Số tiền xây dựng nhà vệ sinh “khủng” ở Quảng Ngãi là bao nhiêu?

11/06/2013 13:24 Xuân Trung
(GDVN) - Trong công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã nêu chi tiết các khoản để xây dựng một nhà vệ sinh, tiêu biểu là của trường THCS Long Hiệp (H. Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi), riêng nhà vệ sinh đã hết tới gần 237 triệu đồng.

Xây một nhà vệ sinh hết 236.456.000 đồng chứ không phải giá trị đầu tư gần 600 triệu

Trong Công văn số 685/SGDĐT-DA ngày 10/6/2013 do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu kí có nêu: Đây là hạng mục công trình nằm trong chương trình cấp nước và Nhà vệ sinh Trường THCS Long Hiệp. 

Tổng mức đầu tư cho công trình này là 593 triệu đồng, trong đó nguồn vốn đóng góp của trường chiếm 25% (tương đương gần 149 triệu đồng), vốn ngân sách cấp là 75% (gần 445 triệu đồng). Theo đó, quy mô Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng với giá trị gần 445 triệu đồng.

Nhà vệ sinh 598 triệu ở trường Tiểu học Long Sơn.

Cũng theo Công văn này, việc xây dựng nhà vệ sinh tại Trường THCS Long Hiệp (bao gồm nhà vệ sinh cấp IV, cao 1 tầng, diện tích xây dựng 29,2m2, hệ thống cấp thoát nước vệ sinh trong nhà), trị giá: 237 triệu đồng.

Ngoài ra, hệ thống cấp nước sinh hoạt (bao gồm bồn chứa nước 500 lít, hệ thống cấp nước chiều dài 194m cho khuôn viên trường), trị giá gần 96 triệu đồng. Riêng hệ thống bơm nước là 46,1 triệu đồng. Chi phí tư vấn và chi khác hết gần 67 triệu đồng.

“Tôi vẫn nghĩ, nếu đúng như vậy thì những cái cần thiết khác mà không làm, lại làm nhà vệ sinh tốn kém vậy, cơ sở trường học cũng rất cần nhưng không tới mức như thế. Về thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể, có gì sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT, cần thiết sẽ  họp báo để công khai, nếu sai thì kiểm điểm, xử lí” ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thẳng thắn nhìn nhận.Ông Đỗ Văn Phu cho biết, riêng giếng khoan đường kính ≥90mm, độ sâu lớn hơn 40m (do Trường THCS Long Hiệp tự thực hiện theo cam kết số 09/CK-LH ngày 15/11/2011 của Hiệu trưởng Trường THCS Long Hiệp về việc đóng góp 25% vốn xây dựng công trình), trị giá gần 149 triệu đồng. 

“Như vậy thực tế số tiền dùng để xây dựng 29,2m2 nhà vệ sinh có hệ thống cấp thoát nước vệ sinh trong nhà giá trị: 236.456.000 đồng chứ không phải giá trị đầu tư gần 600 triệu đồng như một số thông tin đã phản ánh” ông Phu khẳng định.

Bất ngờ?


Thông tin thêm, ông Phu cho hay, phần đấu thầu toàn bộ phần xây lắp, thiết bị là 1 gói thầu có giá hơn 337 triệu đồng (thấp hơn 500 triệu đồng) nên việc tổ chức đấu thầu xây lắp được thực hiện đúng theo khoản 2 của điều 41 tại Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng.

Vì vậy Chủ đầu tư đã triển khai thực hiện đúng về quản lý đầu tư xây dựng công trình. Việc thiết kế nhà vệ sinh được áp dụng theo thiết kế mẫu do Bộ GD&ĐT về thiết kế mẫu nhà vệ sinh cho các cơ sở giáo dục mầm nom, tiểu học, THCS áp dụng rộng rãi trong phạm vi toàn quốc.

Những khu nhà vệ sinh tại huyện Minh Long được thiết kế sử dụng vật liệu phổ thông có trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hiện Chủ đầu tư đang hoàn thành hồ sơ trình phê duyệt quyết toán.


Trước đó, trả lời phỏng vấn trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khi biết được thông tin một số trường THCS của huyện Minh Long xây dựng nhà vệ sinh “khủng” với số vốn lên cả vài trăm triệu, ông Cao Khoa – Chủ tịch UBND tỉnh không khỏi giật mình.

Theo ông Khoa, đây là những công  trình vệ sinh trong các trường học tại huyện Minh Long mà không chỉ có nguyên hạng mục công trình vệ sinh, trong đó còn có cả xây dựng đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước vì những nơi đó là miền núi.

Thông tin với chúng tôi, ông Khoa chia sẻ khi nghe tới số tiền lớn như vậy mà để xây nguyên một nhà vệ sinh thì cá nhân ông cảm thấy bất ngờ và giật mình. Nhưng xét cụ thể còn như thế nào đó nên ngoài các công trình nhà vệ sinh ra nhà trường còn xây dựng đường dây điện dẫn tới trường, đây là một khu quần thể chứ không phải riêng một nhà vệ sinh.

Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Thái Văn Đồng cũng khẳng định, tỉnh không có làm sai gì như thông tin đã được phản ánh. “Giếng ở miền núi, hệ thống ống nước, bể nước tất cả dự toán là 600, thực tế là hơn 500 triệu, còn lời của Hiệu trưởng nói là chưa đúng, ông ấy chỉ lo dạy học chứ chuyện xây dựng thì không biết được. Báo chí nói sao chúng tôi không biết, nhưng tôi khẳng định là không có chuyện đó. Chúng tôi sẽ đề nghị báo chí đính chính chuyện này, chúng tối cũng sẽ báo cáo lại với HĐND, UBND, Bộ GD&ĐT, các cấp quản lí vì chúng tôi bị oan”, ông Đồng khẳng định.

Phần đấu thầu: toàn bộ phần xây lắp, thiết bị là 01 gói thầu. Tên gói thầu: Cấp nước và Nhà vệ sinh trường THCS Long Hiệp và giá gói thầu: 337.148.000đồng (thấp hơn 500 triệu đồng) nên việc tổ chức đấu thầu xây lắp được thực hiện đúng theo khoản 2 của điều 41 tại Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng. Vì vậy Chủ đầu tư đã triển khai thực hiện đúng về quản lý đầu tư xây dựng công trình.


Xuân Trung