Sinh viên, hãy cẩn thận, tín dụng đen giăng bẫy khắp hang cùng ngõ hẻm!

26/09/2018 07:01 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Chỉ cần vay ba triệu đồng gửi cho con, cuối tháng, mẹ phải trả hơn bốn triệu tám. Không trốn được đâu, chúng có đủ cách, móc mẹ, con ra trả nợ.

LTS: Đưa ra lời cảnh báo với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ nhiều câu chuyện đáng buồn liên quan đến tín dụng đen.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Con đỗ đại học là nỗi mừng vui khôn xiết của cả gia đình, cả dòng họ, bà con lối xóm. Thế nhưng niềm vui đó bị chen lấn nỗi buồn khó tả. Tiền đâu cho con nhập học? Câu hỏi của không ít gia đình ở nông thôn.

Dẫu vậy, nước mắt chảy xuôi, không thể vì cái nghèo, làm mơ ước con vụt tắt; bao bà mẹ, chạy đôn, chạy đáo để có tiền, cho con nhập học.

Nuôi con học đại học, với người có điều kiện thì còn đỡ, với nông dân, người nghèo, đây là gánh nặng, một tháng, qua mau hơn thường ngày với mẹ, làm sao để dư ra vài triệu bạc gửi cho con; câu hỏi thường trực trong đầu.

Chỉ thời gian ngắn, đàn lợn, đàn gà… tung cánh bay cao, chắp cánh ước mơ con trẻ.

Sinh viên cần cảnh giác với tín dụng đen. Ảnh: Laodong.vn

Lên thành phố, việc vay nợ nơi cổng trường, dễ hơn trở bàn tay. Thẻ sinh viên, Căn cước cầm tay, có ngay bạc triệu. Vì thế, thiếu tiền nhà, tiền ăn, sinh viên chậc lưỡi, mượn tạm vài triệu, vậy là sa vào động quỷ, hút máu người không tanh.

Không ít sinh viên, vì cuộc sống, phải bươn chải làm thêm, nghỉ học quá quy định. Cũng có sinh viên, làm thêm, ham tiền quên luôn việc học; thế rồi danh sách đình chỉ học, dài mãi thêm.

Quê nhà, vay không cần thế chấp, có mọi ngóc ngách thôn xóm. Lãi suất “rẻ thôi”, cứ hai chục đến năm chục ngàn đồng một ngày, cho một triệu. Vay bao nhiêu, có bấy nhiêu. Gọi điện thoại, ba mươi phút có ngay, tận tình, chu đáo. 

Chỉ cần vay ba triệu đồng gửi cho con, cuối tháng, mẹ phải trả hơn bốn triệu tám. Không trốn được đâu, chúng có đủ cách, móc mẹ, con ra trả nợ.

Chuyện phụ huynh vay tiền cho con đi học mà mất nhà, mất đất không hiếm. Không ít mẹ, con dính tín dụng đen, tan cửa nát nhà, học hành dang dở.

Vốn vay từ ngân hàng chính sách cho sinh viên, là cứu cánh ước mơ cho bao học trò nghèo. Thế nhưng số tiền chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của sinh viên, nơi thành phố.

Việc học là cả cuộc đời, có chí ắt làm nên. Cần tỉnh táo, tính toán các phương án tài chính, học tập phù hợp với hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Vào đại học, không chỉ học tập khác, môi trường sống cũng bắt bạn phải tự lập

Biết bao con đường vào đời khác vẫn rộng mở, không nhất thiết phải là đại học. Biết bao sinh viên tốt nghiệp đại học, thất nghiệp, quay lại học nghề.

Với chính sách miễn, giảm học phí của các trường nghề, cao đẳng nghề, với mức tín dụng cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội hiện nay, có thể đảm bảo cuộc sống, học tập cho sinh viên ở các tỉnh.

Ngoài ra, các trường nghề đang đổi mới, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, tỷ lệ có việc làm khi ra trường gần mức tuyệt đối. 

Đừng vì túng quẫn nhất thời, các phụ huynh dính vào tín dụng đen đang bủa vây mọi thôn xóm, mà mất nhà, mất đất, mất cả tương lai.

Tuyệt đối không mắc bẫy tín dụng đen, vì thủ tục nhanh gọn. Tùy cơm, gắp mắm, giúp con, em mình chọn được đường đi tốt nhất, cũng là giúp cho chính mình, xây dựng gia đình hạnh phúc.                                                              

Sơn Quang Huyến