Thầy giáo chống tiêu cực ở Bắc Giang quyết kiện tới cùng

19/06/2012 06:45 Kim Ngân
(GDVN) - “Được hay không được, mình sẽ kiện đến cùng. Mình đã hy sinh hết tất cả để làm tất cả điều này, nên mình sẽ không thể bỏ cuộc được nếu chưa đòi lại được công bằng quyền lợi cho các em học sinh ở trường THPT DL Đồi Ngô”.

Thầy giáo N.D.N – người hướng dẫn học sinh quay clip lộn xộn, gian lận thi cử tại Trường THPT DL Đồi Ngô (Bắc Giang) cương quyết rằng sẽ kiện, tố cáo đến cùng mặc dù gia đình, họ hàng không ủng hộ.

Vụ việc clip gian lận ở Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) khiến dư luận quan tâm, “nóng” mặt báo, các diễn đàn. Đây là sự kiện khiến dư luận quan tâm, bàng hoàng, lo lắng thậm chí trăn trở về chất lượng dạy và học hiện nay ở Việt Nam liệu có thực chất hay chưa? Đã xuất hiện không ít luồng ý kiến về việc làm của người tố cáo, học sinh quay clip trong phòng thi. Vậy, trước sức ép của dư luận như vậy, những người “chống tiêu cực” có tâm trạng gì, suy nghĩ gì về việc này?

Anh N.D.N – người đưa bút quay và hướng dẫn em học sinh quay lại toàn bộ không khí trong phòng thi tốt nghiệp đã lên tiếng. Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, anh N.D.N khẳng định rằng anh sẽ theo đến cùng với mong muốn những nhà quản lý giáo dục sai phạm sẽ bị xử lý đúng, hạn chế tiêu cực thi cử hiện nay.

Thầy giáo NDN (trái) trong cuộc giao lưu trực tuyến tại Báo GDVN

TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ
MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ

Đơn phương độc mã 

Hỏi dò đến căn nhà của thầy N.D.N (Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang), tôi khá sửng sốt bởi không khí trầm buồn, vắng vẻ bao trùm lên căn nhà. Trên gương mặt của bố mẹ N, tôi thấy nét khắc khổ, buồn rầu in hằn trên đôi mắt và khuôn mặt của họ. Thật thà chia sẻ với chúng tôi, thầy N không ngại ngần cho biết, thời gian vừa qua, mặc dù đối diện với nhiều sức ép dư luận, thầy cô, hàng xóm láng giềng, nhưng bản thân không thấy lo lắng, sợ sệt khi đệ đơn tố cáo, tổ chức quay clip ném phao trong phòng thi để phơi bày thực trạng thi cử “chạy theo thành tích” ở Lục Nam, Bắc Giang trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, việc làm này của anh khiến gia đình, họ hàng lo lắng và không ủng hộ. Hơn 2 năm nay, anh N theo đuổi đơn từ tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng, lãnh đạo Trường THPT Đồi Ngô.

Gặng hỏi mãi, mẹ của anh N, giọng trùng xuống, khuôn mặt buồn rầu, đau khổ thở dài nói: “Bác mệt mỏi lắm rồi. Không phải thù hằn cá nhân gì cả, nhưng N đêm ngày lo kiện tụng. Khổ lắm cháu ạ! N được học sinh quý lắm, từ ngày N tố cáo, gia đình lo lắng cho tính mạng và tương lai của nó”.

Anh N kể rằng, ban đầu bố mẹ rất ủng hộ khi mình tố cáo để đòi lại công bằng cho các học sinh. Nhưng hơn 1 năm nay, từ khi mình khởi kiện ra Tòa án huyện Lục Nam, bố mẹ phản đối kịch liệt, ngăn cấm, thậm chí là còn giấu đơn từ, giấy tờ để mình không đi kiện được nữa.

Lý giải việc bố mẹ không ủng hộ, anh N giải thích: “Hàng xóm láng giềng, họ hàng nói với bố mẹ mình và khuyên rằng chỉ kiện củ khoai, kiện tụng không có gì hay ho cả, nhất là chú rể kịch liệt phản đối mình vì cho rằng mình có kiện thì không chỗ nào dám nhận mình biên chế giảng dạy nữa cũng như không có ích lợi gì cả, sợ mang nhiều tiếng xấu…”.

Tâm sự về những khó khăn quãng thời gian tố cáo, anh N kể lại, không ít lần anh bị hại, bị lừa để phạm tội như có người lợi dụng lúc anh không tỉnh táo cho hút thuốc phiện, hoặc công kích bố mẹ mình chặn anh không gửi đơn kiện nữa.

“Thực ra nhà mình buôn bán, nên mình không bị gây khó dễ, trù dập quá nhiều. Mình không sợ, nếu sợ mình đã không tổ chức quay clip để tố cáo lãnh đạo nhà trường”, anh N bộc bạch.

Theo anh N thì động lực để giúp anh làm tất cả những điều này là vì sự bất mãn với Hiệu trưởng Trường THPT DL Đồi Ngô; với những sai phạm mấy năm nay không bị phanh phui của trường.

Sẽ “theo” kiện đến cùng

Mặc dù không nhận được sự đồng ý, ủng hộ từ phía gia đình, họ hàng, thậm chí bị nhiều đồng nghiệp cũ nói thậm tệ, nhưng anh N.D.N vẫn tiếp tục không mệt mỏi đế chống tiêu cực, tham nhũng trong ngành giáo dục.

Anh N nói: “Được hay không được, mình sẽ kiện đến cùng. Mình đã hy sinh hết tất cả để làm tất cả điều này, nên mình sẽ không thể bỏ cuộc được nếu chưa đòi lại được công bằng quyền lợi cho các em học sinh ở trường THPT DL Đồi Ngô”.

Bức xúc vì những sai phạm có tổ chức của hiệu trưởng, không hài lòng về cách xử lý, giải quyết của Sở GD cũng như đã rất nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng nhưng không hề có hồi âm, anh N.D.N vẫn quyết tâm theo đuổi để đòi lại công bằng, trong sạch trong giáo dục.

“Các em vẫn bị thầy hiệu trưởng cũ “nợ” tiền bảo hiểm. Tôi hứa sẽ đòi lại công bằng cho các em. Nhưng hiện giờ, các cơ quan chức năng vẫn “ỉm” đi. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục tố cáo đến khi nào lãnh đạo trường THPT Đồi Ngô bị xử lý”, thầy N.D.N khẳng định.

Hỏi về dự định của mình, giọng anh N trùng xuống thổ lộ: “Có lẽ mình không làm giáo viên nữa vì mình thấy môi trường giáo dục không trong sạch nữa rồi. Mình mong rằng, sức lực và việc làm của mình sẽ giúp mọi người hiểu ra rằng cần phải đấu tranh chống tiêu cực trong giáo dục, đó không chỉ là hạt muối bỏ biển. Chắc là sau này mình sẽ làm kinh doanh cùng gia đình”.

Anh N cho hay, anh rất thương cảm những giáo viên có liên quan tới vụ việc này, bởi họ không phải là người chủ động tạo ra mọi chuyện. "Mình rất thương mấy chị, không biết là có thể làm gì để giúp các chị ấy không nữa, vấn đề mình muốn chỉ ra là trách nhiệm của lãnh đạo trường, còn các chị ấy chỉ làm theo sự chỉ đạo thôi", anh N nói.

ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"Kim Ngân