Tại sao nhiều trường chưa cập nhật danh sách xét tuyển 3 ngày/lần?

07/08/2015 06:15 Thùy Linh
(GDVN) - Hết ngày 6/8, trên cả nước mới có 102 trường Đại học cập nhật danh sách xét tuyển khiến thí sinh, phụ huynh vô cùng lo lắng.

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố thông tin về đăng ký xét tuyển vào trường theo tiến độ 3 ngày/lần. 

Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển như công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành (nhóm ngành). 

Đặc biệt, Bộ khuyến khích các trường cập nhật thông tin hàng ngày. 
Tuy nhiên, hiện mới có 102 trường cập nhật thông tin này khiến các thí sinh, các bậc phụ huynh rất hoang mang, lo lắng. 

Lý giải việc không tuân thủ theo đúng quy chế, Báo điện tử giáo dục Việt Nam liên lạc tới trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – một trong những trường chưa cập nhật danh sách 3 ngày/lần, đại diện văn phòng tuyển sinh cho biết: 

Trường chưa cập nhật được danh sách hồ sơ xét tuyển bởi mấy ngày qua thí sinh tham dự xét tuyển Đại học và sinh viên đăng kí môn học cho năm học truy cập quá tải khiến mạng nghẽn, máy chủ bị hỏng. 

Hơn nữa, do Bộ GD&ĐT cung cấp account cho trường hơi muộn nên trường chưa cập nhật theo đúng quy định. Và do đặc thù trường Đại học Kiến trúc có môn Năng khiếu nên cập nhật thông tin muộn hơn so với các trường khác
”. 

Đại diện trường cũng hứa hẹn sẽ cố gắng khắc phục lỗi này để muộn nhất tối hôm nay (6/8) có thể thống kê được danh sách. 

Trao đổi vấn đề này với giaoduc.net.vn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hơn 100 trường đã thống kê hồ sơ xét tuyển đều là các trường top đầu, các trường có sức hút lớn đối với các thí sinh. 

Các trường còn lại chưa công bố con số này là do sức hút thí sinh chưa cao thậm chí nhiều trường hôm nay (6/8) mới bắt đầu nhận được hồ sơ xét tuyển thì lấy số liệu ở đâu mà thống kê
”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại tất cả các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước để trong ngày 7/8 có danh sách sách thống kê hồ sơ xét tuyển. 

Thùy Linh