình cảnh trớ trêu như vậy?.

Tìm hiểu rõ hơn sự tình, ngày 13/6, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với Chủ tịch huyện Thanh Chương - ông Nguyễn Văn Quế.

Theo ông Quế, cơ sở Mầm non Tuổi thơ do Công ty Minh Sang làm chủ đầu tư.

Hiện công ty này chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để duy trì hoạt động nên đành phải đóng cửa.

Các cô giáo quỳ gối xin đừng đóng của cơ sở mầm non Tuổi Thơ (ảnh nguồn báo Nghệ An).

Qua trao đổi với ông Quế cho thấy, huyện Thanh Chương có chủ trương thu hút nhà đầu tư để đầu tư vào xây dựng các trường mầm non tư thục.

Sau khi sáp nhập các trung tâm giáo dục mầm non trên địa bàn thị trấn có thừa một cơ sở và huyện đã chủ trương lấy đất tại cơ sở này mở trường mầm non tư thục.

Ông Quế cho rằng: "Đến thời điểm này Công ty Minh Sang mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư còn tất cả mọi vấn đề đất đai, khảo sát lựa chọn địa điểm, quy hoạch, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng đều chưa được cấp phép.

Năm ngoái, Công ty Minh Sang tiến hành xây dựng trái phép, huyện đã đình chỉ, xử phạt nhưng công ty vẫn cố làm lén lút, cuối cùng xin mở rộng lớp, sau đó bùng phát ra mở thành nhiều lớp”.

Lương thấp, giáo viên mầm non sống chật vật, áp lực

Theo Chủ tịch huyện Thanh Chương, khi xảy ra như vậy, huyện và thị trấn thấy đang trong năm học, con em vào học rồi mà tiến hành đình chỉ thì không nên.

Vì vậy chủ trương đợi đến hết năm học để tiến hành đóng cửa.

Vừa rồi, tỉnh Nghệ An có thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện các thủ tục, giấy tờ đầu tư của Công ty Minh Sang chưa hoàn thành theo quy định.

Tỉnh đã kết luận đến ngày 31/5 buộc nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nếu không thu hồi quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Quế cho biết thêm: "Khách quan nhận định thì thủ tục phải nộp qua một cửa, rồi nhiều quyết định liên quan nên mâu thuẫn nhau khiến Công ty Minh Sang làm mãi chưa xong.

Huyện đã đôn đốc làm tờ trình gửi tỉnh Nghệ An, huyện cũng làm tờ trình kèm theo đề nghị tỉnh Nghệ An cho gia hạn thời gian làm thủ tục tạo điều kiện cho công ty hoàn thiện thủ tục.

Hiện nay, tỉnh có quyết định đấu giá tài sản và chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá.

Hiện Sở Tài nguyên, Sở Xây dựng Nghệ An đang tham mưu cho tỉnh thực hiện đúng quy trình.

Huyện cũng làm công văn đề nghị tỉnh gia hạn thời gian để nhà đầu tư có thời gian hoàn thành thủ tục".

Lý giải về việc đóng cửa cơ sở giáo dục mầm non này thì theo ông Quế: "Quyết định của tỉnh đến 31/5 kết thúc năm học phải đóng cửa nên huyện chỉ đạo tạm dừng hoạt động trông trẻ, dạy học hè tại cơ sở này.

Huyện cũng động viên nhà đầu tư bình tĩnh đi làm thủ tục. Bởi nếu làm không được thủ tục giấy tờ mà người khác họ làm thì cuối cùng cũng buộc phải dừng lại”.

Chia sẻ thêm, Chủ tịch huyện Thanh Chương nói: "Trách nhiệm thẩm quyền địa phương của huyện của thị trấn nếu mở lớp trái phép, không có giấy tờ đầy đủ khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hay trẻ bị tai nạn thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật – đó là áp lực rất lớn.

Vừa rồi kết thúc năm học nên huyện quyết định chỉ đạo dừng hoạt động đến khi có giấy tờ đầy đủ mới được mở lớp".

Giáo dục mà cứ thí điểm mãi sẽ gây bức xúc trong dư luận

Trao đổi về việc các cô quỳ xin đừng đóng cửa cơ sở giáo dục mầm non này, ông Quế kể: "Ngày 12/6, khi cán bộ thị trấn Thanh Chương sang giải thích cho phụ huynh lý do tạm dừng cơ sở mầm non Tuổi thơ thì các cô quỳ lạy rồi đưa lên mạng xã hội.

Công bằng mà nói, Công ty Minh Sang mở lớp, chất lượng dạy học tốt.

Nhu cầu để mở trường hoàn toàn xác đáng.

Nhưng không có nghĩa thu hút nhà đầu tư để nhà đầu tư làm trái phái luật”.

Ông Quế nhấn mạnh: "Về chuyên môn thì nhà đầu tư này làm được nhưng thủ tục lại trái pháp luật".

Cũng liên quan đến câu chuyện này, phóng viên trao đổi với ông Đặng Chưởng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Minh Sang - chủ đầu tư cơ sở mầm non Tuổi thơ.

Theo đó, quyết định đóng cửa trường của Thị trấn Thanh Chương là quá đột ngột, trong khi cơ sở đang dạy học tới gần 200 cháu.

Cơ sở này được thành lập trong thời gian nhu cầu học tập ở địa bàn thị trấn Thanh Chương rất cao.

Các cháu phải học trong những cơ sở tạm bợ do trường lớp không có.

Ông Chưởng còn cho biết thêm: “Quá trình làm thủ tục lại vướng mắc nhiều điểm.

Chúng tôi đã cố gắng hoàn thành nhưng vì khách quan thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn, trở ngại nên không thể đạt được như ý muốn.

Chúng tôi có giấy phép hoạt động, còn nói chúng tôi không có giấy tờ gì cả là chưa đúng”.

Thông tin từ nhà đầu tư và chính quyền địa phương có thể thấy, mấu chốt ở đây vẫn là hoàn thiện thủ tục đầu tư, cấp phép, giao đất...

Trong khi nhà đầu tư đã bỏ vốn, xây dựng, hoạt động nhưng những giấy tờ pháp lý chưa được cấp, mặc dù đã cố gắng hoàn thiện.

Chính điều này đã khiến các cô giáo phải quỳ để mong chính quyền địa phương tạo điều kiện nhằm giữ lại trường, lớp.

Trinh Phúc