Thầy, cô giáo và những khát khao ngày khai giảng năm học mới

02/09/2015 06:41 Trần Vũ
(GDVN) - Mong sao trong ngày khai giảng năm học mới, các vị đại biểu cấp trên dành thời gian tọa đàm với thầy, cô giáo để nghe, hiểu nguyện vọng và kiến nghị của họ.

LTS: Trước giờ, mọi người chỉ quen nói đến mong ước của con trẻ ngày khai trường. Vậy còn các thầy cô giáo thì sao?

Hôm nay, tác giả Trần Vũ (Thị trấn Trảng Bàng- Tây Ninh) nói lên điều mong ước của thầy cô giáo trong ngày quan trọng ấy. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Ước mong sao, trong ngày khai giảng năm học mới này, các vị lãnh đạo cấp Tỉnh- Huyện- Sở GD&ĐT dành thời gian tọa đàm với  thầy, cô giáo để nghe và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng hoặc những bức xúc và kiến nghị của họ. 

Tôi nhớ một lần, ở trường tôi tổ chức dạy và học hai tuần trước ngày khai trường và lễ khai giảng năm đó được tổ chức vào sáng ngày thứ Hai ngày 05/9. Do vào đầu tuần nên hầu như các lớp đều làm vệ sinh muộn, có lớp trong phòng đầy rác, có lớp giỏ rác còn để ở hành lang.  

Thầy, cô giáo mong ước gì trong ngày khai giảng năm học mới? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

May mắn, sau phần lễ, đại biểu không đến thăm phòng học các lớp và khu vệ sinh của nhà  trường. Nếu không, không biết thầy Hiệu trưởng trường tôi trả lời sao trước lãnh đạo các cấp.  

Ước mong sao, sau lễ khai giảng năm học mới, lãnh đạo cấp Tỉnh- Huyện- Sở GD&ĐT trước khi vào tọa đàm với lãnh đạo nhà trường, nên tham quan cơ sở vật chất, bởi lẽ ý kiến trao đổi của đại biểu có “giá trị”  nhiều lần hơn góp ý của thầy, cô giáo trong Nhà trường.

Cũng trong ngày khai trường năm đó, thầy, cô trường tôi thật sự “nuối tiếc". Được thầy Hiệu trưởng thông báo trước là sau lễ khai giảng, đại biểu của UBND Tỉnh sẽ tọa đàm với thầy, cô, nhân dịp nhà trường được tặng “Cờ  thi đua của UBND Tỉnh”.  

Thầy, cô trường tôi rất phấn khởi, bởi lẽ sẽ được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo Tỉnh. Vì bao năm nay, đại biểu dự lễ khai giảng xong chỉ tọa đàm với lãnh đạo nhà trường còn giáo viên muốn bày tỏ thì không có cơ hội.  

Nghe nói có nhiều thầy, cô năm đó chuẩn bị những bức xúc của mình để được trình bày.  Thế nhưng, sau  lễ khai giảng, lãnh đạo bận việc, nên tọa đàm không diễn ra.  

Buổi khai giảng của học trò, phần lễ chỉ vài phút là quá đủ

(GDVN) - Để lễ khai giảng thật sự là ngày hội của các em thì phần lễ chỉ nên rút gọn trong vòng vài phút.

Rồi nhiều năm sau đó, ở trường tôi  sau lễ khai giảng cũng không thấy có vị lãnh đạo nào dành thời gian để nghe  thầy, cô “nói ”.  

Ước mong sao, trong ngày khai giảng năm học mới này, các vị lãnh đạo Tỉnh- Huyện- Sở GD&ĐT dành thời gian tọa đàm với  thầy, cô giáo để nghe và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng hoặc những bức xúc và kiến nghị của họ. 

Có như thế đại biểu mới sâu sát, hiểu hết được những khó khăn của thầy, cô giáo khi bước vào năm học mới, bởi lẽ họ tin lãnh đạo cấp trên sẽ giải quyết được những bức xúc của họ hơn Hiệu trưởng nhà trường .

Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả.

Trần Vũ