Thành lập mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học Ghent tại Việt Nam

10/12/2014 10:53 Hồng Nhung
(GDVN) - Trường Đại học Ghent vừa công bố thành lập mạng lưới cựu sinh viên vào tối ngày 9/12 nhằm tạo điều kiện cho việc giao lưu giữa các sinh viên Việt Nam và Bỉ.

Hơn ba mươi năm qua, Trường Đại học Ghent đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác tại Việt Nam, quan hệ hợp tác xuất phát từ mối quan tâm chung là nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Trường Đại học Ghent cũng hợp tác với Việt Nam về phát triển năng lực và hợp tác dài hạn về đào tạo và nghiên cứu. Nhờ đó, trường Đại học Ghent đã và đang là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam.

Với số lượng đông đảo sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Ghent, thì việc tạo ra một mạng lưới nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên phát triển nghề nghiệp là cần thiết. Đó chính là một trong những lý do của việc thiết lập mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Ghent ở Việt Nam

Cựu sinh viên Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ và kết nối ngoài môi trường học tập. Mạng lưới có thể phát triển trên cơ sở các quan hệ đối tác hiện tại giữa Đại học Ghent và các tổ chức đối tác, và mở rộng phạm vi tới các đối tác tiềm năng mới. Tuyển sinh ở cấp quốc tế thuận lợi hơn bởi vì với những trải nghiệm thực tế, cựu sinh viên ở nước sở tại có thể giúp đỡ các sinh viên tiềm năng.

Thành lập mạng lưới cựu sinh viên Đại học Ghent tại Việt Nam nhằmtạo điều kiện cho việc giao lưu giữa các sinh viên Việt Nam và Bỉ

Sau khi thành lập mạng lưới cựu sinh viên trường Đại học Ghent tại Việt Nam, từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 12, Trường Đại học Ghent tham gia cuộc họp Ban Chỉ đạo Hỗn hợp với 5 trường Đại học Việt Nam, do Đại học Cần Thơ chủ trì. Mạng lưới này sẽ bao gồm nhóm kiến thức và kỹ năng về hai bộ môn: nuôi trồng thủy sản và công nghệ thực phẩm. Ngoài việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực liên quan ở cấp quốc gia và khu vực, mục tiêu chính là xây dựng chương trình học cho các khóa đào tạo Cao học về nuôi trồng thủy sản và công nghệ thực phẩm do hai bên đồng tổ chức. 

Đặc biệt, Trung tâm Đào tạo Quốc tế (ITC) của Khoa Sinh học, trường Đại học Ghent thu hút nhiều sự quan tâm của các sinh viên Việt Nam. Trung tâm đưa ra nhiều chương trình đào tạo sau đại học, hội thảo, các khóa đào tạo ngắn hạn và các khóa đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tếvới tiêu chuẩn quốc tế cao cho các tổ chức và công ty. 

Khoa nghiên cứu Sinh học được đánh giá là một trong năm khoa hàng đầu,với tất cả các chương trình đào tạo chất lượng cao gắn với nghiên cứu và hợp tác phát triển. Mạng lưới cựu sinh viên của khoa hiện giữ các vị trí quan trọng trong các công ty hay cơ quan chính phủ; họ được trang bị đủ kiến thức để sẵn sàng đảm nhiệm các công việc quan trọng trong môi trường cạnh tranh.

Trường Đại học Ghent (UGent) là một trong những trường đại học lớn thuộc vùng nói tiếng Hà Lan của Châu Âu. Trường Đại học Ghent hướng tới trở thành một trường đại học đào tao đa ngành và gắn kết với thực tiễn xã hội trong môi trường hội nhập quốc tế. Đại học Ghent gồm 11 khoa, 117 Bộ môn. Các Bộ môn tổ chức các khóa học chất lượng cao về các môn khoa học theo hướng  nghiên cứu sáng tạo.

Hồng Nhung