Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giám sát, kiểm tra các khoản thu đầu năm ở trường học

16/08/2018 06:07 Phương Linh
(GDVN) - Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sở tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, nhắc nhở khắc phục về khoản thu đầu năm.

Ngày 15/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị cho năm học mới, 2018 – 2019.

Thay mặt cho Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc đến dự, trả lời các thắc mắc của đại biểu tham dự hội nghị này.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Giáo sư – Bác sĩ Trần Đông A bày tỏ vui mừng khi Thành phố Hồ Chí Minh có 38 trường được phê duyệt là trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế và khu vực.

Việc giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh, hoạt động dạy học tích hợp liên môn được đẩy mạnh, dạy văn hóa kết hợp với dạy kỹ năng…đã được các trường quan tâm thực hiện.

Hội nghị chuyên đề công tác chuẩn bị cho năm học mới được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Giáo sư – Bác sĩ Trần Đông A còn bày tỏ sự lo lắng của mình, khi năm học mới đã đến rất gần, nhưng công tác tuyển dụng giáo viên ở một số địa phương vẫn còn chưa hoàn tất, gây ảnh hưởng đến công tác tổ chức của nhà trường.

Đồng thời, vị Giáo sư này còn kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền về tác hại của rượu bia, thuốc lá đối với học sinh cấp trung học phổ thông.

Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức thành phố - ông Nguyễn Hữu Danh thì đánh giá: Công tác tổ chức tuyển sinh những năm gần đây của thành phố thực hiện khá tốt, nên đã hạn chế tối đa nhất tình trạng chạy trường.

Trước tình trạng thiếu kỹ năng, hành vi cư xử chưa đúng mực của một bộ phận giáo viên, ông Nguyễn Hữu Danh đề nghị, trong công tác tuyên truyền đầu năm học, cần có những buổi chuyên đề, tập trung vào các vấn đề đặc thù ở mỗi bậc học.

Các trường cũng cần tổ chức nhiều buổi tập huấn, sử dụng công cụ, các trang thiết bị, phương tiện hiện đại ở trường, để sử dụng hết công năng của thiết bị, tránh lãng phí vốn đầu tư.

Vị cựu nhà giáo này cũng đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cần có cơ chế để quản lý tốt hơn các nguồn thu từ quỹ cha mẹ học sinh, thu như thế nào, chi ra sao, nhất là phải luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Ông Trần Trung Phân – Hội khuyến học phường 1, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh thì mong muốn, Sở cần tổ chức việc chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa, nhằm không để xảy ra bất cứ trường hợp nào lạm thu, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, dư luận, gây ảnh hưởng cho ngành giáo dục thành phố.

Trả lời những ý kiến, thắc mắc của các đại biểu tham dự hội nghị, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khác với những năm trước, năm nay, giáo viên ở tỉnh muốn công tác ở thành phố thì cũng có thể thi tuyển mà không cần hộ khẩu.

Điều kiện này nhằm để thành phố có được giáo viên có kỹ năng, kinh nghiệm tốt nhất.

Đối với những khoản thu đầu năm học, theo ông Lê Hoài Nam, khi xây dựng mức thu thì phải theo đúng các quy định của trung ương, nghị định mà Chính phủ đã ban hành.

Sở Giáo dục và Đào tạo luôn phối hợp với Sở Tài Chính Thành phố Hồ Chí Minh để nhắc nhở các trường tình trạng lạm thu.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố - ông Lê Hoài Nam nói rằng, đương nhiên, ở đâu đó sẽ có một số trường làm không đúng quy định, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời nhắc nhở và khắc phục chỗ nào vi phạm.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh – bà Tô Thị Bích Châu đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đặc biệt quan tâm đến các khoản thu đầu năm học, cần phát huy đúng vai trò của phụ huynh trong nhà trường.

“Ngoài ra, Sở cũng cần phối hợp chặt chẽ với địa phương, đảm bảo các khoản chỉ tiêu trường lớp, để tất cả các em đến độ tuổi đến trường đều được đi học “ – bà Tô Thị Bích Châu kết luận.

Phương Linh