Sách bổ trợ Bộ cứ cấm, trường cứ bán, cha mẹ học sinh chạy đâu cho thoát

16/09/2020 06:34 NGUYỄN CAO
GDVN- Chỉ nhìn vào bảng giá sách bổ trợ của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn thông báo thì có lẽ nhiều phụ huynh học sinh sẽ cảm thấy hụt hơi vì giá tiền quá cao.

Từ những thông tin của phụ huynh cung cấp, chúng tôi lần tìm và website của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) và thực sự bất ngờ với bảng thông báo giá sách bổ trợ đã được nhà trường niêm yết.

Sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 5 hiện nay ở ngoài thị trường chỉ trên dưới 100.000 đồng/ 1 bộ nhưng với sách bổ trợ thì có tới 3 khối lớp được Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn thông báo giá trên 400 ngàn đồng.

Rõ ràng, sách bổ trợ hiện nay đang trở thành một gánh nặng rất lớn đối với phụ huynh học sinh và gần như trường học nào cũng đang bán các loại sách này cho học sinh vào dịp đầu năm học.

Chỉ tiếc, lãnh đạo các cấp ở ngành giáo dục chỉ vào cuộc khi mọi chuyện được báo chí phản ánh và phụ huynh thì đã mua sách ở nhà trường xong cả rồi.

Bộ sách bổ trợ lớp 5 của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn có giá 428 ngàn

(Ảnh chụp từ website của nhà trường)

Sách giáo khoa cấp Tiểu học hiện nay có giá bao nhiêu tiền?

Cấp Tiểu học có 5 khối lớp nhưng năm học 2020-2021 này thì chỉ có lớp 1 đã thực hiện giảng dạy chương trình, sách giáo khoa mới và có 5 bộ sách giáo khoa khác nhau.

Trong đó, bộ sách có giá cao nhất là bộ Cánh Diều, giá 199.000 đồng, bộ sách có giá thấp nhất là bộ Chân trời sáng tạo, giá 186.000 đồng. Những bộ sách mới này được cho là cao hơn giá sách lớp 1 cũ đến gần 4 lần.

Các sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 5 thì đang thực hiện theo chương trình, sách giáo khoa năm 2000 và có giá rẻ hơn nhiều so với sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại các nhà sách, sách giáo khoa cộng với một số cuốn sách bài tập và đóng trọn bộ được niêm yết giá như sau: sách lớp 2 có giá là 108.800 đồng (13 cuốn);

Sách lớp 3 có giá là 115.100 đồng (13 cuốn); sách lớp 4 có giá là 87.000 đồng (9 cuốn); sách lớp 5 có giá là 89.000 đồng (9 cuốn).

Như vậy, chúng ta thấy được giá sách giáo khoa có kèm theo một số cuốn sách bài tập từ lớp 2 đến lớp 5- chương trình năm 2000 được niêm yết giá tại các nhà sách hiện nay không phải là quá cao.

Với giá này thì phụ huynh học sinh dù nghèo vẫn dễ dàng mua được 1 bộ sách mới cho con em mình học tập trong năm học và tất nhiên là họ ít phải lên tiếng, phản đối về chuyện mua sách của con em mình.

Nhưng, cũng trong năm học 2020-2021 thì sách bổ trợ được đưa vào một số nhà trường lại có giá rất khác so với bảng niêm yết tại các nhà sách và bán với giá tương đối cao.

Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn bán các bộ sách bổ trợ có giá tiền bao nhiêu?

Bộ Giáo dục nên nghiêm cấm triệt để việc bán sách giáo khoa trong nhà trường
Bộ Giáo dục nên nghiêm cấm triệt để việc bán sách giáo khoa trong nhà trường

Nếu như những ngày qua, dư luận cả nước ngỡ ngàng với Trường tiểu học An Phong (quận 8- Thành phố Hồ Chí Minh) bán bộ sách lớp 1 có giá 807.000 đồng.

Nhưng, bộ sách của Trường tiểu học An Phong đã bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tham khảo, tập viết trắng, bảng viết…

Hơn nữa, bộ sách này của chương trình trình mới nên dư luận cũng đã biết là nó đắt hơn so với bộ sách hiện hành.

Vì thế, nếu đem so sánh với trường Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (Bến Cát- Bình Dương) thì có lẽ Trường tiểu học An Phong bán chừng ấy sản phẩm mà có giá như vậy chưa phải là quá cao.

Ngày 26/8/2020, trên website của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn đã thông báo các khoản thu đầu năm học 2020-2021 và đã được đóng dấu treo ở tất cả các trang. Trong đó, riêng sách bổ trợ được nhà trường công khai giá như sau:

Sách bổ trợ lớp 1 có giá là 353.000 đồng; sách bổ trợ lớp 2 có giá 412.000 đồng; sách bổ trợ lớp 3 có giá là 335.000 đồng; sách bổ trợ lớp 4 có giá là 427. 000 đồng; sách bổ trợ lớp 5 có giá là 428.000 đồng.

Chỉ nhìn vào bảng giá sách bổ trợ của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn thông báo thì có lẽ nhiều phụ huynh học sinh sẽ cảm thấy hụt hơi vì giá tiền quá cao, mà ngoài sách bổ trợ này ra thì phụ huynh học sinh còn có thêm bộ sách giáo khoa để con em mình học tập nữa.

Theo một vị phụ huynh của Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn chia sẻ thì chỉ riêng 2 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 5 được nhà trường bán giá 165.000 đồng, 2 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 2 bán giá 138.000 đồng….

Vậy, nếu đem cộng cả sách bổ trợ, sách giáo khoa, cùng với 3 loại sách: Tiếng Anh, Mĩ thuật, Âm nhạc (bán riêng) thì có lẽ giá cả không thua kém gì Trường tiểu học An Phong đang được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua.

Bộ sách bổ trợ lớp 4 có giá 427.000 đồng (Ảnh chụp từ website của nhà trường)

Rõ ràng, sách bổ trợ, sách tiếng Anh đang thực sự là gánh nặng cho phụ huynh học sinh ở cấp tiểu học ở các địa phương trên cả nước.

Bởi, ai cũng biết rằng, sách vở học tập của học sinh cũng chỉ mới là một phần chi phí học tập mà phụ huynh phải bỏ ra mà thôi bởi ngoài sách vở ra thì còn muôn vàn các khoản chi phí khác nữa.

Chỉ tiếc, những sự việc bán sách bổ trợ hay chuyện lạm thu đầu năm học ở các nhà trường chỉ được các cơ quan chức năng vào cuộc khi sự việc bị báo chí phản ánh…

Giá như, ngay trước thềm năm học mà lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục có những công văn chỉ đạo rốt ráo về việc cấm bán sách bổ trợ, nhà trường không được bắt buộc phụ huynh mua các loại sách này.

Giá như, những khoản thu đầu năm của các nhà trường được lãnh đạo địa phương nắm bắt, lãnh đạo ngành quan tâm thì đâu dễ dàng dẫn đến chuyện lạm thu ở các nhà trường.

Chỉ tiếc, những hình thức kỷ luật khi sự việc đã xảy ra rồi bằng các hình thức phê bình, rút kinh nghiệm hay phụ huynh nào không muốn mua sách bổ trợ thì có thể lấy lại tiền…thì rõ ràng đang làm khó phụ huynh và thực tế cũng khó chấn chỉnh được những bất cập đang xảy ra ở các trường học hiện nay.

NGUYỄN CAO