Thi Cao đẳng 2012: Thí sinh cười tươi vì cả Văn, Lý, Sinh đều dễ

15/07/2012 10:50 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Môn thi đầu tiên của kỳ thi Cao đẳng 2012 các khối A, B, C đã kết thúc, đa số thí sinh ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tươi cười vì đề Văn, Lý, Sinh đều dễ.

Đề Văn dễ thở, hứng thú

Đề Văn khối C, D kỳ thi cao đẳng năm nay gồm 3 câu, nhưng câu khiến thí sinh hứng thú nhất là câu 2. Nội dung như sau: “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp”. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012


Thí sinh Phạm Thị Len (Nam Định) phấn khởi bước ra cổng trường tâm sự: “Đề thi năm nay dễ và phù hợp với kiến thức, đặc biệt là câu thứ 2 về nghị luận xã hội”.

Nguyễn Văn Khiêm (Đan Phượng – Hà Nội), cho rằng: “Câu 2 rất thú vị và khó hơn câu nghị luận của đề thi môn Văn khối D của kỳ thi đại học”. Khiêm cũng cho rằng: “Muốn làm được bài mình thật tốt thì phải hiểu được khái niệm nghề nghiệp là gì?”.

Trong khi đó, Lê Thị Huyền Trang (Ninh Bình) rất hứng thú khi nói về câu nghị luận vừa làm: “Trước tiên cần phải nắm chắc kiến thức xã hội và cập nhật thường xuyên và mong muốn đề thi các năm tiếp lại có những câu nghị luận xã hội như này”. Nói về cách làm câu nghị luận, Trang cho rằng “mình phải biết yêu nghề thì khi đó mới trân trọng nghề của mình, khi đó sự cao quý trong nghề mới có được”.

Tại điểm thi trường CĐ Kinh Tế đối Ngoại nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (Q. Phú Nhuận), các thí sinh đã bước ra khỏi phòng thi khi vừa được 2/3 thời gian thời gian làm bài. Lẽ ra, với 3 tiếng làm bài môn văn thì đến 10 giờ 30 mới hết giờ làm bài nhưng chưa đến 9 giờ 30 đã có nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường, gương mặt rất hồ hởi.

Thí sinh Nguyễn Bích Vân, thi ngành Tài chính Ngân hàng: “Đề văn tương đối dễ. Câu nghị luận “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý của con người mà con người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp” khá hay, cần phải có đầu óc tư duy. Em làm bài được khoảng 7 điểm”.


Thí sinh Nguyễn Thị Bích Vân cho rằng đề thi Văn vào trường CĐ Kinh tế Đối ngoại quá dễ. - Ảnh: Dương Cầm


Cô gái đến từ Bình Thuận, Hồ Thị Mỹ Xuyên, thi vào ngành Tài chính Ngân hàng: “Làm bài được môn Văn, tạo cho em một tinh thần phấn chấn cho môn Toán chiều nay. Đợt 2 tuyển sinh, em có thi vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ngành ngôn ngữ tiếng Anh, chỉ được khoảng 13 – 14 điểm nên sợ không đậu nên em thi hệ CĐ. Đề dễ như thế này thì em yên tâm rồi”.

Ngồi bên bố, thí sinh Nhâm Bổn Tường, thi vào ngành Quản trị Kinh doanh khoe: “Vừa rồi, em thi vào hai trường ĐH Sài Gòn và ĐH Sư phạm TP.HCM. Thấy không chắc ăn đậu nên thi vào trường CĐ Kinh tế Đối ngoại. Chỉ mới 2/3 thời gian là em làm được hầu hết các câu của đề thi Văn sáng nay”.

Thí sinh thở phào với đề thi Sinh

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận được tại điểm thi ĐH Công đoàn, thì hầu hết các thí sinh đều làm được bài và vui tươi.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012

Thí sinh dự thi vào CĐ Y Hà Nội tươi cười khi kết thúc môn thi Sinh - Ảnh: Hỗ Sỹ Anh

Bạn Trần Thị Huyền thi vào Khoa điều dưỡng CĐ Y Hà Nội chia sẻ: “Đề dài nhưng không quá khó, lý thuyết cũng nhiều và em làm cũng khá là tốt, chắc tầm 8 điểm”.

Bạn Ngô  Thanh Mai cùng quan điểm: “Đề bình thường thôi ạ, so với Đại học thì nó còn dễ hơn nhiều, em làm hết và chắc là điểm cũng tương đối, nhưng chưa biết bao nhiêu điểm, em phải về nhà so đáp án đã”.

Có mặt tại Hội đồng thi CĐ Sư phạm Hà Nội, các thí sinh đều cho rằng đề thi môn sinh học năm nay khá vừa sức, thậm chí còn dễ hơn đề năm trước. Nhiều thí sinh đã ra về khi mới hết 2/3 thời gian, những thí sinh này cũng rất lạc quan, ước tính mình được khoảng 5-6 điểm. Hơn nữa, điểm chuẩn vào trường cũng không cao lắm nên các bạn có thể tự tin trong những môn thi sau. Thí sinh Nguyễn Mỹ Hạnh (Hà Tây) cười tươi ngay sau khi kết thúc môn sinh học. Hạnh cho biết : "Đề thi môn sinh dễ hơn nhiều so với Đại học. Em cũng đã thi ĐH khối B, không tự tin lắm với khả năng đỗ của mình nên thi thêm Cao đẳng".

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012
Đề thi Cao đẳng 2012 - môn Sinh học


Đề Vật lý dễ hơn so với Đại học.

Kết thúc buổi thi môn đầu tiên, thí sinh dự thi khối A bước ra khỏi phòng thi nhận định đề thi môn vật lý nhẹ nhàng, không khó. Mức độ khó của đề bằng khoảng 70% đề thi ĐH. Các thí sinh đều nhận định kiến thức có trong đề thi chỉ nằm trong SGK chương trình lớp 12, phần lý thuyết dễ, phần lý hạt nhân dễ ăn điểm, phần bài tập có một số câu đòi hỏi tính toán nhiều, tư duy logic. Đó là những câu phân loại thí sinh.

Thí sinh Vũ Thị Ước (Thường Tín) cho biết: "Đề thi môn lý cao đẳng dễ hơn so với đại học nhiều. Em chắc mình có thể làm được 80 %". Tuy nhiên cũng nhiều thí sinh có học lực chỉ mức trung bình nên cho biết tỷ lệ làm bài đúng không cao. Thí sinh Dương Hoàng (Chương Mỹ) cho biết: "Em chắc làm đúng khoảng 50 %. Đề ra thì không quá khó, sát với chương trình học, chỉ có điều là em không làm được hết thôi. Nhiều bạn ở phòng em rất tự tin và làm bài rất tốt".

Khác với hai đợt thi Đại học trước không khí mát mẻ, đợt thi Cao đẳng này thời tiết Hà Nội nắng nóng ngay từ sáng sớm. Ngày thi đầu tiên trùng vào chủ nhật nên đường phố khá thông thoáng, không có tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Lực lượng sinh viên tình nguyện và cảnh sát giao thông vẫn phối hợp thực hiện tốt công việc.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012
Đề thi Cao đẳng 2012 - môn Vật lý

Tại Trường Cao đẳng Viễn Đông (TP.HCM), thí sinh Nguyễn Nhạc Phi, thi vào ngành Tài chính Ngân hàng: “Đề quá dễ so với ĐH, em kiếm được khoảng 8 điểm. Em không chắc mình đậu hệ ĐH nên thi vào Cao đẳng Viễn Đông vừa sức và đúng ngành mình yêu thích”.

Thí sinh Nguyễn Thị Tú, quê Bến Tre, thi vào ngành Quản trị Kinh doanh: “Chắc em làm bài trên 7 điểm. Nếu các môn thi còn lại cũng dễ thế này, chắc chắn em sẽ kiếm được một suất vào CĐ Viễn Đông”.

Cười tươi vì làm bài được, Ngô Mỹ Hạnh hồ hởi: “Em làm được hết đề Lý sáng nay. Cửa ĐH chắc khép lại với em rồi, vì em làm bài chưa tới 10 điểm. Môn thi đầu tiên làm bài được thế này, em phấn chấn quá. Hy vọng em sẽ đậu vào trường CĐ Viễn Đông”.

Thí sinh thi vào CĐ Viễn Đông phấn chấn chuẩn bị cho môn thi chiều nay vì đề Vật lý khá dễ - Ảnh: Dương Cầm

Theo ông Trần Thanh Hải  - Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông cho biết, số lượng thí sinh đến dự thi môn thi Lý sáng nay tại trường đạt trên 50%.


Một ý kiến đáng lưu tâm của một phụ  huynh, là ông Nguyễn Kim Thắng, phụ huynh của thí sinh Nguyễn Thị Kim Yến (quê Bảo Lộc - Lâm Đồng), thi vào ngành Quản trị Kinh doanh Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại. Ông Thắng góp ý: “Tôi nghĩ các trường tổ chức thi hệ CĐ nên chọn hình thức xét tuyển dựa vào điểm của các em không đậu hệ ĐH sẽ tiện ích và tiết kiệm hơn. Tổ chức thi thế này, tôi thấy lãng phí quá”.

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012


Nhóm PV GDVN