Thí sinh có thể sửa thông tin đăng ký thi trước ngày 27/5

23/05/2015 04:00 Thế Quân
(GDVN) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các cụm thi cần phải đảm bảo an toàn giao thông điểm thi, chỗ lưu trú cho các thí sinh, vấn đề an toàn thực phẩm...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc về công tác tổ chức thi THPT quốc gia với lãnh đạo UBND TP.HCM, đại diện các cụm thi đặt tại TP về công tác tổ chức, đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ bắt đầu vào đầu tháng 7 sắp tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, tính đến ngày 15/5, số thí sinh thi tại TP.HCM là 157.600 em, trong đó số thí sinh của thành phố là 68.294, thí sinh của các tỉnh là 89.306.

Do số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chỉ chiếm trên 5%, nên Bộ GD&ĐT đã quyết định cho số thí sinh này cũng được dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, nên thành phố không tổ chức thi ở cụm thi địa phương.

Các cụm thi do 8 trường ĐH đảm nhận ở TP.HCM trong mùa thi năm nay trải đều rộng khắp 24 quận huyện, tạo sự sắp xếp thuận lợi cho các thí sinh theo từng địa bàn quận huyện dự thi.

Cùng với TP.HCM, thí sinh của các tỉnh, TP như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Tây Ninh, Long An cũng sẽ dự thi tại cụm thi này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP.HCM, Bộ GD&ĐT và các cụm thi THPT quốc gia (Ảnh: VGP)

Cho đến thời điểm này, các Sở, ban ngành có liên quan và các trường THPT, 8 trường ĐH đảm nhiệm các cụm thi đã gần như hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ bắt đầu trong hơn 1 tháng nữa.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – ông Bùi Văn Ga thông tin: TP.HCM là cụm thi lớn nhất nước, công tác chấm thi mùa thi năm nay gấp gáp, nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị giáo viên để chấm bài. Do đó, việc huy động giáo viên giỏi từ các tỉnh về TP.HCM chấm bài thi là rất cần thiết. Bộ GD&ĐT cũng đánh giá, cho đến giờ phút này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cấp quốc gia của TP.HCM là rất tốt.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở các trường ĐH, đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay, hiện trường đã chuẩn bị sẵn sàng 2.300 chỗ ở miễn phí tại ký túc xá của trường, đồng thời cũng đã liên hệ được khoảng 3.000 chỗ ở tại các khách sạn trong khu vực không tăng giá cho thí sinh trong mùa thi.

Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM – PGS TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh: Do năm nay, số lượng thí sinh ít hơn nhiều so với năm ngoái, nên nhà trường sẽ chỉ tổ chức thi tại các trường ĐH, Học viện. Hiện trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 6.000 vé xe buýt cho các thí sinh đến từ tỉnh Đồng Nai về dự thi, ký túc xá của trường cũng sẵn sàng để chào đón các thí sinh về dự thi.

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận khẳng định: TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát để có những chỉ đạo kịp thời, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cụm thi, tạo môi trường thuận lợi tốt nhất cho các thí sinh làm bài thi.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Mọi năm vẫn hay làm các kỳ thi rất tốn kém, nhiêu khê, năm nay, chỉ còn có 1 kỳ thi, mục tiêu là tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, nhưng cũng khó tránh khỏi những điều cần hoàn thiện trong lần đầu tiên thực hiện.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng đã đề nghị Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT trong cả nước cần tiếp tục rút kinh nghiệm để tổ chức những mùa thi sau, chứ không phải năm nay thi như thế nào, năm sau sẽ thi y như vậy.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã đồng ý, thống nhất với ý kiến của Bộ GD&ĐT, là các thí sinh có thể chỉnh sửa thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, kể cả môn thi đến hạn chót là ngày 27/5. Việc thay đổi này có thể thực hiện tại cụm thi, hay là nơi nộp hồ sơ dự thi.

Ông Vũ Đức Đam cũng đề nghị các cụm thi cần tổ chức thi khách quan, trung thực, nghiêm túc, rõ ràng, đánh giá đúng năng lực của thí sinh, nâng cao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh đến trường thi như giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có chỗ lưu trú cho thí sinh.

Thế Quân