Sáng nay, hơn một triệu HS thi môn đầu tiên tốt nghiệp THPT

01/06/2011 23:42
Sáng nay (2/6), hơn triệu thí sinh thi môn Văn – môn đầu tiên trong thời gian 150 phút.

(GDVN) -  Sáng nay (2/6),  hơn triệu thí sinh thi môn Văn – môn đầu tiên trong thời gian 150 phút.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong cả 3 ngày thi tốt nghiệp THPT 2011, từ 2 - 4/6, thí sinh cả nước đều hưởng thời tiết mát mẻ.

Cụ thể, trong bốn ngày từ 1/6 đến 4/6, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, gây mưa vừa, mưa to. Tuy nhiên, mưa xuất hiện chủ yếu ở vùng núi, vùng đồng bằng chỉ có mưa rải rác nhưng thường về đêm và sáng sớm. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu với nhiệt độ cao nhất 30 - 34 độ C.

Tại miền Trung những ngày thi tốt nghiệp, nhiệt độ cũng chỉ đạt ngưỡng 34 - 35 độ C. Còn tại các tỉnh miền Nam, từ 1/6, mưa do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với vùng thấp trên biển Đông cũng giảm dần. Mưa chỉ còn xuất hiện vào chiều tối.

 


Có tất cả 44.449 phòng thi, 2.432 hội đồng coi thi với hơn 132.000 cán bộ coi thi trên cả nước.

Hà Nội có số thí sinh dự thi tốt nghiệp đông nhất cả nước với 79.876 thí sinh đăng ký dự thi (gần 73.000 thí sinh hệ THPT, còn lại ở hệ giáo dục thường xuyên). Theo Sở GD-ĐT TP Hà Nội, kinh phí tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay của Hà Nội khoảng 8,5 tỉ đồng.

Do đặc thù địa hình miền núi đi lại khó khăn nên nhiều nơi, thí sinh phải đi thi với khoảng cách khá xa.

Tại tỉnh Quảng Trị, các học sinh trường Trung học phổ thông Đắk Rông 2 phải vượt 60km để đến dự thi tại trường Trung học phổ thông Đắk Rông 1. Lãnh đạo huyện này đã phải bố trí xe để đưa đón học sinh của mình đi thi miễn phí. Trường cũng phối hợp với địa phương tổ chức thi lo công tác ăn, ở cho các em.

Gần hơn học sinh Đắk Rông một chút, các sĩ tử của trường Trung học phổ thông Hướng Phùng, Trung học phổ thông A Túc của huyện Hướng Hóa cũng phải vượt 30 -40 km để đến trường thi. Theo ông Phạm Quang Tuân, do những điểm này lượng thí sinh rất ít, chỉ 50 -70 em nên nếu bố trí điểm thi lẻ, số phòng thi sẽ rất ít. Trong khi đó việc đi lại khó khăn sẽ làm cho công tác an ninh thi khó đảm bảo.

Ngày 31/5, Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên - Huế cho biết đã vận động được 40 triệu đồng hỗ trợ 3 bữa ăn trưa cho 913 học sinh thuộc 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chương trình tiếp sức mùa thi còn giúp chỗ nghỉ trưa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tỉnh Kon Tum có 3.816 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.390 HS dự thi hệ giáo dục THPT và 426 HS dự thi hệ giáo dục thường xuyên (trong đó có 855 thí sinh là người dân tộc thiểu số).

Các địa phương đã có kế hoạch tổ chức bố trí nơi ăn, ở chu đáo cho các học sinh người dân tộc thiểu số trong thời gian các em ôn thi cũng như trong suốt thời gian thi. Huyện Kon Plông đã quyết định hỗ trợ 80.000đồng/em. Hội Khuyến học huyện Tu Mơ Rông trích kinh phí hỗ trợ 300.000 đồng/học sinh; UBND huyện này còn cho xe đưa đón các em trong thời gian đi thi…

Dưới đây là lịch thi chi tiết:

Với giáo dục trung học phổ thông:

alt
 

Với giáo dục thường xuyên:

alt
 

HY