Sởn da gà với những Chí Phèo thời hiện đại

17/08/2012 06:34 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ mỗi lần học xong là hắn chửi. Hắn bắt đầu chửi trời. Có hề gì? Trời đâu của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi luôn cả cái sự học...”.

Trà đá nói tục, trà chanh chửi thề

Trà đá, trà chanh bắt nguồn từ cái thú tao nhã của người dân Hà Nội. Trong thời buổi “bão giá” thì thứ đồ uống này được ưa chuộng hơn bao giờ hết, nhất là với đối tượng học sinh, sinh viên. Nhiều người cho rằng, ở quán vỉa hè ai cũng bình đẳng như nhau nên tạo ra cảm giác thoải mái. Nhưng phải chăng cảm giác thoải mái đó lại dẫn đến những phát ngôn vô tội vạ của giới trẻ thời hiện đại.

Ở bất kì quán trà chanh nào của Hà Nội cũng có thể trở thành hội "chém gió". Tại đây, nói tục, chửi thề trở thành ngôn ngữ giao tiếp phổ biến và ưa chuộng nhất. Các thành viên trong hội đều thấm nhuần triết lý: "Đã đi trà đá, trà chanh là phải biết nói tục". Nói tục ở đây được ví như một ngọn gió được giới trẻ cho là "gió lạ", nhưng thực ra đó lại là ngọn... "gió độc".

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Ngôn ngữ sử dụng chủ yếu trong Hội chém gió là..chửi tục

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ai cũng biết đến hình ảnh Chí Phèo tác oai, tác quái trong làng Vũ Đại, và bây giờ cái hình ảnh ấy nghiễm nhiên bước vào đời sống hiện thực. Tại các điểm "chém gió" rất dễ dàng gặp những Chí Phèo thời hiện đại, hình ảnh ấy cũng được cư dân mạng tự họa bằng đoạn văn "chế" như sau: “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ mỗi lần học xong là hắn chửi. Hắn bắt đầu chửi trời. Có hề gì? Trời đâu của riêng nhà nào?”. Hay hình ảnh Chí Phèo chửi trong phòng chat: "Hắn vừa chat vừa chửi. Đầu tiên hắn chửi cả làng vào cái cửa sổ chung của cả phòng chat, rồi kết thúc bằng kiểu cười hô hố với size chữ to nhất".

Chỉ cần một buổi chiều ngồi bên quán trà đá gần cổng trường, chắc chắn sẽ nghe đầy tai về cái “sự đời” mà Chí Phèo đề cập đến: “Đ.K.M mày”, “thằng chó”... Đặc biệt giới trẻ sử dụng từ “vãi” với tốc độ... dày kịt. Đây là từ ngữ mới mà chỉ giới trẻ mới hiểu được, bởi họ là người sáng tạo nó. Họ coi nó như một niềm tự hào vì đây là cách chửi mới mẻ, ngắn gọn và vô cùng hiệu quả. Từ "vãi" xuất hiện đầu tiên trong từ "vãi chưởng” sau đó bất cứ từ nào mở miệng ra giới trẻ cũng có thể thêm từ "vãi" như " vãi linh hồn", "mệt vãi", "đói vãi", "buồn ngủ vãi"... Cũng chính đây là mầm mống gây nên những thù oán, dẫn đến trả tù, thanh toán nhau.

Nếu làng Vũ Đại chỉ phải chịu một tên Chí Phèo thì chỉ riêng một góc trà đá thôi cũng đã có đến hàng chục tên Chí Phèo choai choai khác.

Chửi tục, chửi thề... trở thành đại dịch

Khi một nhóm học sinh tụm năm, tụm bẩy, đủ thứ chuyện trên đời được đưa ra bàn luận, từ chuyện bố mẹ, thầy cô, bạn bè đến những chuyện tế nhị. Ngồi tại một quán trà đá, tôi nghe thấy một nhóm bạn bàn chuyện về một cô gái đã chửi bố mẹ, ông bà lên diễn đàn cá nhân của mình. Với ông bà thì cô ấy chửi: "Tôi chỉ muốn vả cho ông gãy hết răng khi ông dám nói Super Junior rằng: Chúng nó chỉ là lũ xướng ca vô loài". Rồi chửi luôn cả bố đẻ của mình: "Các anh kiếm tiền giỏi hơn mày, nổi tiếng hơn mày đấy, tài giỏi hơn mày đấy! Mày chửi các anh mà không thấy nhục à?".

Sau khi nghe người bạn đó tường thuật lại câu chuyện, cả nhóm bạn ùa theo tán thành ý kiến của cô gái kia và bắt đầu kể “tội” của bố mẹ mình: “Ông già tao khó tính và kẹt sỉ vãi... Xin tiền đi chơi cũng đắn đo, sau này tao mà giầu thì ông ấy biết thế nào là nhục khi phải sống dựa vào người khác”.

Những lời tục tĩu thường chỉ là ngôn ngữ của giới giang hồ, những người có trình độ văn hóa thấp. Có tai nghe mắt thấy những câu chuyện đó cũng không thể tin nổi thứ ngôn ngữ kinh dị kia lại được phát ra từ chính những cô cậu học sinh mặt non choẹt, còn mặc nguyên áo đồng phục của trường. Có lẽ, bố mẹ các em cũng không thể ngờ rằng, những đứa con mà mình dứt ruột đẻ ra lại có thể nói xấu, chửi bới họ như vậy. 

Nói tục đã trở thành một điều quá bình thường, không phải bàn, không đáng suy nghĩ, không có gì phải xấu hổ. Nói tục cũng không còn là của độc cho riêng phái nam nữa, mà những bạn nữ cũng coi đó là một thú vui và sử dụng rất... hồn nhiên.

Có một điều lạ bây giờ là những học sinh ngoan, không biết nói tục sẽ bị nhiều nhóm gắn cho biệt danh "Hai Lúa", "cổ lỗ sĩ" hoặc bị tẩy chay vì sống không hợp thời. "Gần mực thì đen", những học sinh ngoan khi đã văng tục sẽ thành thói quen khó bỏ. Dần trở thành văn hóa chửi tục, chửi thề đáng lên án, báo động trong giới trẻ.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sốc: Nam sinh viên nhổ nước bọt vào mặt bạn nữ

Clip: Sinh viên hò reo vì diễn viên Robot nhào lộn như người thật

Hàng nghìn giấy báo nhập học được đem ra… nhóm bếp?

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P12)

Bé gái 11 tuổi khiến nhiều người xúc động: "Xin hãy cứu tôi"!

Điểm chuẩn CĐ Phát thanh Truyền hình II, CĐ Cộng đồng Hà Nội

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên