Thầy trò Hà Nội háo hức ngày trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng dịch

04/05/2020 09:47 Thùy Linh- Trinh Phúc
(GDVN) - Sáng 4/5 các trường học tại Hà Nội đã tổ chức cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đi học trở lại.

Sáng 4/5, các trường học tại Hà Nội đã tổ chức cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Hà Nội, trước đó, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông đều lên phương án chi tiết bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường. Các trường đều phun khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khu vực vệ sinh, cầu thang….

Để kiểm tra công tác chuẩn bị, đôn đốc việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng lập 6 đoàn kiểm tra.

Ngoài việc kiểm tra các hoạt động chuẩn bị đón học sinh, đoàn kiểm tra còn nắm bắt vướng mắc, khó khăn của các cơ sở giáo dục khi thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn trường học để kịp thời có phương án giải quyết. 

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông (Hà Nội), 22 trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận đều không tổ chức bán trú, các lớp học cũng được chia làm hai nhóm nhằm bảo đảm giãn cách. 

Tại điểm trường Trung học cơ sở Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngay từ 6h30 sáng nhà trường đã bắt đầu đón học sinh. Theo đó nhà trường tổ chức công tác phòng dịch, đo thân nhiệt cho các em trước khi vào lớp.

Tại trường Marie Curie (Hà Nội), việc đo thân nhiệt được tiến hành 3 lần (1 lần ở cổng trường và 2 lần trong lớp học). 

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie vẫy tay chào đón học trò trở lại trường

Trong buổi đến trường đầu tiên, nhà trường tặng mỗi học sinh một món quà, đó là những chiếc khẩu trang có logo của trường để chào mừng các em. 

Nhiều học sinh cho biết, ngày đi học trở lại trường này còn vui hơn cả ngày tựu trường vì đây là ngày “tựu trường” chưa từng có trong lịch sử. 

Mỗi học sinh đều được nhà trường tặng món quà là những chiếc khẩu trang, được biết, nhà trường chuẩn bị 10.000 khẩu trang tặng học trò

Thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đêm qua thầy đã không ngủ được, chờ trời sáng vì háo hức giây phút được gặp lại học trò. 

Ngoài việc được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường thì học trò trường Marie Curie (Hà Nội) còn được đo thân nhiệt lần thứ 2, 3 tại lớp học

Ngoài việc trang bị mỗi lớp một bình xịt tay, nhà trường cho lắp thêm các "điểm rửa tay dã chiến" ngoài trời để học sinh có thể rửa tay bất cứ khi nào, kể cả khi chơi thể thao trên sân trường. 

Nhà trường đã chuẩn bị các phương án cần thiết khi đón học sinh trở lại trường, đo thân nhiệt trước khi vào lớp, bàn ghế cũng giãn cách đúng quy đinh. 

Tiết học đầu tiên của sáng thứ Hai, giáo viên chủ nhiệm lớp phổ biến cho học sinh cách phòng dịch, đồng thời các thầy cô luôn theo dõi sức khỏe của học sinh.

Còn tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội, thầy Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường chia sẻ, trường thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

Để đảm bảo giãn cách, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm chia một lớp thành hai ca học sáng và chiều để đảm bảo an toàn.

Theo đó nhà trường bố trí học hai ca, lớp đông chia thành hai ca học sáng và chiều để đảm bảo giãn cách an toàn. Trong thời gian đầu, nhà trường kết hợp dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến. Do đó, công tác dạy học vẫn đảm bảo tiến độ.

Thùy Linh- Trinh Phúc