Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan

27/09/2014 08:09 Hồng Nhung
(GDVN) - Chiều qua (26/9/2014), tại Cung trí thức thành phố Hà Nội diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan.

Ý tưởng về Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan được hình thành từ khi có Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Hà Nội, được hiện thực hóa sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan IIham Aliyev vào tháng 5/2014.

Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan được thành lập vào tháng 7/2014 với mục đích nghiên cứu tìm ra nét tương đồng về văn hóa của hai đất nước Việt Nam và Azerbaijan làm tiền đề cho giao lưu văn hóa và hợp tác toàn diện của hai quốc gia. Kết nối những người Việt Nam yêu mến và quan tâm đến văn hóa, lịch sử Azerbaijan với những người Azerbaijan yêu mến và quan tâm đến văn hóa lịch sử Việt Nam.

Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan được thành lập vào tháng 7/2014 và chính thức làm lễ ra mắt vào ngày 26/9/2014.. Ảnh: Hồng Nhung

Trung tâm sẽ triển khai nghiên cứu, giới thiệu những giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của Việt Nam và Azerbaijan góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước...

Đến thăm dự lễ ra mắt, đại diện Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, ông Anar Lachin O Imanov có nhấn mạnh: “Ngày ra mắt Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan là ngày đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ hợp tác về văn hóa, lịch sử giữa hai quốc gia. Mối quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam là mối quan hệ lịch sử lâu dài, được hình thành từ nhiều năm trước đây”.

Với nhiệm vụ tổ chức hoạt động khoa học như nghiên cứu, tham gia nghiên cứu và dịch vụ khoa học về các vấn đề lịch sử - văn hóa Azerbaijan và quan hệ Việt Nam – Azerbaijan trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử và văn hóa mỗi nước.

Trung tâm tổ chức hoạt động tư vấn các vấn đề lịch sử - văn hóa Azerbaijan và quan hệ Việt Nam – Azerbaijan; phối hợp với đại diện Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức các hoạt động giáo lưu giữa những người quan tâm đến đất nước Azerbaijan.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là cầu nối giúp cho học sinh Việt Nam có cơ hội được học tập và làm việc tại Azerbaijan.

Hồng Nhung