Thái Xuân Đăng, cậu học trò nghèo chạm đến ước mơ về trí tuệ nhân tạo

19/06/2019 06:21 Trần Phương
(GDVN) - Em nghĩ em đến với tin học như một cái duyên, em tự học và ngày ngày muốn lấp đầy những khoảng trống kiến thức của môn tin học mình cảm thấy còn thiếu

Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2019 do Cộng hòa Liên bang Nga đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với 660 thí sinh thuộc 31 nước và vùng lãnh thổ tham gia, có 201 thí sinh của 31 nước và vùng lãnh thổ được chọn tham gia xét giải.

Kết quả, có 104 thí sinh đoạt giải, chiếm tỷ lệ 51,17%. Việt Nam có 7/7 thí sinh đoạt giải, chiếm tỷ lệ 100%, xếp thứ 8 Châu Á.

Thái Xuân Đăng (thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Quảng Trị), học sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn là một trong 7 học sinh nằm trong đội tuyển của Việt Nam.

Trước đó, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2019, Thái Xuân Đăng cũng đã đạt giải Nhất môn Tin học.

Trước đó, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2019, học sinh Thái Xuân Đăng đạt giải Nhất môn Tin học.

Xuân Đăng là một trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2018.

Cậu học trò nghèo Thái Xuân Đăng bên cạnh ba mẹ mình. (Ảnh: NVCC)

Khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thực hiên chuỗi hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 tại Quảng Trị thì em Thái Xuân Đăng đang miệt mài ôn luyện cùng với đội tuyển Olympic tin học Việt Nam, chuẩn bị “mang chuông đi đấm xứ người”.

Sau nhiều ngày đạt giải, Thái Xuân Đăng đã chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tâm sự và dự định tương lại sau khi đạt giải.

Trước khi trò chuyện, Xuân Đăng cũng cho biết, em cảm thấy tiếc khi không được trực tiếp gặp và giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Bằng chất giọng tự tin và khiêm tốn, Xuân Đăng tâm sự: “Em nghĩ em đến với tin học như một cái duyên. Khi được làm quen với máy tính em cảm thấy rất thích và tiếp thu tốt. Những kiến thức về tin học đã giúp em rất nhiều trong học tập”.

Dù được làm quen với máy tính từ những năm cấp 1 nhưng Xuân Đăng thật sự cảm thấy có động lực học tin học là khi em học Trung học cơ sở và được cô giáo dạy tin học của em phát hiện bồi dưỡng.

Ngày đó, dù gia cảnh nhà Đăng còn nghèo khó nhưng ba mẹ vẫn cố gắng dành dụm, vay mượn cho em có một chiếc máy tính cá nhân để có thêm điều kiện học môn học mình yêu thích.

Đăng có tố chất bẩm sinh với môn Tin học, trúng tuyển vào lớp chuyên Tin của Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Đông Hà, Quảng Trị), tại đây, Đăng như một hạt giống tốt gieo mầm đúng vùng đất tốt nên năng khiếu về môn tin học của em được phát triển rất tốt.


Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng cho chủ nhân huy chương Vàng quốc tế môn Sinh

Những năm học cấp 3, Đăng luôn đạt những thành tích học tập xuất sắc với môn tin học.

Theo tiết lộ của các thầy cô giáo tại trường Lê Quý Đôn, Xuân Đăng luôn đạt điểm top đầu khi tham dự các vòng thi thử toàn quốc của các Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Do đó với thành tích giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019 môn tin học của Đăng được đánh giá là xứng đáng với những nỗ lực học tập của Đăng.

Tới kỳ thi thi Olympic Tin học châu Á năm 2019, Đăng chia sẻ, lúc đầu em cũng khá hồi hộp và có chút lo lắng khi phải thi tài với những bạn học sinh khác “rất đáng gờm” đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, Đăng cho biết em xác định, có lo lắng cũng chẳng giải quyết được gì nên em cứ bình tĩnh giải quyết từng vấn đề của bài thi.

Nói về “chiến thuật” để thi, Đăng chia sẻ, em cũng chẳng có chiến thuật gì, cứ câu dễ làm trước và câu khó làm sau.

Với huy chương bạc, Xuân Đăng cho biết em cảm thấy hài lòng với thành tích của mình, tuy nhiên, nếu nói không tiếc điều gì thì không phải, bởi em có thể làm tốt hơn một chút nữa.

Xuân Đăng chia sẻ về niềm vui nhất khi em đạt được huy chương bạc chính là niềm vui, sự hạnh phúc của cha mẹ em.

Sau chiếc huy chương bạc, cũng đã có nhiều người biết đến em hơn, em cũng dành được nhiều lời khen hơn. Sự “nổi tiếng” bất ngờ này cũng đã gây ra cho Xuân Đăng những rắc rối nho nhỏ.

Tiến sĩ Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tặng hoa và động viên em Thái Xuân Đăng (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị)

Tuy nhiên, Xuân Đăng cho biết em cũng đã lấy lại được cân bằng để hướng tới những mục tiêu tiếp theo trên con đường trinh phục trí tuệ nhân tạo của mình.

Nói về quá trình học, Đăng cho biết trung bình mỗi ngày, ngoài giờ học chính khóa, em dành từ 5 đến 7 giờ để học tập và nghiên cứu trên mạng.

Phương pháp học của Đăng là khám phá từng mảng kiến thức và lấp đầy những khoảng trống về kiến thức tin học mà em cảm thấy mình con thiếu.

Để có phương tiện tiếp cận tri thức khoa học tiến bộ nhanh nhất, Đăng tự học tiếng Anh chuyên ngành máy tính.

Từ năm lớp 11 Đăng đã có thể tự tin dùng tiếng Anh chuyên ngành một cách thành thạo để nghiên cứu, học tập và rèn luyện kỹ năng lập trình trên các trang web khoa học trong và ngoài nước.


Hai anh em sinh đôi đoạt giải quốc tế

Hiện nay, trong thời gian chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa của đại học Đăng dành phần lớn lời gian để học tiếng Anh.

Được biết, Đăng đã chọn cho mình một trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục theo đuổi giấc mơ tin học và giấc mơ chinh phục trí tuệ nhân tạo của mình.

Nói về học sinh Thái Xuân Đăng, Tiến sĩ Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, cho biết, đây là vinh dự và tự hào của cá nhân học sinh Thái Xuân Đăng, cũng là niềm vui của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị khi Đăng là học sinh đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đoạt giải cao tại kỳ thi quốc tế.

Trần Phương