Thi đại học lần 2 vẫn có thể... trượt

24/04/2012 13:30 Theo: TTVN
Không phải bất cứ bạn nào thi lại cũng đều tập trung hoàn toàn vào việc học nên rất có thể điểm thi ĐH lần sau có khi lại thấp hơn lần đầu.
Trong khi những bạn cuối cấp đang gấp rút luyện thi thì nhiều teen khác có ý định "lên kinh" lần nữa lại nhởn nhơ như không có chuyện gì.

Với quan niệm và tâm lý đã từng thi ĐH, nhiều bạn chủ quan cho rằng kiến thức thì mình từng học rồi, bây giờ chỉ cần làm bài tập và xem sơ lại ít lý thuyết là ổn, cũng không cần thiết phải đi tới "lò". Bạn chỉ cần mình ở nhà chăm chỉ đọc lại là sẽ nhớ lại được.


Ảnh minh họa.


Bạn H. Mai (Đà Nẵng) cho rằng: “ Năm nay mình thi lại vào khối D, cứ thấy khối thi này không quá vất vả như những khối thi khác. Với môn Anh thì mình đã học suốt 12 năm rồi, bây giờ vào thi chỉ cần nhớ lại thôi. Môn Văn mình thấy thiên về cảm tính quá, vô đó cứ viết theo cảm xúc của mình, càng dài càng tốt. Môn Toán thì mình cũng xem sơ lại mấy cái hàm số, phương trình… thấy cũng được.”

Thực tế cho thấy, môn Anh phải ôn luyện trong một thời gian dài, phải học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp thật vững chứ không thể hên xui. Môn Văn nếu viết dài dòng, lạc đề, không có ý thì vẫn có tình trạng làm 10 trang giấy mà vẫn bị 1, 2 điểm như thường. Vì thế, ta không nên chủ quan 2 môn này. Môn Toán là cả một quá trình dài làm bài tập cho nhuần nhuyển, số lượng dạng đề rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải phân chia thời gian, luyện tập các bộ đề thì mới kịp thời gian thi được.

Đừng nghĩ rằng những bạn thi lại sẽ sướng hơn những teen 12 vì họ đã học rồi, bây giờ chỉ cần ôn lại thôi. Thế nhưng, những bạn thi lại thường có quá nhiều thời gian thành ra họ sẽ bị chi phối bởi nhiều thứ, khiến không tập trung hoàn toàn cho việc học được. Ngoài những áp lực mà bất cứ bạn nào cũng đối mặt thì mức độ siêng năng của họ sẽ có phần giảm sút hơn rất nhiều. Mặc dù có nhiều thời gian nhưng không có nghĩa là họ sẽ dành toàn bộ thời gian đó cho việc ôn thi lại.

Có một số bạn lại đổ lỗi cho hoàn cảnh tác động nên không thể tập trung. Vài bạn sinh viên vẫn có ý định thi lại, thế nhưng thời gian các bạn ấy dành cho việc học ở trường, hoạt động nhóm, đi làm thêm đã ngốn gần hết ngày. Như thế cứ tối đến, những bạn ấy mệt mỏi chìm ngay vào giấc ngủ chứ không thể thức khuya "cày" bài như năm lớp 12.

T.Anh (Quảng Nam) chia sẻ: “Mình quen một nhỏ bạn đang thi lại ĐH, vì điều kiện ở quê nhà không có nhiều thầy dạy tốt nên ba mẹ bạn ấy đã chu cấp một khoản tiền để ra thành phố ôn luyện, sẵn tiện rồi thi tại đó luôn. Cứ ngỡ rằng rớt một năm thì bạn ấy sẽ sợ mà cố gắng chăm chỉ, thế nhưng sau 1 tháng dùi mài kinh sử thì bạn ấy bắt dầu ăn chơi, điệu đà, bao nhiêu tiền đổ hết vào mua sắm rồi nghỉ luôn học thêm. Ba mẹ ở quê nhà cứ ngỡ bạn ấy đang chăm chỉ học hành. Mãi cho đến khi gia đình hỏi thăm 1 người bạn của bạn ấy thì mới vỡ lẻ. Lúc này bạn ấy không chỉ có hối hận vì đã lừa dối ba mẹ, mà còn hối hận vì đã tốn quá nhiều thời gian chơi bời.”

Không phải bất cứ bạn nào thi lại cũng đều tập trung hoàn toàn vào việc học. Chỉ vì chán nản, mệt mỏi, thậm chí mất phương hướng… nên điểm thi ĐH lần sau có khi lại thấp hơn lần đầu. Chính vì thế, những ai đang có ý định ôn thi lại, nếu đã quyết tâm thì hãy quyết tâm tới cùng, đừng bỏ dở nửa chừng, như thế rất tốn thời gian, tiền bạc và công sức. Chủ quan và tự tin vào bản thân thái hóa thì hậu quả tất yếu là sẽ rớt ĐH lần nữa.ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo: TTVN