Thầy Phạm Tất Dong: Ban Giám hiệu có thể phạm tội đồng lõa với ông My

19/12/2018 07:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Giáo sư Phạm Tất Dong cho rằng: "Hành vi của ông Đinh Bằng My là một hiện tượng bệnh hoạn, phải xử nghiêm".

Vụ việc ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Dâm ô đối với trẻ dưới 16 tuổi” khiến dư luận bàng hoàng.

Câu chuyện ông Đinh Bằng My có hành vi xâm hại đến nhiều học sinh nam trong thời gian dài nhưng nhà trường, thầy cô giáo không kịp thời phát hiện đã cho thấy công tác bảo vệ an toàn cho học sinh khi tới trường thực sự đáng lo lắng.

Xung quanh vụ việc này nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra là tại sao đến khi nhiều nam sinh lên tiếng tố giác thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục thì thầy cô trong ban giám hiệu của trường nội trú Thanh Sơn trả lời báo chí vẫn tỏ ra bất ngờ trước thông tin này?  

Tại sao các em học sinh không chia sẻ với chính thầy cô của mình về việc này hay các cô thầy giáo của họ cố tỏ ra không biết để tìm cách thoái thác trách nhiệm?

Những câu hỏi trên cần thiết đi tới cùng để từ vụ việc này rút ra được những bài học tránh tình trạng học sinh tới trường bị bạo hành, hành hạ thời gian dài nhưng hội đồng nhà trường, ban giám hiệu lại không biết gì và tỏ ra vô can.

Một số ý kiến cho rằng, cần phải kỷ luật cả ban giám hiệu nhà trường và những thầy cô chủ nhiệm ở những lớp có học sinh bị lạm dụng.

Thầy Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam (ảnh nguồn báo vov).

Bởi trách nhiệm của họ là phải lắng nghe, chia sẻ và bảo vệ các em khi đến trường nhưng đã không hoàn thành.

Để nhiều em học sinh bị bạo hành, xâm hại trong một thời gian dài, sống trong cảnh bị tổn thương tâm lý là điều khó thể cảm thông.

Liên quan đến trách nhiệm của thầy cô và nhà trường trong vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam.

Bình luận về hành vi của ông Đinh Bằng My, thầy Dong cho rằng đây là một hiện tượng bệnh hoạn.

Lạm dụng tình dục học sinh là hành vi không thể chấp nhận

Theo thầy Dong: “Cưỡng bức người khác đã là phạm luật nhưng với trẻ con thì tội đó nặng hơn.

Nếu ban giám hiệu biết vụ việc mà lại che giấu thì đây có thể quy cho đồng lõa. Ban giám hiệu nếu biết mà không tố giác thì ban giám hiệu cũng bệnh hoạn nốt.

Hoặc vì lý do nào đó không biết thì cũng phải xử lý cẩn thận”.

Thầy Dong cho rằng: “Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thiếu các hiện tượng xấu làm ngành giáo dục mang tiếng.

Thời gian qua, hết việc này đến việc khác phát sinh nên cần phải xử lý nghiêm hơn để lấy lại uy tín của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phải xử lý hợp tình, hợp lý và làm nghiêm chứ chuyện này xã hội không ai chấp nhận được”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, sau hai ngày điều tra xác minh, ngày 15/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã có đủ căn cứ ra Quyết định số 06 khởi tố vụ án hình sự tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2, Điều 146, Bộ luật hình sự  năm 2015;

Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can số 05, lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Đinh Bằng My, sinh năm 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 02 và Quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can số 01 đối với Đinh Bằng My.

Trinh Phúc