Thí sinh nào được tuyển thẳng ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng?

28/04/2012 05:50 Lại Hà (Tổng Hợp)
(GDVN) - ĐH Kinh tế quốc dân tuyển thẳng học sinh giỏi, anh hùng LLVT, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; Học Viện Ngân hàng tuyển thẳng học sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực hoặc quốc tế năm 2011 hoặc 2012, có các môn thi Olympic phù hợp với khối thi và các ngành tuyển sinh của học viện. 
Cho em hỏi toán ứng dụng có phải học để làm nghiên cứu vũ trụ không? Ngành này có dễ xin vào các viện nghiên cứu về vũ trụ quốc tế không? (Khánh An, THPT Chu Văn An, Hà Nội).

Muốn học và nghiên cứu về vũ trụ, đúng là em phải học tốt toán ứng dụng, cụ thể là toán ứng dụng trong vật lý, chuyên ngành vũ trụ. Nếu em muốn đi theo hướng này, em nên theo học bậc cử nhân chuyên ngành toán ứng dụng ở ĐH Khoa học Tự nhiên, sau đó học tiếp lên cao học toán ứng dụng chuyên ngành vũ trụ ở Việt Nam hoặc nước ngoài.

Em nên có định hướng du học vì ở Việt Nam, ngành khoa học vũ trụ chưa phát triển bằng các nước khác. Em có thể đi học rồi về phục vụ và phát triển cho ngành khoa học vũ trụ ở Việt Nam.

TS Trần Vũ Đức - Chủ nhiệm bộ môn Toán ứng dụng - ĐH Hoa Sen


Ảnh minh họa


Em muốn hỏi ngành Kỹ thuật sinh học của ĐH Bách khoa có giống ngành Công nghệ sinh học của các trường khác không? Cơ hội du học của ngành này như thế nào? (Nguyễn Hoàng Anh, Hạ Long - Quảng Ninh)

Ngành Kỹ thuật sinh học giống ngành Công nghệ sinh học ở chỗ cùng nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, môi trường và y tế, nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà còn đi sâu hơn vào quá trình sản xuất các sản phẩm sinh học.

Ở trong nước hiện nay duy nhất có ĐH Bách khoa Hà Nội đào tạo ngành Kỹ thuật sinh học (các trường ĐH khác chỉ đào tạo ngành Công nghệ sinh học). Ngành Kỹ thuật sinh học tại ĐH Bách khoa Hà Nội do Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm phụ trách, em nên vào trang web của viện tại địa chỉ sbft.hut.edu.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, đội ngũ cán bộ giảng dạy, hệ thống phòng thí nghiệm và các hoạt động nghiên cứu.

Về cơ hội việc làm: Kỹ sư tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội ngành nào cũng dễ có việc làm, vị trí tốt đến đâu thì còn phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Về cơ hội du học sau đại học thì chỉ cần em giỏi ngoại ngữ và tốt nghiệp loại khá trở lên sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng du học. Còn nếu em muốn hỏi về cơ hội du học đại học ngành này thì em nên vào mạng để tìm hiểu về các trường đại học nước ngoài.

PGS Hoàng Minh Sơn - Trưởng phòng Đào tạo Đại học – ĐH Bách khoa


ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng học sinh giỏi

Theo đó, trường tuyển thẳng Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;


Người đã dự thi và trúng tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân nhưng ngay năm sau đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghịa vụ được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đòan trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường mà không phải thi lại.

Nếu việc học tập bị gián đoạn 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét vào lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu khi tốt nghiệp trung học.

Khối ngành học của những thí sinh này được ưu tiên xem xét phù hợp với môn thí sinh đã dự thi.

Học sinh đoạt giải nhất, nhì và ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông, tốt nghiệp năm 2012 được tuyển thẳng vào đại học đúng ngành hoặc ngành gần với môn mà học sinh đoạt giải.

Cụ thể: 

Học sinh đại giải nhất, nhì, ba Môn Toán được tuyển thẳng vào Ngành Toán ứng dụng trong kinh tế, Thống kê kinh tế.

Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba môn Tin học vào thẳng ngành Hệ thống thông tin quản lý và Khoa học máy tính.

Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba môn Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm Học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT các môn Toán, Lý, Tin học, Ngữ văn, Tiếng Anh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012, thi tuyển sinh đủ 3 môn có kết quả thi đạt từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

Mức ưu tiên cụ thể như sau:

Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba môn Tiếng Anh được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh được cộng điểm thưởng vào điểm thi tuyển sinh năm 2012, theo khối dự thi tương ứng với môn đạt giải (môn tin học được tính như môn Toán). Nếu đạt giải thưởng cùng một môn thi chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Theo đó, giải nhất thưởng 2 điểm; giải nhì thưởng 1,5 điểm, giải 3 thưởng 1,0 điểm và giải khuyến khích thưởng 0,5 điểm.

Đối tượng xét tuyển theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 33 của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành. 

Cụ thể, mỗi huyện tuyển không quá một chỉ tiêu, thí sinh phải có lực học 3 năm trung học phổ thông đạt khá trở lên; trong đó 3 môn tương ứng với 3 môn thi tuyển sinh vào trường, mỗi môn phải đạt điểm 7 trở lên và hạnh kiểm tốt thì mới được tham gia xét tuyển. Trừơng không xét tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng và ngành Kế toán.

Học viện Hàng không VN tuyển thẳng 10 chỉ tiêu:

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Học viện Hàng không VN vừa công bố quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào học viện năm 2012.

Theo đó, học sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực hoặc quốc tế năm 2011 hoặc 2012, có các môn thi Olympic phù hợp với khối thi và các ngành tuyển sinh của học viện. Học viện dành 10 chỉ tiêu tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn tin học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT vào ĐH ngành công nghệ kỹ thuật truyền thông, đoạt giải khuyến khích vào CĐ của ngành trên.

Học viện cũng dành 10 chỉ tiêu bậc ĐH và 15 chỉ tiêu bậc CĐ để ưu tiên xét tuyển các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2011 và 2012, các môn phù hợp khối và các ngành tuyển sinh của học viện, đã tốt nghiệp THPT dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, không có môn bị điểm 0 và có tổng ba môn từ điểm sàn trở lên.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Vụ học trò cãi tay đôi với thầy: Nên mở "lối thoát" cho học viên Công

5 lỗi ở bài thi văn khiến thí sinh... trượt đại học

Người đương thời Đỗ Việt Khoa bàn về vụ "học trò cãi thầy"

Giáo dục giới tính cho trẻ: Vẽ đường cho hươu chạy?

Đề thi "trinh tiết" của ĐH FPT có “giết chết” sự sáng tạo?

Đáp án và thang điểm đề thi đại học môn Ngữ Văn (khối D) năm 2011

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng Hợp)